Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? lương bao nhiêu

17:58 29/09/2022

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học HOT được thí sinh ưu tiên lựa chọn và đăng ký trong các kỳ tuyển sinh đại học. Một vài lý do lựa chọn phổ biến có thể kể đến như vì đây là ngành học hot, đa dạng các vị trí có thể làm việc hay là ra trường có thể làm “sếp người ta”,...Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành học này và biết cụ thể học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì hay chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành quản trị kinh doanh học ra làm gì
Ngành quản trị kinh doanh học ra làm gì
Mục lục hiện

Tổng quan về ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là công việc áp dụng các hành vi quản trị vào quá trình kinh doanh. Chúng bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám sát và quản lý các hoạt động kinh doanh. Nhằm phát triển doanh nghiệp như xây dựng và duy trì hệ thống. Nắm rõ được cách vận hành và quản lý sao cho đạt hiệu quả tối đa trong công việc. Thu về kết quả kinh doanh cao nhất bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Quản trị kinh doanh là công việc áp dụng các hành vi quản trị vào quá trình kinh doanh
Quản trị kinh doanh là công việc áp dụng các hành vi quản trị vào quá trình kinh doanh

Đây là một ngành khoa học quản lý tích hợp kiến thức từ đa lĩnh vực như: Quản trị, tài chính, kế toán, nhân sự và thị trường,...nhằm đào tạo ra những nhà quản trị,nhân viên kinh doanh, doanh nhân ưu tú,...

Chính vì vậy, ngoài lượng kiến thức về lĩnh vực kinh tế và quản trị, ta cũng cần có tư duy logic, khả năng ra quyết định. Đặc biệt là năng lực xử lý tình huống, rủi ro, khủng hoảng ở bất cứ thời điểm nào.

Banner TNNN2 1

Cơ hội phát triển khi theo học ngành quản trị kinh doanh

Dù cho là hoạt động trong ngành nghề hay bất kỳ lĩnh vực nào, để có thể duy trì bền vững và phát triển lâu dài ta đều cần phải dựa vào nguyên tắc quản trị kinh doanh. Kinh tế xã hội phát triển cũng chính là cơ hội lớn cho các dự án, doanh nghiệp mới “bùng nổ”. Chính vì vậy, nhà quản trị đóng vai trò khá quan trọng cho sự tồn tại của các tổ chức và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc quản trị sẽ không chỉ chú trọng vào mỗi mục tiêu kinh doanh mà ta còn phải cân bằng và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như: pháp luật, phương pháp quản trị và sự thay đổi của các chiến lược,....

👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành quản trị kinh doanh 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường cao đẳng quản trị kinh doanh tốt nhất 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường quản trị kinh doanh ở Đà Nẵng
👉 Xem thêm: Top 7 trường đại học quản trị kinh doanh ở Hà Nội
👉 Xem thêm: Top 7 trường quản trị kinh doanh ở TPHCM 

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học đầy tiềm năng ở cả hiện tại và tương lai
Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học đầy tiềm năng ở cả hiện tại và tương lai

Với các doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó có nền kinh tế đang trên đà phát triển. Chúng lại càng đòi hỏi việc hoạt động kinh doanh phải thực sự hiệu quả. Yêu cầu cần có chiến lược rõ ràng, cụ thể và hoàn hảo. Tối ưu hóa được các quá trình, chi phí nhưng phải gia tăng được lợi nhuận.

Vì thế, đi cùng với sự phát triển kinh tế xã hội là nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực đạt chất lượng. Đặc biệt là các nhà quản trị kinh doanh. Như vậy ta sẽ luôn có nhiều cơ hội để thể hiện kiến thức và tài năng ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Đam mê kinh doanh thì nên học chuyên ngành gì?

Nếu các bạn trẻ yêu thích kinh doanh, đam mê làm giàu thì sẽ có những gợi ý ngành học sau đây: Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Quản lí chuỗi Cung ứng và Logistics, Quản trị Nguồn nhân lực, Quản lí sự kiện, Tài chính,…

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, xu hướng “toàn cầu hóa” đã ảnh hưởng vào mọi mặt của nền kinh tế Việt Nam. Do đó, để kinh doanh đạt hiệu quả, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải hợp tác giao lưu với các doanh nghiệp nước ngoài.

Dựa vào bối cảnh hiện tại, có thể thấy sự lên ngôi của ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế là lựa chọn hàng đầu cho các bạn học sinh, sinh viên có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh. Tiêu biểu về đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế có thể kể đến Cao Đẳng Anh Quốc BTEC FPT – Ngôi trường quốc tế chuyên nghiệp chuẩn “Anh quốc” tại Việt Nam.

Những tố chất phù hợp theo học ngành quản trị kinh doanh

Bên cạnh sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh, nhạy bén với sự thay đổi của thị trường. Người quản trị cần phải có khả năng đưa ra quyết định chính xác nhất. Có khả năng đề ra chiến lược, xây dựng, duy trì,...Quản trị doanh nghiệp sao cho hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất.

Học quản trị kinh doanh cần những tố chất gì
Học quản trị kinh doanh cần những tố chất gì

Tất cả mọi người đều có thể học và làm việc ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, để trở thành một nhà quản trị giỏi trong tương lai bạn cũng sẽ cần có tố chất và một số kĩ năng cần thiết. Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn đăng ký, bạn có thể tham khảo một vài tố chất của ngành quản trị kinh doanh dưới đây:

 • Bạn có đam mê đến lĩnh vực kinh doanh, nhạy bén với những biến động của thị trường
 • Có tư duy logic,  kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục và đàm phán giỏi
 • Năng động, tự tin, quyết đoán, chính xác 
 • Có bản lĩnh và khả năng chịu áp lực tốt

Học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Những nghề nghiệp mà các bạn sau khi  tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thường làm là: quản trị nguồn nhân lực, quản trị marketing, marketing, PR, quản trị chuỗi cung ứng,…vì các kiến thức này các bạn đã được học trong môi trường nhà trường.
Các công việc cụ thể của ngành này như sau:

 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ- giao dịch khách hàng; Mức kinh nghiệm cần: 1-2 năm. Mức lương: 8-15 triệu
 • Trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khảo sát thị trường, lập kế hoạch. Mức kinh nghiệm cần: 2-3 năm. Mức lương: 15-30 triệu.
 • Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn, Mức kinh nghiệm cần: từ 3 năm trở lên. Mức lương: >30 triệu.
 • Giảng viên ngành quản trị kinh doanh. Mức kinh nghiệm cần: từ 3 năm trở lên. Mức lương: 10-15 triệu.
 • Tự thành lập và điều hành công ty riêng. Việc tự thành lập công ty riêng sẽ không có mức kinh nghiệm hay mức lương cố định.

Lợi ích khi sinh viên theo học Quản trị Kinh doanh

Nhu cầu thị trường lớn

Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189/193 nước thế giới, tham gia hơn 500 hiệp định song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Đã có 71 nước công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Bối cảnh đó đã tạo động lực cho nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Theo Tổng cục Thống kê, trong quý IV/2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của nước ta đạt 31,4 nghìn đơn vị, tăng 70,4% về số doanh nghiệp, tăng 64,1% về số vốn đăng ký so với quý III-2021.

Do đó, thị trường lao động đang đứng trước “cơn khát” nhân sự trong lĩnh vực kinh tế Từ đó có thể nhận định rằng “miếng bánh” nghề nghiệp của ngành Quản trị Kinh doanh là vô cùng rộng lớn và đa dạng.

Thu nhập cao

Dựa theo số liệu thống kê, trong những năm gần đây thì thu nhập của nhân viện có bằng Quản trị kinh doanh  dao động từ 4 đến 21 triệu đồng tùy thuộc vào vị trí làm việc và những đặc thù trong công việc. Mức lương trung bình của ngành này là 8.5 triệu đồng/tháng.

Đa dạng nghề nghiệp

Quản trị Kinh doanh là ngành đa nghề, tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như: Quản trị, tài chính, marketing, nhân sự, …Chính vì vậy, sinh viên ra trường có thể làm nhiều nghề khác nhau. Đặc biệt, với những bạn đam mê kinh doanh có thể tự khởi nghiệp – start up để xây dựng doanh nghiệp riêng cho bản thân.

Công việc linh hoạt

Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 cùng với sự bùng nổ của đại dịch Covid 19 đã thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhiều công việc liên quan đến kinh doanh trước đây thường phải đến văn phòng làm việc thì nay có thể làm tại nhà hoặc bán thời gian.

Kĩ năng phát triển mối quan hệ

Việc được học tập trong môi trường năng động, hiện đại giúp sinh viên có cơ hội được mở rộng các mối quan hệ của mình. Không chỉ được gặp gỡ nhiều chuyên gia “lão luyện” trong ngành để phát triển tối đa kỹ năng chuyên môn của bản thân.

Kĩ năng lãnh đạo

Học Quản trị Kinh doanh, người học sẽ được đào tạo kỹ năng lãnh đạo đội nhóm. Đây sẽ là một lợi thế cho các bạn được học về ngành Quản trị Kinh doanh một cách bài bản.

Hiểu hoạt động vận hành của thị trường. 

Là một sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ am hiểu thị trường và xem nó hoạt động như thế nào. Hơn nữa, người học sẽ nắm được quy luật của nền kinh tế thị trường để “điều khiển” dòng tiền một cách khôn ngoan, thông minh và hợp lý.

Kĩ năng quản lí thời gian.

Trong thời đại công nghệ có thể thay thế con người trong hầu hết các lĩnh vực như hiện nay, nhân sự cần làm việc một cách thông minh hơn là làm việc chăm chỉ. Kĩ năng quản lí thời gian là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt trong ngành Quản trị Kinh doanh.

8 lợi ích khi sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh
8 lợi ích khi sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh

Sinh viên Quản trị Kinh doanh học những môn gì?

Tại BTEC FPT, sinh viên sẽ được đào tạo ngoại ngữ trước khi tham gia 6 kì chuyên ngành. Điều này giúp các bạn có được nền tảng tiếng Anh vững chắc. Khung chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế:

 • Kinh doanh và Môi trường Kinh doanh
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị dự án kinh doanh
 • Luật kinh doanh
 • Khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp nhỏ
 • Hành vi tổ chức
 • Chiến lược kinh doanh

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo những kĩ năng mềm như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Tư duy phản biện
 • Kỹ năng chịu áp lực

Tham khảo thêm về chương trình học ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế BTEC FPT: TẠI ĐÂY 

Ai sẽ phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh

Đam mê kinh doanh

Điều đầu tiên chính là phải có niềm đam mê kinh doanh. Bởi khi ta yêu thích một việc rồi cố gắng để thực hiện nó sẽ dễ dàng hơn là không có trong mình sự nhiệt huyết với lựa chọn của bản thân. Nếu như bạn yêu thích việc kinh doanh của thì ngành học này sẽ là mảnh đất để bạn phát triển bản thân.

Sự xông xáo

Sự xông xáo và năng động là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công. Trong các lĩnh vực thì đều đòi hỏi sự năng động, linh hoạt và lĩnh vực kinh doanh cũng vậy. Để có thể theo đuổi ngành quản trị kinh doanh cần đòi hỏi sự linh hoạt và tháo vát vì để bán được hàng không phải là một chuyện đơn giản.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn biến đổi không ngừng nên những bạn trẻ theo đuổi ngành này luôn luôn phải linh hoạt thích nghi để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngoài ra các bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những hoài bão xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế, dùng lý trí của mình nhằm hạn chế rủi ro thất bại hết mức có thể.

Thích giao tiếp với mọi người

Kỹ năng giao tiếp, đặt biệt là khả năng ăn nói luôn được đề cao trong lĩnh vực này. Bởi ngoài việc trao đổi với đội ngũ trong công ty thì bạn có thể còn phải thường xuyên tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng quy mô doanh nghiệp hoặc tăng doanh số cho công ty.

Không sợ những con số

Đã nói đến kinh doanh buôn bán thì không thể tránh những con số trong báo cáo tài chính, kế hoạch thu chi. Thậm chí không phải ai cũng có thể làm việc tốt với những con số. Vì thế, nếu bạn tự nhận thấy mình không thực sự đam mê những số liệu có phần khô khan thì không nên dấn thân.

Một dấu hiệu đơn giản giúp bạn có câu trả lời rõ ràng là nếu hồi cấp ba bạn yêu thích các bộ môn như Toán – Lý – Hóa, thì khả năng cao là bạn sẽ không ái ngại với hàng loạt số liệu trong lĩnh vực Kinh doanh.

Không ngại làm việc nhóm

Một doanh nghiệp muốn thành công thì cần phải có một đội ngũ đồng lòng và hợp sức. Ngay cả khi bạn không đảm đương vị trí quản lý thì vẫn phải có tinh thần đồng đội để cùng nhau phối hợp với mọi người thì công ty mới phát triển. Nếu bạn chuộng làm việc một cách độc lập hoặc ít bị sự chi phối nhất có thể thì quản trị kinh doanh không phải là ngành học lý tưởng vì bạn sẽ cảm thấy phiền hà khi phải họp hành suốt ngày dài đấy.

Ai sẽ phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh
Ai sẽ phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh thi khối gì?

Hiện các sĩ tử đã bước vào giai đoạn gấp rút chuẩn bị tương lai tiếp theo của mình. Chính vì vậy, để thỏa mãn tiêu chí chọn trường và ngành nghề đòi hỏi học sinh cần tìm hiểu kỹ tổ hợp xét tuyển. Bởi việc lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực sẽ giúp các bạn lập kế hoạch ôn tập hiệu quả nhất và gia tăng cơ hội đạt được nguyện vọng của chính mình.

Đặc biệt, trước tiềm năng rất lớn trong thị trường lao động, ngành Quản trị Kinh doanh vẫn được đông đảo các bạn trẻ tìm hiểu. Và để theo học ngành này, thí sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT có thể chọn các khối thi sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Quản trị kinh doanh học những gì? Gồm những chuyên ngành nào?

Ngành quản trị kinh doanh học những gì
Ngành quản trị kinh doanh học những gì

Kinh tế vi mô 

Môn học này sinh ra để nghiên cứu việc ra quyết định của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như cách thức họ tương tác với nhau trên thị trường. Kinh tế vi mô bắt đầu bằng việc nghiên cứu các lý thuyết về hành vi của người tiêu dùng và nhà sản xuất, sau đó kết hợp chúng trên từng thị trường riêng lẻ, bao gồm thị trường cạnh tranh hoàn hảo, thị trường độc quyền bán, thị trường độc quyền mua, thị trường độc quyền nhóm và những tình huống khác.

Kinh tế vĩ mô 

Mục tiêu của kinh tế học vĩ mô là tập trung phân tích việc ra quyết định của toàn xã hội khi phải đối mặt với sự khan hiếm – xã hội không có đủ nguồn lực sản xuất để thỏa mãn mọi nhu cầu của con người. Cụ thể, môn học này thảo luận các chủ đề xoay quanh các lý thuyết tăng trưởng tổng sản lượng của toàn xã hội, thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế, chính sách tiền tệ, cán cân thanh toán, mối quan hệ giữa tăng trưởng và phát triển.

Kinh tế lượng 

Trong môn học này, sinh viên sẽ được sử dụng các mô hình kinh tế lượng để phân tích các vấn đề thực tế. Từ đó đưa ra khuyến nghị phù hợp, hỗ trợ cho các nhà hoạch định chính sách trong việc ra quyết định. Những kỹ thuật kinh tế lượng cho phép chúng ta kiểm định sự phù hợp của các lý thuyết kinh tế trong thực tế. Môn học này giới thiệu cho sinh viên các phương pháp ước lượng cơ bản để kiểm tra mối quan hệ giữa các biến số quan sát được và kiểm định giả thuyết của các mối quan hệ đó dựa trên các lý thuyết kinh tế học.

banner hoc bong 1

Tiếng Anh học thuật trong kinh tế 

Môn học nhằm hỗ trợ học viên cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh theo lối học thuật. Sinh viên sẽ được luyện tập kỹ năng trình bày bài luận một cách khoa học, nắm được cấu trúc của các dạng chủ đề học thuật khác nhau, diễn đạt các ý tưởng phức tạp một cách mạch lạc và súc tích, tuân thủ khắt khe văn phong viết theo lối học thuật và nâng cao vốn từ vựng hàn lâm trong bài viết.

Kinh tế phát triển 

Môn học này phân tích các vấn đề cơ bản và chuyên sâu về kinh tế phát triển, như tăng trưởng kinh tế và sự thay đổi công nghệ, các yếu tố đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài, nông nghiệp và công nghiệp hóa, nhân lực và sức khỏe, di cư và kiều hối. Người học sẽ nắm được phương pháp nghiên cứu nhằm mục đích so sánh sự khác biệt giữa lý thuyết và thực nghiệm thông qua các nghiên cứu học thuật có độ tin cậy cao.

Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào
Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào
Nhằm định hình kiến thức chuyên ngành, nâng cao kiến thức chuyên sâu, các môn học ấy chính là nền tảng cốt lõi giúp sinh viên có quyết định đúng đắn nhất.

Thẩm định dự án đầu tư 

Mục đích của môn học là giúp học viên nắm bắt những nguyên lý cơ bản và áp dụng các nguyên lý này vào việc thẩm định các dự án đầu tư. Sau khi hoàn thành môn học, học viên sẽ có được những kỹ năng cần thiết để phân tích các vấn đề tài chính, rủi ro, hiệu quả kinh tế và xã hội của các dự án.

Kinh tế môi trường 

Kinh tế Môi trường được thiết kế nhằm giúp cho các bạn sinh viên hiểu thêm về mối quan hệ giữa các hoạt động kinh tế và môi trường. Môn học giới thiệu các lý thuyết và các công cụ có thể được sử dụng để hiểu rõ và đo lường các mối quan hệ giữa kinh tế và môi trường, từ đó có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhằm quản lý môi trường và tài nguyên tự nhiên một cách tốt nhất.

Marketing quốc tế

Môn học này nhằm trang bị cho học viên kiến thức về quản trị marketing toàn cầu, thông qua những khái niệm căn bản, công cụ và lý thuyết. Marketing quốc tế sẽ làm tăng khả năng tư duy phản biện, khả năng đánh giá thị trường, kỹ năng phân tích môi trường doanh nghiệp,… cho sinh viên.

Đây là một ngành được đánh giá là xu hướng trong năm 2022. Sự bùng nổ của của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay đã tạo ra một ngành nghề đầy cơ hội và thách thức này. Bắt kịp được “làn sóng” ấy, tận dụng những lợi thế của mình là ngôn ngữ và môi trường quốc tế, Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ đăng kí theo học. Với chất lượng đào tạo tuyệt vời, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm các dự án thực tế ngay trong quá trình theo họ. Qua đó sẽ có được kinh nghiệm làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp. Tìm hiểu thêm về chuyên ngành Marketing quốc tế TẠI ĐÂY

Thương mại quốc tế

Mục tiêu của môn học nhằm cung cấp cho các bạn trẻ các khái niệm, lý thuyết và các công cụ trong thương mại và tài chính quốc tế. Bên cạnh đó, môn học này còn nâng cao tính ứng dụng và kỹ năng phân tích của người học, tạo thành một khía cạnh không thể tách rời của tăng trưởng và sự ổn định trên thế giới.

Tiền Tệ – Ngân hàng

Qua môn học này, các bạn sẽ hiểu được sự phân cấp của hệ thống tài chính nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động của mỗi cấp được phân biệt rạch ròi. Một sự phân biệt quan trọng được xác định là sự phân biệt giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ. Những hiểu biết về bản chất và cách thức hoạt động của các thị trường tài chính là cần thiết trong việc làm rõ vai trò của mỗi thị trường đối với một nền kinh tế theo cơ chế thị trường và sự phát triển của nền kinh tế này.

Tài chính quốc tế

Môn học này cung cấp cho học viên những nguyên lý cơ bản của tài chính quốc tế, các kiến thức nền tảng để hiểu rõ cách thức các nhà đầu tư đã tối thiểu hóa hoặc thậm chí triệt tiêu những rủi ro trong quá trình thực hiện các quyết định đầu tư. Chủ đề chính của môn học xoay quanh những nhân tố tác động lên dòng chảy vốn, giá cả và những rủi ro đi kèm, và những kỹ thuật giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ các rủi ro

Tài chính công ty

Tiếp theo là môn tài chính doanh nghiệp là môn học liên quan đến những sự lựa chọn có tác động tài chính đến trái chủ và cổ đông. Trong môn học này, các vấn đề chính của tài chính doanh nghiệp được đề cập đến bao gồm: các quyết định đầu tư, tài chính, cổ tức và cách thức doanh nghiệp phân bổ nguồn lực,…

Tài chính công

Mục tiêu của môn học này nhằm cung cấp cho học viên các công cụ cơ bản trong việc phân tích về chi tiêu công và các chính sách thuế nói chung, và giới thiệu về thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam nói riêng.

Tài chính hành vi

Tài chính hành vi là một lĩnh vực nghiên cứu đang ngày càng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà kinh tế học. Vượt xa những quan niệm sai lầm khi cho rằng môn học này chỉ là một phần bổ sung của môn tài chính cổ điển, bằng cách phát hiện các bất thường có liên quan đến những thành kiến về mặt tâm lý, hướng đến quá trình khám phá thế giới tài chính bằng một tư duy cởi mở hơn.

Tổ chức tài chính và phát triển kinh tế

Môn học bắt đầu với một bức tranh tổng quan về các định chế và cấu trúc của hệ thống tài chính và vai trò quan trọng của chúng trong sự phát triển chung của nền kinh tế. Chủ đề chính của môn học là bàn về cách thức xây dựng một hệ thống tài chính hiệu quả, hướng đến phát triển kinh tế trong một nền kinh tế mở, đang phát triển như Việt Nam. Hướng tiếp cận định chế là phương thức được sử dụng xuyên suốt môn học.

Các kĩ năng sinh viên Quản trị Kinh doanh cần có

Các kĩ năng sinh viên Quản trị Kinh doanh cần có
Các kĩ năng sinh viên Quản trị Kinh doanh cần có

Kỹ năng thành thạo tin học văn phòng

Điều quan trọng đối với các bạn trẻ đã và đang theo ngành quản trị kinh doanh là phải biết cách sử dụng các loại phần mềm quản lý văn phòng phổ biến như Word, Excel,… Bên canh đó, sinh viên Quản trị Kinh doanh cần có kiến thức cơ bản về tin học để có để làm quen với các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu sau này.

Kỹ năng quản trị

Kỹ năng này bao gồm các kỹ năng cần thiết để quản lý một doanh nghiệp. Có thể kể đến việc quản lý biên nhận, hỗ trợ nhân viên, khách hàng… Điều cần thiết đối với các nhà quản trị doanh nghiệp là phải có các kỹ năng quản trị xuất sắc để hỗ trợ các nhu cầu của tổ chức và đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Thấu hiểu tâm lý người khác và xây dựng các mối quan hệ xung quanh là một phần quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Các nhà quản trị doanh nghiệp thường làm việc chặt chẽ với khách hàng và giám sát các chuyên gia nội bộ khác nhau. Điều quan trọng là họ có thể tạo mối quan hệ tốt với những người mà họ làm việc cùng để tạo ra một môi trường hiệu quả.

Tư duy phản biện

Đây là một yếu tố được coi là không thể thiếu trong bất kĩ lĩnh vực nào, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh, liên quan đến khả năng phân tích một vấn đề để xác định nguyên nhân, mối liên hệ và các giải pháp khả thi. Nếu sở hữu được khả năng tư duy phản biện nhạy bén, các nhà quản trị doanh nghiệp tương lai có thể sử dụng các kỹ năng này để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau của họ.

Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản

Kỹ năng giao tiếp bao gồm việc giao tiếp bằng văn bản và lời nói. Kỹ năng này đề cập đến các yếu tố như chia sẻ, tiếp nhận, xử lý và ghi lại thông tin. Điều quan trọng đối với các nhà quản trị doanh nghiệp là phải có khả năng giao tiếp bằng văn bản tốt để soạn gmail và báo cáo. Giao tiếp bằng lời nói giúp họ trả lời các cuộc điện thoại, cung cấp phản hồi và trợ giúp.

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe là một kỹ năng cần thiết trong giao tiếp. Một nhà quản trị giỏi cần sở hữu khả năng này trong các cuộc trò chuyện, đặc biệt với khách hàng. Điều này giúp bạn có thể thu thập các thông tin quan trọng từ họ. Qua đó có thể phối hợp với phòng ban Marketing để tạo nên các chiến dịch hiệu quả

Nói trước đám đông

Thuyết trình trước đám đông được coi là một kĩ năng gần như là quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo. Không chỉ giúp người nói truyền đạt thông điệp rõ ràng tới người nghe mà còn kêu gọi

Nói rõ ràng, xử lý câu hỏi  và tùy chỉnh thông điệp của mình để phù hợp với nhu cầu và sự hiểu biết của khán giả là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể thuyết phục được người khác lắng nghe theo ý kiến của mình

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề đề cập đến khả năng xem xét tình huống, xác định nguyên nhân phát triển các giải pháp tiềm năng. Các nhà quản trị doanh nghiệp thường chịu trách nhiệm giải quyết nhiều mối quan tâm về hoạt động và tạo ra các quy trình mới để thực hiện. Những kỹ năng này cũng là cơ hội để thể hiện sự tháo vát để giải quyết các vấn đề mà không tốn thêm chi phí của công ty.

Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian cho phép nhà quản trị có thể sắp xếp được các công việc của họ một cách hợp lí và khoa học. Việc quản lý thời gian giúp họ dễ biết thứ tự ưu tiên nhiệm vụ của mình là gì, đồng thời đảm bảo những công việc quan trọng nhất luôn được hoàn thành đúng thời hạn.

Thiet ke chua co ten 11
Bằng việc đặt các mục tiêu nhỏ, sắp xếp thời gian và quản lý chúng, các bạn trẻ đều có thể thỏa mãn thành quả như mong đợi của chính bản thân mình.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch giúp các nhà quản trị doanh nghiệp tạo ra các hệ thống có tổ chức để lưu trữ và dữ liệu hoặc duy trì cách tiếp cận chủ động đối với các nhu cầu của tổ chức. Nó cũng có thể liên quan đến việc đảm bảo không gian vật lý vẫn sạch sẽ và được tổ chức tốt.

Bán hàng và tiếp thị

Bán hàng và tiếp thị là các chức năng kinh doanh thiết yếu. Điều quan trọng đối với các nhà quản trị doanh nghiệp là phải hiểu rõ về cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và kết nối với khách hàng. Kỹ năng này bao gồm việc nghiên cứu thị trường, xác định thị trường mục tiêu và phát triển các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề chung của khách hàng.

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng là công cụ giúp nhà quản trị cung cấp dịch vụ và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Điều này giúp bản thân của người đó thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng một cách tốt nhất. Nắm chắc kỹ năng này, bạn có thể cải thiện và nâng cao trải nghiệm mua sắm của họ về công ty.

Làm việc theo nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm cho phép các nhà quản trị doanh nghiệp làm việc tốt với những người đồng nghiệp trong nỗ lực đạt được mục tiêu chung. Điều quan trọng là họ có thể làm việc với nhiều tính cách khác nhau. Những người sở hữu khả năng này có thể chia sẻ trách nhiệm và ưu tiên thành công chung hơn thành công cá nhân.

Khả năng chịu áp lực

Khả năng làm việc dưới áp lực cho phép nhà quản trị thích nghi tốt trong bất cứ môi trường nào. “Không có áp lực thì không có kim cương”. Kỹ năng này giúp các bạn trẻ nâng cao khả năng chịu “nhiệt” trong mọi hoàn cảnh nhưng vẫn đáp ứng công việc đúng thời hạn.

banner hoc bong 1

Học Quản trị kinh doanh tại BTEC FPT có gì khác biệt ?

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang trên đà phát triển hội nhập kinh tế quốc tế. Vì vậy, việc gặp gỡ và hợp tác cùng với các nước khác diễn ra thường xuyên hơn. Tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT, với lợi thế về cả ngôn ngữ lẫn môi trường học tập chuẩn Quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp. Đào tạo chú trọng thực hành qua các dự án thực tế trong suốt quá trình học, giúp sinh viên tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Học Quản trị kinh doanh tại BTEC FPT có gì khác biệt
Học Quản trị kinh doanh tại BTEC FPT có gì khác biệt

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)

Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic

Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn