Thích chụp ảnh thì học ngành gì? Trường nào tốt nhất?

10:36 09/06/2023

Bạn đam mê chụp ảnh và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này? Hãy tìm hiểu về ngành học phù hợp và các trường đại học uy tín tại Việt Nam. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về nhiếp ảnh, thích chụp ảnh thì học ngành gì sẽ giúp bạn trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công.

Thích chụp ảnh nên học ngành gì?

Nếu bạn có đam mê với nhiếp ảnh, các ngành học phổ biến mà bạn có thể lựa chọn:

Nhiếp ảnh báo chí

Chuyên ngành nhiếp ảnh báo chí là một lĩnh vực kết hợp giữa nghệ thuật nhiếp ảnh và truyền thông. Ngành này tập trung vào việc sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp và ghi lại các sự kiện, tin tức trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Ngành đòi hỏi các nhiếp ảnh gia phải có khả năng chụp ảnh nhanh, linh hoạt và chính xác để bắt kịp các sự kiện diễn ra trong thời gian thực. Họ cần phải có khả năng ghi lại những hình ảnh chất lượng cao, có ý nghĩa và tạo cảm xúc cho người xem.

Công việc của nhiếp ảnh báo chí có thể bao gồm chụp ảnh cho các bài báo, tạp chí, trang web tin tức, bản tin truyền hình và các dự án truyền thông khác. Họ cần phải có khả năng làm việc nhanh chóng trong các môi trường sự kiện, phỏng vấn người nổi tiếng, và tạo ra những hình ảnh tác động và gợi cảm.

👉 Xem thêm: Thích kinh doanh nên học ngành gì? Trường nào tốt?
👉 Xem thêm: Giỏi sử nên học ngành gì? làm nghề gì?
👉 Xem thêm: Khối C00 gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc 

Thích chụp ảnh có nên làm phóng viên
Thích chụp ảnh có nên làm phóng viên

Nhiếp ảnh nghệ thuật

Chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật là một lĩnh vực trong nghệ thuật trực quan, tập trung vào việc sáng tạo và thể hiện ý tưởng nghệ thuật qua hình ảnh. Nhiếp ảnh nghệ thuật không chỉ đơn thuần là việc chụp ảnh mà còn là quá trình sáng tạo và diễn đạt ý niệm, cảm xúc và suy nghĩ của nhiếp ảnh gia thông qua các tác phẩm hình ảnh. Chuyên ngành đào tạo các kỹ năng và kiến thức về nhiếp ảnh, từ cách sử dụng máy ảnh, kỹ thuật chụp ảnh, cách xử lý và chỉnh sửa hình ảnh, đến cách sắp đặt, ánh sáng, màu sắc và cách trình bày tác phẩm nghệ thuật.

Ngành khá đa dạng và linh hoạt, cho phép nhiếp ảnh gia tự do thể hiện ý tưởng và cá nhân hóa tác phẩm của mình. Các nhiếp ảnh gia nghệ thuật thường tìm kiếm những góc nhìn độc đáo, phong cách sáng tạo riêng và cố gắng truyền tải cảm xúc và thông điệp đặc biệt thông qua tác phẩm của mình.

Banner TNNN2 1

Nhiếp ảnh nghệ thuật chắc chắn sẽ là sự lựa chọn mà phần đông người học hướng đến
Nhiếp ảnh nghệ thuật chắc chắn sẽ là sự lựa chọn mà phần đông người học hướng đến

Nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện 

Chuyên ngành nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện là một lĩnh vực học tập và nghiên cứu về cách sử dụng nhiếp ảnh để truyền tải thông điệp và giao tiếp trong môi trường truyền thông đa phương tiện. Chuyên ngành này kết hợp giữa nhiếp ảnh và truyền thông, nhằm tạo ra những tác phẩm nghệ thuật và thông điệp hiệu quả qua hình ảnh.

Ngành tập trung đào tạo và phát triển các kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, marketing, xuất bản, công nghệ thông tin và nhiều ngành khác. Sinh viên sẽ học về cách sử dụng máy ảnh, kỹ thuật chụp ảnh, xử lý và chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế đồ họa, lập kế hoạch truyền thông, và nắm vững các nguyên tắc và phương pháp truyền thông đa phương tiện.

Để đăng ký dự thi các chuyên ngành về nhiếp ảnh, học sinh sẽ phải thi kèm thêm môn năng khiếu bên cạnh các môn bắt buộc. Cụ thể, ngành nhiếp ảnh sẽ bao gồm các khối thi như sau:

- Học Viên thi khối S00 bao gồm các bộ môn sau:  Ngữ văn, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 1, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 2

- Học Viên thi khối S01 bao gồm các bộ môn sau: Toán học, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2

- Học viên thi khối R07 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Toán học

- Học viên thi khối R08 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Tiếng Anh

- Học viên thi khối R09 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Khoa học tự nhiên

- Học viên thi khối R17 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Khoa học xã hội.

Thích chụp ảnh thì học nhiêp ảnh truyền thông đa phương tiện
Thích chụp ảnh thì học nhiêp ảnh truyền thông đa phương tiện

Các cơ sở dạy nhiếp ảnh ở Việt Nam

Việt Nam có nhiều cơ sở dạy nhiếp ảnh uy tín và chất lượng. Một số trường đại học và trung tâm đào tạo nổi tiếng các bạn học sinh có thể tham khảo: 

- Khoa Báo chí, chuyên ngành báo ảnh – Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

- Đại học sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. 

- Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp 

- Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

- Trường Đại học Sư phạm Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh 

Các vị trí cho nghề nhiếp ảnh ở Việt Nam

Sau khi hoàn thành đào tạo, bạn có thể tìm kiếm các vị trí việc làm trong lĩnh vực nhiếp ảnh phổ biến bao gồm:  

- Phóng viên ảnh cho các cơ quan báo chí, đài truyền hình

- Người chuyên chụp ảnh nghệ thuật

- Nhiếp ảnh gia trong các lĩnh vực: chụp ảnh chân dung, quảng cáo, sự kiện, thời trang, … 

- Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo.

- Biên tập phim

- Thiết kế đồ họa

- Người quay phim

Với tình yêu và đam mê với nhiếp ảnh, học ngành phù hợp và lựa chọn trường đại học uy tín, bạn sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này và thực hiện đam mê của mình.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn