PRIORITIZE TO MAXIMIZE - TRẠM DỪNG CHÂN LÝ TƯỞNG ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

10:00 30/12/2021

Với mong muốn đem đến cho sinh viên kiến thức bổ ích và giá trị về kỹ năng ưu tiên chọn lọc (prioritization skill) cũng như khả năng thấu hiểu bản thân là sứ mệnh mà chương trình "PRIORITIZE TO MAXIMIZE” có mặt tại Cao đẳng Anh quốc BTEC FPT.

Hằng ngày, Gen Z luôn phải đối mặt với khá nhiều các vấn đề xoay quanh chuyện học tập, tham gia các hoạt động xã hội hay đi làm thêm,.. tất cả những việc tưởng chừng rất nhỏ ấy lại vô hình tạo ra áp lực nếu như các bạn quá tham "việc" và không biết cách tối ưu quỹ thời thời gian. Chính vì thế, để giúp các bạn tìm ra con đường tốt nhất để chinh phục mục tiêu mà bản thân đặt ra giữa vô vàn ngã rẽ khác nhau, Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó chủ tịch AIESEC tại Việt Nam chi nhánh FHCMC và Summer Fellow của SEO-Vietnam đã lấy khó khăn của mình để đúc kết kinh nghiệm cho hàng trăm sinh viên BTEC FPT. Chị cho hay:

"Cách giải quyết của chị là phân bố các mục tiêu của bản thân vào những thời điểm khác nhau trong năm và vào 1 thời điểm nhất định sẽ chỉ có tối đa 3 ưu tiên để đạt hiệu quả công việc tốt nhất."

MC Anh Tuyet

Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả này đã giúp chị dành thời gian cho việc đi thi IELTS, đạt GPA cao (>3.5) ở trường, “over achieve goal” trong AIESEC, giành thời gian ngay trên ghế nhà trường để thử sức với môi trường doanh nghiệp thông qua cơ hội thực tập và tiến vào các vòng cuối của những cuộc thi sinh viên trong năm 2021. "Ví dụ vào cao điểm học thi cùng với làm việc tại AIESEC thì sẽ không đi thi IELTS hay đi làm. Tận dụng thời gian khi còn đi học để thi IELTS, sau khi hoàn thành việc học trên trường lần IELTS rồi mới bắt đầu tìm kiếm các cơ hội thực tập. Hay với các cuộc thi thì sẽ bắt đầu chuẩn bị vào cuối năm khi bản thân có nhiều thời gian rảnh hơn.” - Chị chia sẻ thêm.

Chị Trang Nguyễn - Giám đốc Marketing - TikTok Việt Nam cũng chia sẻ thách thức của bản thân và cách chị đã vượt qua để chinh phục được mục tiêu trong giai đoạn chị vừa làm mẹ vừa được thăng chức lên vị trí mới. Khi đó, mọi thứ trở nên rối hơn vì khối lượng công việc nhiều hơn, nhu cầu của em bé cũng khác hơn lúc nhỏ, nên khoảng thời gian đó chị khá mệt mỏi, sức khỏe cũng kém đi. Tuy nhiên chị đã đưa ra giải pháp để khắc phục các vấn đề và đưa mọi thứ trở lại đúng guồng quay mà chị có thể làm chủ được. “Visualize” cuộc sống mà mình mong muốn. Lập “priority list” cho bản thân. Sau đó đặt vào thời khóa biểu theo tuần và theo ngày, đặt báo thức theo tasks & học cách nói “Không” cũng như chia sẻ việc trong cả công việc lẫn cuộc sống. - Chị Trang chia sẻ. 

Dien gia Trang Nguyen

Về bản thân mình, anh Sơn Trần - Founder - CEO của The Trainee Club và đồng thời là Jardine Executive Trainee của Jardine Matheson khóa 2020 cũng chia sẻ: “Hiện tại anh đang vừa có 1 công việc toàn thời gian và vừa là CEO của The Trainee Club, có nghĩa là anh đang cùng lúc làm 2 công việc toàn thời gian. Vì vậy thử thách mỗi ngày của anh là lựa chọn, phân chia, ưu tiên giữa 2 công việc. Thông thường anh sẽ phân chia công việc theo mức độ khẩn cấp (urgent) và sẽ chấp nhận lựa chọn bỏ qua vài cơ hội. Việc sử dụng kỹ năng ưu tiên chọn lọc (prioritization skill) là điều tất yếu trong cuộc sống hằng ngày của anh.”

Dien gia Son Tran

Thêm vào đó anh còn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên: “Hãy chia công việc mình cần làm theo ma trận Eisenhower, gồm 4 ô là khẩn cấp (urgent), không khẩn cấp (not urgent), quan trọng (important) và không quan trọng (not important). Mình sẽ phải làm task, chạy deadlines dựa trên mức độ công việc mà mình phân chia vô từng mục.

Cụ thể, với những công việc mang tính chất khẩn cấp và quan trọng, chúng ta nên đặt chế độ ưu tiên nhất để làm những công việc này trước. Tiếp theo, với những công việc vẫn mang tính chất quan trọng nhưng không quá khẩn thiết, mình có thể hẹn giờ hoặc chọn trì hoãn việc giải quyết nó với mức độ ưu tiên thứ 2. Còn lại, với những công việc không quá quan trọng thì ta có thể chọn cách giao cho người khác làm hoặc xóa nó khỏi “to do list” hôm đó để có thể tập trung vào những công việc khác.

Với sự phấn khích và hào hứng khi được tham gia và trò chuyện cùng các diễn giả tràn đầy kinh nghiệm sống, bạn Nguyễn Nhựt Hào cho hay: “Mình cảm thấy bất ngờ và thật vui khi nhận được suất học bổng miễn phí 100% một khoá học bất kỳ tại trung tâm IELTS The Tutors. Trong chương trình mình cực kỳ thích cách chia sẻ và những lời khuyên đến từ chị Trang Nguyễn, cách nói chuyện của chị rất cuốn hút và đầy cảm hứng, mình sẽ cố gắng sau này học tập theo và quản lý thời gian của bản thân thật tốt để lúc nào tinh thần cũng thoải mái không bị tình trạng deadline dí hoài nữa. Tóm lại hôm nay mình rất vui và may mắn, cảm ơn chương trình rất nhiều”.

Anh tong ket

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn