Quản trị kinh doanh học mấy năm? Lộ trình học

9:53 23/10/2023

Trong những năm gần đây, kinh tế tại Việt Nam đang trên đà phát triển, các doanh nghiệp ngày càng nhiều nên nhu cầu nhân lực của ngành rất cao. Vậy quản trị kinh doanh học mấy năm? Lộ trình công việc sau khi tốt nghiệp ra sao? Hãy cùng BTEC FPT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quản trị kinh doanh học mấy năm
Quản trị kinh doanh học mấy năm

Quản trị kinh doanh học mấy năm?

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện quản lý mọi mặt của quá trình kinh doanh nhằm duy trì và mở rộng hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Công việc này liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức, điều hành, và kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả trong kinh doanh. Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều ngành chuyên sâu như: quản lý nhân sự, quản lý kinh doanh tổng hợp, quản lý kinh doanh quốc tế, thương mại, quản lý truyền thông, marketing... 

Chương trình học ngành Quản trị kinh doanh kéo dài từ 3 đến 4 năm. Bạn có thể theo học chương trình cử nhân quản trị kinh doanh tại trường đại học hoặc trường cao đẳng. Thời gian học có thể thay đổi tùy theo quốc gia và chương trình cụ thể.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiếp tục nghiên cứu và phát triển sâu hơn trong lĩnh vực này, bạn có thể theo học thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Thời gian học  thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Điều này phụ thuộc vào loại chương trình và trường bạn chọn.

👉 Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào? Top 8 trường tốt nhất
👉 Xem thêm: Quản trị kinh doanh là gì? Có nên học không?
👉 Xem thêm: Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì?
👉 Xem thêm: Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Top 7 chứng chị quản trị kinh doanh quốc tế  

Lộ trình học quản trị kinh doanh

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh đào tạo sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả. Sinh viên Quản trị kinh doanh sẽ học các môn sau: 

 • Kiến thức cơ sở ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Nguyên tắc kế toán, Quản trị học, Marketing căn bản, Tài chính doanh nghiệp. 
 • Kiến thức chuyên ngành: Quản trị chiến lược, Quản trị sản xuất, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Quản trị kinh doanh quốc tế.
 • Kiến thức chuyên ngành nâng cao: Quản trị dự án, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị rủi ro, Quản trị chất lượng, Quản trị công ty, Khởi nghiệp kinh doanh.

Các môn học chuyên ngành của ngành Quản trị kinh doanh có thể được chia thành các nhóm: Quản trị chiến lược, quản trị sản xuất, quản trị nguồn nhân lực, quản trị marketing, quản trị tài chính, quản trị kinh doanh quốc tế, các môn chuyên ngành nâng cao. Những môn học này sẽ cung cấp đầy đủ cho sinh viên kiến thức xây dựng, phát triển, quản lý doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng như: giao tiếp, giải quyết vấn đề, tin học văn phòng, ngoại ngữ,... 

Banner TNNN2 1

Các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT: Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là chương trình đào tạo do Tổ chức giáo dục FPT và Pearson Education (Vương quốc Anh) liên kết triển khai. Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh của BTEC FPT được thiết kế theo chuẩn quốc tế, giúp sinh viên trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản trị kinh doanh giỏi. BTEC FPT có mạng lưới hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài FPT, tạo cho sinh viên cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp thông qua các hoạt động như: tham quan doanh nghiệp, workshop, seminar,...Bằng tốt nghiệp Quản trị kinh doanh của BTEC FPT là bằng do Anh Quốc cấp và được công nhận tại hơn 700 trường đại học trên thế giới.

Đại học RMIT

Đại học RMIT: Với chương trình giảng dạy chất lượng cao, ngành Quản trị Kinh doanh đại học RMIT sẽ đào tạo kiến ​​thức như tư duy chiến lược, khả năng ra quyết định, quản lý nhân sự, quản lý đổi mới sáng tạo… Tất cả đều được thiết kế phù hợp và cập nhật hàng năm để bắt kịp xu hướng thị trường trong và ngoài nước, giúp sinh viên có bàn đạp vững chắc và toàn diện, luôn tư duy, sẵn sàng hòa nhập môi trường làm việc trong tương lai.

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM: là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo kinh tế, với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Ngành Quản trị kinh doanh là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của UEH, với chương trình đào tạo được đánh giá cao về chất lượng và tính thực tiễn. Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại UEH được thiết kế theo hướng tích hợp kiến thức và kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Vì quản trị kinh doanh là ngành học tương đối rộng, nên sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau tại các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp như: bộ phận kinh doanh, bộ phận quản lý sản xuất, bộ phận tiếp thị marketing, bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán… Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, vì là ngành học rộng, nên để có sự nghiệp vững chắc từ sớm, bạn cần không ngừng trau dồi kỹ năng, tìm hiểu điểm mạnh của bản thân để tìm ra hướng đi cho mình.

Sinh viên tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh có khả năng hoạch định chiến lược và phát triển kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tiếp thị, kiểm soát tài chính công ty, quản lý bán hàng và quản lý truyền thông. …tạo nên cơ hội việc làm đa dạng. Một số vị trí phổ biến:

 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng.
 • Thăng tiến trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khảo sát thị trường, lập kế hoạch.
  Với kinh nghiệm có thể trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn.
 • Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị kinh doanh tại các trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.
 • Khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng.
Các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt
Các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho các thắc mắc về Quản trị kinh doanh học mấy năm? Lộ trình công việc. BTEC FPT hy vọng rằng với những thông tin hữu ích đó sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh và có cái nhìn tổng quan về ngành học để có cho mình những lựa chọn phù hợp nhất. BTEC FPT chúc các bạn luôn may mắn và thành công trên con đường học tập.

 

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn