Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”

14:49 06/08/2019

Sáng ngày 18/7/2019, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, Quyết định đúng”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Những năm gần đây, sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), Mạng 5G hay Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết tại Hà Nội, mở ra một cột mốc đặc biệt trong hội nhập quốc tế của nước ta. Các doanh nghiệp bắt buộc phải hội nhập và cập nhật công nghệ liên tục để bắt kịp với thời đại mới. Lúc này, mô hình đào tạo Đại học đã dần bộc lộ những nhược điểm bởi chương trình học mang tính hàn lâm, sự dịch chuyển chậm, nên khó có thể bắt kịp với sự phát triển của Việt Nam và trên thế giới. Do vậy, các mô hình đào tạo nghề như Cao đẳng Quốc tế được đẩy lên như một lựa chọn hàng đầu, phù hợp xu thế và an toàn hơn cho cả sinh viên và xã hội.
Với mô hình đào tạo thực tiễn, Cao đẳng Quốc tế có thể dễ dàng cập nhật chương trình học theo xu thế phát triển của xã hội, và bắt kịp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng về chuyên môn, khả năng ngoại ngữ. Mặc dù mới triển khai ở Việt Nam vài năm gần đây, nhưng mô hình này đã được nhiều phụ huynh thông minh lựa chọn.
Có lẽ cũng có rất nhiều độc giả vẫn còn băn khoăn liệu mô hình đào tạo này có thực sự tốt như vậy, hãy để buổi tư vấn giải đáp hết những thắc mắc của bạn xung quanh chủ đề “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, Quyết định đúng”. Đây sẽ là cơ sở để bậc phụ huynh có những quyết định đầu tư giáo dục đúng đắn cho con em mình.
BTEC FPT Tư vấn trực tuyến
Danh sách khách mời bao gồm:
Bà Lê Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT,
Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Tổ chức giáo dục Anh quốc Pearson tại Việt Nam
Ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc công ty NashTech, Văn phòng Hà Nội
Thầy David Milso, Giảng viên Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT
Bạn Nguyễn Đức Quang Vinh, Sinh viên Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT
Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn:
Khi tìm hiểu các trường cho con theo học tôi đã rất tò mò khi nghe đến khái niệm Cao đẳng Quốc tế. Xin bà Hồng Hạnh có thể giải đáp cho tôi Cao đẳng Quốc tế là gì được không? Và Cao đẳng Quốc tế có ưu điểm gì so với các hệ đào tạo khác?
Bà Lê Thị Hồng Hạnh:
Cao đẳng Quốc tế là trường học cung cấp nền tảng giáo dục chất lượng cao, áp dụng các chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn Quốc tế khác với chương trình trong nước.
So với hệ Đại học và Cao đẳng trong nước nói chung, Cao đẳng Quốc tế có thời gian đào tạo ngắn, linh hoạt, chú trọng đến thực hành hơn và đặc biệt quan tâm phát triển ngoại ngữ cho sinh viên đảm bảo đầu ra theo tiêu chuẩn Quốc tế. Hơn thế, các em còn được nhận tấm bằng Cao đẳng Quốc tế chính quy được chính thức công nhận tại Việt Nam và nhiều Quốc gia trên thế giới. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đạt đủ trình độ để làm việc tại các Tập đoàn đa Quốc gia hoặc có thể hoàn thiện học vấn ở các bậc cao hơn như: Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ... tại Việt Nam và trên thế giới.
Thưa thầy David, thầy có đánh giá gì về chất lượng đào tạo của Cao đẳng Quốc tế ở Việt Nam nói chung và Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT nói riêng?
Thầy David Milso:
Đối tác nhượng quyền của Cao đẳng Quốc tế ở Việt Nam đều là những nền giáo dục đào tạo uy tín từ Anh, Úc, Mỹ,.. Do vậy, để được đào tạo Cao đẳng Quốc tế cần phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe từ phía đối tác, thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy và có các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho giảng viên do chính các đối tác tổ chức.
Để tự đánh giá, các bậc phụ huynh có thể đưa ra kết luận ngay sau khi xem xét các tiêu chí về chương trình giảng dạy, giáo trình, đội ngũ giáo viên, học sinh, bằng cấp và môi trường học tập. Cụ thể như sau:
Chương trình giảng dạy:
Chương trình giảng dạy được kiểm định & cập nhật liên tục theo xu thế thị trường, đáp ứng nhu cầu khắt khe nhất của nhà tuyển dụng ngay tại các quốc gia phát triển hàng đầu. Tiêu chuẩn đầu ra được định nghĩa rõ ràng (Learning Outcome Based).
Giáo trình:
Giáo trình và tài liệu học thuật của chương trình Quốc tế được nhập nguyên bản từ nước ngoài.
Đội ngũ giáo viên:
Tại Cao đẳng Quốc tế, giáo viên là người dân nước sở tại, hoặc bản xứ và đa quốc tịch có trình độ được công nhận Quốc tế.
Học sinh:
Đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tạo nên sự đa dạng văn hóa.
Bằng cấp:
Có giá trị Quốc tế, được công nhận rộng rãi trên nhiều quốc gia.
Môi trường học tập:
Môi trường học tập khác biệt với truyền thống, được nghiên cứu kỹ lưỡng và ứng dụng thành công trên nhiều Quốc gia tiên tiến. Phương pháp đào tạo thực tiễn, tập trung vào người học, giảng viên trở thành người hướng dẫn, kích thích sinh viên tự tìm tòi, nghiên cứu, làm việc nhóm, tổ chức công việc để đạt được thành quả. Đây cũng là cách đào tạo giúp người học tiếp cận gần nhất với môi trường làm việc thực tiễn.
Cao đẳng Quốc Tế BTEC FPT hội tụ đầy đủ những ưu điểm vừa nêu trên. Ra đời sau giúp BTEC FPT kế thừa trọn vẹn những tinh hoa đào tạo từ nên giáo dục truyền thống của Việt Nam, kết hợp với sự tiến bộ của nền giáo dục Anh Quốc, đem lại sự tiếp cận hiện đại nhưng không quá xa lạ đối với sinh viên Việt nam. Hơn thế, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT còn được tiếp thu những kinh nghiệm đào tạo quý báu của Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education) - một tổ chức giáo dục uy tín, có hơn 20 năm phát triển trong ngành giáo dục, thành công ở nhiều lĩnh vực đào tạo, giúp mô hình giáo dục của BTEC FPT ưu việt hơn Cao đẳng Quốc tế khác.
41723156 106480246981052 6362520945491443712 o

Thầy David Milso, Giảng viên Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT

Mặc dù em rất muốn theo học ở một môi trường năng động như Cao đẳng Quốc tế nhưng bố mẹ em lại muốn em lựa chọn một đại học công lập vừa tầm, dù không chuyên đào tạo ngành công nghệ thông tin mà em yêu thích. Em nên lựa chọn như thế nào ạ? 
Bà Lê Thị Hồng Hạnh:
Cô hiểu tâm lý chung của bố mẹ, muốn con học trường Đại học công lập, do vẫn còn mang tư duy truyền thống, trọng bằng cấp. Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều trường công có chất lượng đào tạo tốt, tuy nhiên, khi chọn trường các em nên chọn yếu tố phù hợp. Giống như việc không nên chọn học Ngoại ngữ ở một trường chuyên đào tạo Tài chính, Ngân hàng, cũng không nên học Công nghệ thông tin tại một trường đào tạo Văn hóa vậy. Đừng vì muốn có một tấm bằng Đại học mà lựa chọn một trường không phù hợp với bản thân.
Để chọn đúng Trường, em nên xem xét các yếu tố Ngành học yêu thích, chất lượng đào tạo, tỷ lệ việc làm sau khi ra trường và mức học phí có phù hợp với gia đình mình hay không? Một Trường đáp ứng đủ được những yếu tố này, em có thể tự tin thuyết phục bố mẹ mà không cần băn khoăn đó là Cao đẳng Quốc tế hay Đại học.
Hơn nữa, với yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 và xu thế hội nhập hiện nay, học hướng nghề trở thành lựa chọn an toàn và thông minh hơn, do các em có khả năng học nhanh, đi làm sớm và cập nhật liên tục các kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng với xu thế thời đại. Đây cũng là điểm mà chương trình đào tạo dài hạn như Đại học khó làm được. Không ít bạn học Đại học do thời gian học lâu, lại không tập trung vào chuyên môn ngay nên 2 năm đầu đại học, các bạn rất dễ nản chí, bỏ ngang, chuyển sang ngành khác,…và đánh mất nhiều cơ hội, tốn kém thời gian, chi phí của bản thân và xã hội.
Lực chọn học Cao đẳng Quốc tế, với thời gian 2 năm, các em đã có thể sở hữu tấm bằng được Việt nam và Quốc tế công nhận, tương lai rộng mở và nhiều sự lựa chọn: làm việc ngay tại các tập đoàn lớn tại VN và Quốc tế hoặc hoàn thiện học vấn của mình tại bậc học cao hơn như Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ… tại các trường đại học trong và ngoài nước một cách dễ dàng.
Liệu ở Cao đẳng Quốc tế học phí có cao không ạ ? Gia đình em không quá khó khăn về điều kiện kinh tế, nhưng nếu phải chi trả mức học phí quá cao, vài chục triệu một kỳ thì bố mẹ em cũng không sẵn sàng cho em đi học.
Ông Lê Tuấn Dũng:
Các bậc cha mẹ luôn muốn con có môi trường học tập tốt, vì thế cho con học tại môi trường Quốc tế là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Thế nhưng, vì chất lượng giáo dục cao, cơ sở vật chất hiện đại nên học phí của các trường này thường cao hơn rất nhiều. Đây cũng là điều khiến các bậc phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn.
Tuy nhiên, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT với mục tiêu phổ biến rộng rãi chương trình Quốc tế chuẩn Anh quốc tại Việt nam vì thế Tập đoàn FPT đã có chương trình hỗ trợ học phí giúp mức học phí ở Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT chỉ nhỉnh hơn các trường Cao đẳng trong nước và chỉ từ 3,2 triệu đồng/tháng. So với các Cao đẳng Quốc tế khác, đây thực sự là mức học phí thấp nhất.
Bên cạnh đó, các em không cần phải bỏ nhiều thời gian, tiền bạc vào khối lượng các môn đại cương, chi phí ăn, ở như hệ Đại học mà ở Cao đẳng Quốc tế, các em sẽ được tập trung vào học chuyên ngành, học nhanh, đi làm sớm và nắm bắt các cơ hội đúng với thời cuộc.
Tư vấn trực tuyến 3

Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Tổ chức giáo dục Anh quốc Pearson tại Việt Nam

Các trường liên kết với nước ngoài đặc biệt với Anh quốc thường sử dụng phương pháp đào tạo “Project Based Training”, đây là phương pháp gì và có hiệu quả như thế nào?
Thầy David Milso:
“Project Based Training” hay còn gọi là “Đào tạo theo Dự án” là phương pháp tiên tiến, đào tạo theo thực tiễn, chú trọng về kết quả đầu ra (Learning Outcome Based). Theo đó, sinh viên được mô phỏng cách làm việc, bài tập lớn (Assignment) dựa ngay trên bài toán thực tế của doanh nghiệp, các thành viên trong nhóm giống như một team làm việc cùng nhau bên ngoài. Quá trình học tập là quá trình tìm tòi, học hỏi giải quyết vấn đề, do vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đầu ra nghề nghiệp tiêu chuẩn Quốc tế, với kiến thức học thực tế chứ không hề sáo rỗng và khả năng thích ứng rất nhanh với môi trường công việc.
Tôi lo lắng nếu như con tôi theo học BTEC thì chính thức văn bằng BTEC HND được cơ quan nào tại Việt Nam công nhận? Và văn bằng này tương đương với hệ đào tạo nào tại Việt Nam? 
Ông Lê Tuấn Dũng:
Chào bạn,
Văn bằng BTEC HND là viết tắt của BTEC Higher National Diploma (Văn bằng Cao đẳng Quốc gia Anh). Đây là văn bằng chính quy do chính phủ Anh cấp cho sinh viên đạt trình độ Cao đẳng Nghề nghiệp, có giá trị tương đương với bằng GCSE (cấp độ 1-2), A Level (cấp độ 3) và bằng Đại học (cấp độ 4-7). Với bằng cấp BTEC HND level 5, đồng nghĩa với việc tương đương 2 năm trong chương trình Đại học 3 năm tại Anh và Cao đẳng chính quy tại Việt Nam, sinh viên có thể hoàn thiện học vấn ở trình độ Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ … tại các trường trong và ngoài nước.
Hiện có hơn 700 trường đại học Anh, Australia, Mỹ… và Việt Nam nhận chuyển tiếp vào năm cuối từ BTEC HND.
Vốn tiếng Anh của em chưa được tốt, được biết BTEC FPT là môi trường học quốc tế từ Anh và có tuyển sinh ngành em muốn theo đuổi là Thiết kế đồ họa Quốc tế. Em chỉ sợ học hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ không theo kịp bài. Mong anh Vinh cho em lời khuyên để có thể học tại trường, cải thiện được ngoại ngữ và bắt nhịp được chương trình? (Hồng Đức, 17 tuổi, Hà Nội)
Bạn Nguyễn Đức Quang Vinh:
Chào em,
Tổ chức giáo dục FPT có quan điểm tất cả mọi người đều có quyền học tập, miễn là có niềm đam mê. Chưa kể, khi học tập tại môi trường Quốc tế còn giúp em trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, phục vụ cho cuộc sống và công việc sau này.
Sau khi học chuyên ngành Thiết kế đồ họa, anh thấy việc cần biết tiếng Anh với chuyên ngành này là vô cùng cần thiết bởi các bộ công cụ Photoshop, Illustrator,… đều sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh; các theme, kho tài liệu,.. đều của nước ngoài. Hơn thế, rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay sẵn sàng trả mức lương cao hơn gấp nhiều lần một người cùng trình độ chuyên môn nếu có Ngoại ngữ. Thậm chí, ở những Tập đoàn, Doanh nghiệp đa Quốc gia, hoặc có khách hàng chủ yếu là đối tác nước ngoài thì yêu cầu Ngoại ngữ còn là bắt buộc.
Nếu yêu thích ngành Thiết kế đồ họa nhưng lại chưa tốt về tiếng Anh, em không nên lo lắng bởi chương trình học của trường sẽ đào tạo tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, theo chương trình Summit (tương đương quy đổi IELTS, TOEFL, iBT...) sử dụng trong hệ thống FPT Education. Bản thân anh cũng từng lo lắng về khả năng ngoại ngữ của mình, nhưng sau 1 năm, anh tự tin có thể giao tiếp với giảng viên bằng tiếng Anh tại trường và kết giao thêm được rất nhiều bạn bè Quốc tế.
Với niềm đam mê cùng sự quyết tâm theo sát Chương trình đào tạo của nhà trường, hoàn thành đầy đủ nội dung học, chắc chắn em sẽ bắt nhịp được Chương trình và thành công. Chúc em tự tin theo đuổi đam mê của mình nhé.
Tư vấn trực tuyến 4

Bạn Nguyễn Đức Quang Vinh, Sinh viên Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT

Tôi thấy các trường Cao đẳng khác phải học 3 năm mới tốt nghiệp. Vậy tại sao thời gian học của Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT lại chỉ có 2 năm? Học thời gian ngắn thế này liệu có đảm bảo nếu con tôi có đủ kiến thức để ra trường làm việc ngay không? 
Ông Lê Tuấn Dũng:
Giáo dục Đại học tại Anh gồm 3 năm và Cao đẳng là 2 năm. Tại Việt Nam, chương trình Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT theo chuẩn quốc gia Anh từ thời lượng, chương trình khung đến văn bằng.
Ngoài ra, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT còn được thừa hưởng những tinh hoa của nền giáo dục tiến tiến với chương trình đào tạo chuẩn Anh quốc kết hợp với những giá trị giáo dục cốt lõi của Tổ chức giáo dục FPT giúp sinh viên BTEC FPT dễ dàng tiếp thu kiến thức mà vẫn đảm bảo chuẩn đầu ra Quốc tế cho sinh viên. Với lượng kiến thức chuyên ngành trong 2 năm, lại tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên BTEC FPT có khả năng làm việc ngay khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
Đứng trên góc độ của người có kinh nghiệm quản lý nhiều năm ở một công ty công nghệ đa Quốc gia hàng đầu như NashTech, ông Tuyển có thể chia sẻ một số yêu cầu tuyển dụng của NashTech đối với với các bạn sinh viên mới ra trường?
Ông Lê Ngọc Tuyển:
Thưa anh,
NashTech là thương hiệu công nghệ quốc tế của Tập đoàn Harvey Nash, đã có thâm niên  20 năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp các giải pháp công nghệ đặc biệt là mảng dịch vụ đám mây, phát triển nền tảng kỹ thuật số, cho những đối tác toàn cầu. Đây là mảng kinh doanh Công nghệ tiên tiến mà không nhiều doanh nghiệp trên thế giới có thể cung ứng. Do vậy, yêu cầu tuyển dụng của NashTech cũng có những yếu tố khắt khe nhất định.
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, NashTech còn đánh giá các bạn ở thái độ làm việc, khả năng hòa nhập với văn hóa tổ chức và vốn ngoại ngữ. Những điều kiện này phải được tích lũy và hình thành thông qua quá trình học tập, rèn luyện và bồi dưỡng từ khi còn là sinh viên dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn và môi trường học tập của nhà trường.
A1794285 EF3B 40ED 8BA6 BDBF4ACAA092

Ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc công ty NashTech, Văn phòng Hà Nội

Tôi đang muốn cho con theo học Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT nhưng liệu sau thời gian học ngắn như vậy có thể tìm được việc làm tốt không? Tôi thấy rất nhiều bạn hiện nay tốt nghiệp Đại học, Cao học còn chưa có việc làm thì học cao đẳng có đảm bảo việc làm hay không?
Ông Lê Ngọc Tuyển:
Theo tôi thấy, vẫn còn nhiều người có tư tưởng bằng cấp càng cao thì càng dễ có công việc tốt, nhưng tư tưởng này không còn phù hợp nữa. Những bạn tốt nghiệp đại học, cao học mà vẫn thất nghiệp là do thiếu kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn và khả năng cập nhật bắt kịp theo xu thế thời đại. Đây là yếu tố mà các công ty công nghệ như NashTech đặc biệt đề cao trong tuyển dụng.
Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT là Cao đẳng Quốc tế đầu tiên ở Việt Nam được chúng tôi ưu tiên lựa chọn ký kết hợp tác cung cấp nguồn nhân lực, do BTEC FPT là một trong số ít trường đào tạo chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Thiết kế đồ họa Quốc tế và Công nghệ thông tin Quốc tế theo xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Trí tuệ nhân tạo - AI, Internet vạn vật – IoT, Điện toán đám mây - Cloud Computing, Dữ liệu lớn - Big Data…), bắt kịp xu thế công nghệ hiện đại trên thế giới, đáp ứng những yêu cầu tuyển dụng khắt khe của NashTech.
Là đại diện đối tác chiến lược của nhà trường, tôi đã được tiếp xúc nhiều với các bạn sinh viên BTEC FPT và “tự tin, nhiệt huyết, giàu sáng tạo” là điều tôi cảm nhận được từ các bạn. Đây cũng là yếu tố quyết định khiến tôi cũng như NashTech đánh giá cao và sẵn sàng nhận các bạn sinh viên BTEC FPT làm ứng viên trong các khóa đào tạo thường niên của doanh nghiệp.
Ở Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT có nhiều hoạt động ngoại khóa không ạ? Nhà trường sẽ rèn luyện kỹ năng cho các bạn sinh viên như thế nào ạ?
Bạn Nguyễn Đức Quang Vinh:
Chào em,
Anh là Vinh, sinh viên K2 chuyên ngành Thiết kế đồ họa Quốc tế, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT. Sau một năm học tại đây, anh được sống cuộc đời sinh viên sôi động với nhiều hoạt động ngoại khóa theo chủ đề từng tháng. Ngoài ra, còn có các hoạt động về chuyên môn cho như seminar, workshop, talk show,… Gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng trong Tập đoàn FPT như anh Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software, anh Hoàng Việt Anh - Tổng giám đốc FPT Telecom đều đã về trường mình trò chuyện, chia sẻ với sinh viên đấy.
Trong quá trình học, sinh viên còn được thầy cô trau dồi kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, thực hành nghề nghiệp trên lớp. Mỗi lớp chỉ từ 20-25 bạn nên lại càng lợi thế cho việc sinh viên được thầy cô chỉ bảo và bồi dưỡng kỹ năng tốt hơn.
Anh Tuyển có thể chia sẻ cho em biết cơ hội thăng tiến của sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Quốc tế và Đại học có cách biệt nhau nhiều không? Đặc biệt trong khối ngành công nghệ thông tin, nếu em tốt nghiệp Cao đẳng Quốc tế có thể trở thành quản lý dự án không ạ?
Ông Lê Ngọc Tuyển:
Trong công ty NashTech hiện nay có nhiều anh chị em kĩ thuật khởi điểm không với bằng cấp cao, tuy nhiên với sự rèn luyện nghiêm túc đã trở thành các chuyên gia giỏi ở công ty. Việc tốt nghiệp đại học hay cao đẳng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển trong công ty công nghệ thông tin như NashTech. Hiện nay việc học từ internet rất rộng mở, chỉ cần có sự đầu tư thời gian và tinh thần rèn luyện nghiêm túc, chắc chắn các bạn sẽ phát triển tốt.
Trong quá trình hợp tác với BTEC, chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần rèn luyện và các kỹ năng nhà trường trang bị cho sinh viên. Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự phát triển tốt của các sinh viên BTEC sẽ làm việc tại NashTech.
Để trả lời câu hỏi thứ 2 về việc trở thành quản lý dự án, cơ hội này hoàn toàn mở rộng với tất cả các kĩ sư có khả năng lãnh đạo, quản lý và nắm bắt kỹ thuật tốt, không phụ thuộc vào việc bạn tốt nghiệp với bằng cấp gì. Trên cơ sở các kỹ năng mềm mà BTEC hàng ngày cung cấp cho sinh viên (Đặc biệt là tiếng anh và các chương trình cập nhật công nghệ mới - gần đây nhất là về IoT), tôi tin chắc các sinh viên BTEC hoàn toàn có thể trở thành những cán bộ quản lý dự án giỏi.
ký kết với NashTech 1

Lễ ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa BTEC FPT và NashTech

Theo các thầy, cô giáo, Đại học có phải con đường duy nhất để thành công? Vì sao? (Việt Linh)
Bà Lê Thị Hồng Hạnh:
Chào em,
Con đường thành công của mỗi người là khác nhau, Đại học là một trong những con đường để thành công nhưng không phải duy nhất.
Thực tế từ Tập đoàn FPT cho thấy, trong nhiều năm qua đã tuyển dụng rất nhiều nhân sự không phải bậc đại học mà vẫn có thể thành công. Điều quan trọng là các em phải chọn đúng ngành nghề và phát triển năng lực của bản thân chứ không phải do bằng mọi giá để vào đại học mà nhắm mắt chọn một trường đại học không phù hợp với bản thân. Có những người giấu bằng đại học để xin một công việc không cần bằng cấp, cũng có những người “sống mòn với công việc trái ngành hoặc không đúng đam mê. Đây chính là minh chứng rõ nhất về việc lãng phí thời gian, tiền bạc thậm chí cả cuộc đời vào một lựa chọn không đúng.
Hi vọng em có thể tự hiểu được mong muốn và năng lực của bản thân để lựa chọn cơ hội phát triển cho chính tương lai, làm chủ cuộc đời mình. Đừng vì áp lực, định kiến xã hội cũ kỹ mà có quyết định ảnh hưởng đến con đường phát triển sau này.
Hiện nay, tôi thấy sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 được để cập rất nhiều trên báo đài. Vậy anh, chị khách mời có thể cho tôi biết xu hướng chọn ngành, chọn trường phù hợp với xu thế trên được không ạ? 
Sự bùng nổ của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các ngành nghề sẽ làm thay đổi rất nhiều trong cách hoạt động, vận hành và sử dụng lao động của nhiều tổ chức. Một điều chắc chắn rằng nhu cầu cho nhân lực công nghệ thông tin sẽ tăng lên , đặc biệt ở Việt Nam trong tương lai gần. Sẽ không là viễn cảnh nếu nói Việt Nam sẽ sớm trở thành trung tâm công nghệ của khu vực. Chọn lựa theo ngành công nghệ thông tin với môi trường của Việt Nam trong các năm tới là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên sinh viên cần chuẩn bị cho mình khả năng tự học và tự nghiên cứu tốt, vì cách mạng 4.0 đồng nghĩa với việc người lao động cần luôn phải chủ động nâng cao các kỹ năng , đáp ứng được với sự thay đổi rất nhanh của yêu cầu công việc.
Về chọn ngành, các bạn trẻ nên tìm hiểu kĩ thông tin về các ngành nghề, để chọn được ngành phù hợp với thế mạnh của mình, tránh chọn nghề theo xu hướng đám đông mà không phải thế mạnh của mình.
Về chọn trường, hiện nay có nhiều trường đã xây dựng được những chương trình học linh động, cho phép sinh viên được lựa chọn một số môn học phù hợp với sở thích và thế mạnh. Ngoài ra một số trường đã có sự liên kết hợp tác sâu rộng với doanh nghiệp về phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, thực tập trải nghiệm thực tế tại môi trường doanh nghiệp , giúp cho sinh viên định hướng cơ hội nghề nghiệp ngay trong quá trình học và có sự điều chỉnh thích hợp. BTEC hiện nay có sự liên kết và phối hợp rất tốt với các tập đoàn công nghệ lớn (FPT, Nashtech…), tôi tin rằng một môi trường như BTEC sẽ giúp rất nhiều chi sinh viên trong việc định hướng cho mình trong quá trình học.
Cao đẳng Quốc tế có những ngành nào? (Trần Phương Nam)
Thầy David Milso:
Chào em, hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều đơn vị đào tạo hệ Cao đẳng Quốc tế với các ngành nghề khác nhau phục vụ nhu cầu & sở thích của đối tượng học tập. Tiêu biểu có thể kể đến Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT với rất nhiều ngành hot, đón đầu xu thế của phát triển của đất nước cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, phục vụ chính nhu cầu tuyển dụng rất lớn của tập đoàn FPT.
Cụ thể, em có thể lựa chọn ngành Công nghệ thông tin Quốc tế chuyên sâu về lập trình phần mềm; ngành Thiết kế đồ họa Quốc tế  hoặc ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế với chuyên ngành hẹp Quản trị tài chính, Quản trị Marketing & Quản trị sự kiện. Đây đều là những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian gần đầy & được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm sắp tới.
Chúc em lựa chọn được chuyên ngành mình yêu thích và thành công với con đường Cao đẳng Quốc tế.
Trường có tuyển khối B00 không ạ, nếu có chương trình đào tạo thế nào, học phí ra sao, khi ra trường có dễ tìm việc làm không? Xin cảm ơn. (Vũ Đình Trọng)
Bà Lê Thị Hồng Hạnh:
Chào em, theo chính sách tuyển sinh 2019, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT xét tuyển đối tượng tốt nghiệp Trung học phổ thông dựa trên điểm tổng kết lớp 12. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh đăng ký xét tuyển khối B00 hoàn toàn có thể nộp hồ sơ theo chuyên ngành yêu thích được đào tạo tại nhà trường.
Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được thừa hưởng những tinh hoa của nền giáo dục tiến tiến với chương trình đào tạo chuẩn Anh quốc kết hợp với những giá trị giáo dục cốt lõi của Tổ chức giáo dục FPT giúp sinh viên BTEC FPT dễ dàng tiếp thu kiến thức mà vẫn đảm bảo chuẩn đầu ra Quốc tế cho sinh viên. Với lượng kiến thức chuyên ngành trong 2 năm, lại tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên BTEC FPT có khả năng làm việc ngay khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Định kỳ, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT ký kết hợp tác tuyển dụng với những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường việc làm.
Với mong muốn tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi chương trình đào tạo chuẩn quốc tế cho sinh viên Việt Nam, tập đoàn FPT áp dụng chính sách hỗ trợ học phí đối với sinh viên Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT, mức đóng ưu đãi chỉ từ 3,2 triệu đồng/tháng. Đây một trong những chương trình đào tạo quốc tế có mức học phí tốt nhất tại Việt Nam.
3 01 01

Bà Lê Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT

Cần có yếu tố gì để học tập tốt tại trường? (Bạn Nguyễn Đức Quang Vinh)
Bà Lê Thị Hồng Hạnh:
Chào em, trước tiên em cần hiểu rõ đam mê, sở trường của bản thân để định hướng đúng, chọn đúng chuyên ngành theo học. Đồng thời, em cần có thái độ học tập nghiêm túc trong quá trình học tập tại trường.
Ngoài ra, để phát triển bản thân thì em nên tham gia vào các CLB, hội nhóm và các hoạt động ngoại khóa thường xuyên để có thêm kỹ năng và kinh nghiệm.
Rất vui nếu được gặp em tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT trong học kỳ sắp tới.
Thưa diễn giả Lê Ngọc Tuyển, là một người thành công trên lĩnh vực công nghệ thông tin, anh có thể chia sẻ những tố chất gì để thành công trong lĩnh vực này được không ạ?
Ông Lê Ngọc Tuyển:
Không những chỉ ngành công nghệ thông tin mà trong nhiều ngành nghề hiện tai, các tài liệu học và thông tin trên mạng rất nhiều. Các bạn trẻ nên rèn luyện cho mình khả năng tự nghiên cứu.Tuy nhiên nhiều tài liệu được truyền tải bằng tiếng Anh, nên việc chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ tốt là yếu tố cốt lõi giúp các bạn tự học và nghiên cứu được tốt. Ngoài ra, trong ngành công nghệ thông tin việc làm việc với các đối tác quốc tế là việc diễn ra thường xuyên, ngoài việc ngoại ngữ là điều phải có, các kĩ năng giao tiếp quốc tế là rất quan trọng để thành công. Về các tố chất để thành công trong ngành công nghệ thông tin, thực tế mỗi người đều có thế mạnh riêng và mỗi thế mạnh đó đều sẽ giúp các bạn thành công, tôi tin nếu các bạn có thái độ nghiêm túc về công việc và ngành nghề, đầu tư thời gian vào rèn luyện và học tập chăm chỉ chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành quả tốt, vì mỗi người trong các bạn đều đã có sẵn các yếu tố để thành công rồi. Hãy đam mê, suy nghĩ sáng tạo,  rèn luyện cho mình tính kỷ luật , và chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ tốt.
Con tôi thi đai học được 21,8 đ, thi tổ XH được 8,4 điểm . Xin hỏi nên học ngành nào và trường nào. ([email protected])
Bà Lê Thị Hồng Hạnh:
Với tổ hợp môn này, bạn có thể lựa chọn cho con theo học ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế vì ngành này có thể phát huy tố chất của các bạn ngành xã hội như: khả năng giao tiếp, tư duy phân tích, tổng hợp, khả năng viết lách,....
Nếu con bạn có tư duy thẩm mỹ và yêu thích sáng tạo thì có thể lựa chọn chuyên ngành Thiết kế đồ họa Quốc tế.
-----------------------
Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT là trường đào tạo quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, được liên kết giữa Tập đoàn FPT và Tổ chức Giáo dục Anh Quốc Pearson. Văn bằng BTEC công nhận tại hơn 100 quốc gia với hơn một triệu sinh viên trên thế giới theo học hàng năm.
BTEC FPT tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp lớp 12 có điểm học bạ THPT từ 6.0.
Hiện trường đang được tập đoàn FPT hỗ trợ học phí chỉ từ 3,2 triệu đồng/tháng. Để nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến truy cập tại ĐÂY.
Hoặc liên hệ hotline 0981.090.513 để được hỗ trợ tư vấn.
 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn