Sáng tạo nội dung học ngành gì? Trường nào tốt nhất?

22:12 11/06/2023

Sáng tạo nội dung là một lĩnh vực phát triển nhanh trong kỷ nguyên số hiện nay. Nếu như bạn đang tìm hiểu về cơ hội học tập và phát triển của ngành. Hãy cùng BTEC FPT tìm hiểu sáng tạo nội dung học ngành gì và trường nào tốt nhé!

Sáng tạo nội dung học ngành nào?

Ngành truyền thông, văn học và nghệ thuật

Hầu hết, những người học chuyên ngành này sở hữu tố chất sáng tạo bẩm sinh, có khả năng thiên phú về đời sống, nét riêng của mình. Thông thường các bạn có thể thấy các blogger nổi tiếng theo học ngành này. 

Xét về tính chất nội dung, các ý tưởng liên quan đến ngành này sẽ nghiêng về kiến thức học thuật nhưng được thể hiện theo hình thức sáng tạo và thu hút hơn.

👉 Xem thêm: Khối B học ngành gì? Làm nghề gì lương cao
👉 Xem thêm: Con gái học khối a nên chọn ngành gì tốt, lương cao
👉 Xem thêm: Thích chụp ảnh thì học ngành gì? Trường nào tốt nhất? 

Sáng tạo nội dung nên học ngành tuyền thông văn học và nghệ thuật
Sáng tạo nội dung nên học ngành tuyền thông văn học và nghệ thuật

Chuyên ngành Marketing

Hiện nay, chuyên ngành Marketing đang là một những ngành có điểm đầu vào cao nhất tại các trường đại học, điều này đã cho thấy độ “hot" của ngành tới mức nào. Sinh viên được học về các phương thức - hình thức tiếp thị, chiến lược phân phối và quảng cáo sản phẩm đến tay khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống con người; từ đó thúc đẩy lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Đặc biệt, trong ngành Marketing có rất nhiều lĩnh vực cũng như chuyên ngành nhỏ khác, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cũng như công việc đa dạng trên thị trường, trong đó có sáng tạo nội dung - hạng mục quan trọng không thể thiếu cho các hoạt động marketing.

Banner TNNN2 1

Ngành sáng tạo cũng rất cần phải biết marketing
Ngành sáng tạo cũng rất cần phải biết marketing

Du lịch lữ hành

Mặc dù không hỗ trợ trực tiếp cho công việc sáng tạo nội dung, nhưng chuyên ngành có khả năng cung cấp nguồn cảm hứng, kiến thức về thị trường và kỹ năng giao tiếp để người sáng tạo có thể phát triển và thực hiện nhiều ý tưởng trong lĩnh vực này bằng chính ngôn sáng tạo của mình. 

Hơn thế, người sáng tạo thậm chí có khả năng trở thành đại sứ, hoặc được booking để review và quảng bá về một địa điểm du lịch, khu du lịch nào đó; sở hữu nguồn thu nhập khá cao. 

Du lịch lữ hành có lẽ là sự lựa chọn ít thu hút nhất
Du lịch lữ hành có lẽ là sự lựa chọn ít thu hút nhất

Sáng tạo nội dung học trường nào?

Một số trường Đại học uy tín và chuyên nghiệp chuyên đào tạo các ngành trên các bạn có thể tham khảo bao gồm: 

- Đại học Kinh tế Quốc Dân

- Đại học Ngoại thương - CSI

- Đại học Ngoại thương - CS II

- Đại học Thương Mại

- Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. 

- Đại học Kinh Tế TP. HCM

- Đại học Tài chính - Marketing 

Sáng tạo nội dung học trường nào
Sáng tạo nội dung học trường nào

Các công việc dành cho nghề sáng tạo nội dung

Nhà biên tập 

Công việc của nhà biên tập là chỉnh sửa và cải thiện nội dung văn bản, bài viết, hoặc tác phẩm sáng tạo khác để đảm bảo tính logic, mạch lạc, và sự hấp dẫn của nội dung.

Nhà viết

Nhà viết tạo ra nội dung bằng việc viết các bài viết, blog, sách, kịch bản phim, hoặc các tác phẩm sáng tạo khác. Họ phải có khả năng sáng tạo ý tưởng và biểu đạt chúng một cách rõ ràng, hấp dẫn và thu hút người đọc hoặc người xem.

Biên tập viên video

Biên tập viên video tạo ra nội dung đa phương tiện bằng cách cắt, chỉnh sửa và tạo hiệu ứng cho video. Họ có khả năng sáng tạo trong việc chọn cảnh, âm nhạc, và trình bày nội dung một cách hấp dẫn.

Thiết kế đồ họa 

Người thiết kế đồ họa tạo ra các hình ảnh, biểu đồ, đồ thị và các yếu tố trực quan khác để truyền tải thông tin một cách sáng tạo và hấp dẫn.

Quay phim và dựng phim

Công việc quay phim và dựng phim đòi hỏi kỹ năng sáng tạo và kỹ thuật để tạo ra nội dung video hấp dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo, phim ngắn, hoặc video trực tuyến.

Sáng tạo nội dung số

Trong thời đại số hóa, sáng tạo nội dung số trở nên ngày càng quan trọng. Công việc này bao gồm tạo ra nội dung trên các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội, website, blog, podcast, và nhiều hình thức truyền thông khác.

Content strategist

Content strategist tập trung vào việc lập kế hoạch và xác định chiến lược nội dung, đảm bảo rằng nội dung được tạo ra đáp ứng mục tiêu kinh doanh và nhu cầu của khách hàng.

Các công việc cho ngành sáng tạo nội dung
Các công việc cho ngành sáng tạo nội dung

Social media manager 

Công việc của social media manager là quản lý và phát triển nội dung trên các mạng xã hội. Họ phải sáng tạo nội dung thu hút người dùng, tạo sự tương tác và tăng cường nhận diện thương hiệu.

Copywriter

Copywriter tạo ra các đoạn văn ngắn, sáng tạo và thu hút để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, và tạo nội dung cho các yếu tố truyền thông khác như quảng cáo trên báo, website, email marketing, vv.

Sáng tạo nội dung e-learning

Sáng tạo nội dung e-learning liên quan đến việc phát triển và thiết kế nội dung học trực tuyến. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo trong việc biểu đạt kiến thức và tạo ra các hoạt động học tập hấp dẫn và tương tác.

Đây chỉ là một số công việc phổ biến trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, ngành này cung cấp nhiều cơ hội và có thể tồn tại các vai trò khác nhau tùy thuộc vào ngành công nghiệp và lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn