Sinh viên cần lưu ý những gì trong lần đầu thực tập?

11:49 23/10/2020

Lần đầu thực tập chắc chắn các bạn sinh viên còn nhiều điều bỡ ngỡ, làm quen với môi trường làm việc, văn hoá doanh nghiệp. Thông qua những trải nghiệm đầu tiên thế này, các bạn học hỏi được những kinh nghiệm thực tiễn mà không phải trong sách vở nào cũng dạy. Nhưng để có được những lợi ích thực tiễn, các bạn trẻ cần vượt qua một số khó khăn nhất định. 

Lần đầu thực tập nên hiểu môi trường thực tế khác xa với suy nghĩ

1 01

Sinh viên cần lưu ý những gì trong lần đầu thực tập?

Chắc chắn môi trường làm việc thực tế sẽ khác phim ảnh, hay những gì bạn tưởng tượng. Bạn lo không biết kiến thức được học sẽ vận dụng thế nào cho đúng? Nỗi lo về vị trí công việc mình đảm nhận có phải đòi hỏi quá nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng? Trong khi bản thân thật sự chưa có được gì nhiều. Đừng lo lắng, lần đầu thực tập chẳng ai đặt quá nhiều tiêu chuẩn cho bạn. 
Thực tập vẫn chỉ là thực tập, huống hồ đây lại là lần đầu tiên. Hãy xem đây là cơ hội lớn để bạn hiểu chính xác về công việc sau này mình làm, hòa mình vào môi trường thực tế để có những trải nghiệm tốt nhất; xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Hãy quan sát những người xung quanh, chủ động đặt câu hỏi với họ để có những câu trả lời chính xác nhất. 

Học cách đối diện với áp lực về thời gian

Không còn là những buổi được thầy cô nhắc nhở điểm danh trên lớp nhưng sau đó được “tha thứ” vì đi trễ. Khi bắt đầu thực tập, người trẻ buộc phải làm quen với việc đúng giờ, hoặc đến sớm khoảng 10 phút. Điều này không chỉ gây ấn tượng tốt với tất cả mọi người, mà hơn hết là tập cho bản thân một thói quen tốt, sự chuyên nghiệp trong phong thái làm việc. 
Áp lực thời gian được thể hiện cao nhất khi đối mặt với deadline công việc, bạn buộc lòng phải hoàn thành từng phân mục công việc đúng thời hạn. Vì nếu bạn chậm trễ có thể gây ra những thiệt hại cho dây chuyền công việc chung của tập thể. 

1 02

Thực tập, sinh viên hiểu thấu hàng trăm áp lực ngoài cuộc sống.

Để có thể giải quyết từng rắc rối, không còn cách nào khác bạn phải tự điều chỉnh thời gian của chính mình sao cho phù hợp. Hãy tập thói quen ghi chú vào quyển sổ từng việc nhỏ, khung thời gian và hoàn thành chúng. 

Áp lực về khối lượng công việc 

Công việc yêu cầu nhiều kỹ năng mềm thậm chí là những kỹ năng mà bạn còn chưa từng va chạm, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn để tiếp thu những cái mới thay vì chăm chăm áp dụng những thứ đã biết. Áp lực công việc là vô cùng rõ nét. Mặc dù trong quá trình thực tập sẽ có người hướng dẫn, tuy nhiên công việc vẫn phải do bạn thực hiện và hoàn thành. Nên việc mắc lỗi là điều khó tránh khỏi.
Một lời khuyên cho bạn khi đối diện khó khăn này là trở nên lạc quan hơn. Bạn không thể mong chờ mọi thứ hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Để giảm thiểu stress đến từ công việc thì sau mỗi giờ làm việc hãy chơi những môn thể thao, xem một bộ phim ưa thích của mình hoặc làm bất kì điều gì khiến bạn cười và quên hết mọi căng thẳng.
Đặc biệt hơn, bạn sẽ nhìn thấy được một ngày làm việc của một người có rất nhiều việc, có những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ và rất tốn thời gian. Áp lực lớn về khối lượng? Bạn nên quen với điều đó, vì nó gần như là tất yếu. Song hành với đó là mức thù lao hằng tháng bạn nhận được đấy. 

Thường xuyên va chạm với công việc hành chính

1 03

Va vấp, nhận lỗi và rút kinh nghiệm, lần đầu thực tập mang đến nhiều giá trị lớn.

Trong quá trình thực tập, những công việc bạn được giao không chỉ liên quan đến chuyên môn mà thậm chí còn liên quan đến hành chính như soạn thảo văn bản, ghi chép biên bản, sắp xếp tài liệu báo cáo…Những công việc này tuy không phải công việc chính nhưng lại chiếm một phần không nhỏ trong quỹ thời gian của bạn để hoàn thành.
Tuy nhiên đây lại là cơ hội để bạn làm quen với những điều quan trọng mà sau này chắc chắn sẽ xuất hiện trong công việc chính thức sau này của bạn. Các công việc hành chính sẽ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu, diễn giải thông tin và trình bày số liệu một cách khoa học. Khi đi làm, khối lượng công việc sẽ yêu cầu cao hơn khả năng hiện tại của bạn nhưng điều đó sẽ giúp bạn có mục tiêu phấn đấu, nó cũng đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và cải thiện năng suất làm việc của thân.
Sau cùng, sinh viên hãy trang bị cho mình hành trang đầy đủ cùng với đó là tinh thần thoải mái, chủ động trong mọi việc để tìm kiếm cho mình những cơ hội công việc tốt nhất về sau nhé.

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn