NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO RA LÀM GÌ? CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠI VIỆT NAM ?

15:47 31/08/2022

Là yếu tố cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số ở Việt Nam. Ngành Trí tuệ nhân tạo được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu. Hỗ trợ được con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy, đây là một ngành học đầy triển vọng mang đến nhiều cơ hội việc làm. Vậy học ngành Trí tuệ nhân tạo ra làm gì? Cơ hội phát triển của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm trong bài viết dưới đây nhé !

 

7c1cd7be3e61c003c37f48f36aadaf6c
Ngành trí tuệ nhân tạo là ngành mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai

Tổng quan về ngành trí tuệ nhân tạo ?

Trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Ngành này còn được gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence - viết tắt là AI). Đây là công nghệ mô phỏng trí thông minh của con người cho máy móc. Đặc biệt hơn nữa là áp dụng vào các hệ thống máy tính. Chúng được lập trình để có trí tuệ giống như con người. Từ đó, chúng sẽ biết suy nghĩ và biết lập luận, giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu được ngôn ngữ, biết học và thích nghi,…  

 

3b0aac67da4fb1d2035412c1a505340c
Ngành trí tuệ nhân tạo là ngành tạo ra hệ thông minh cho máy móc trợ giúp các công việc yêu cầu trí thông minh của con người.

Đây là ngành tạo ra hệ thống thông minh cho máy móc thông qua sử dụng mô hình máy tính. Ta sẽ vận dụng kỹ thuật và công nghệ liên quan đến công việc. Nhằm trợ giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của của con người. Đây là một ngành học bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật. Bên cạnh đó, còn xuất hiện ở rất nhiều phần mềm, website đơn giản mà ta vẫn đang sử dụng hàng ngày. Ví dụ như việc vận dụng AI để đề xuất các video với nội dung tương tự trên youtube cho người xem. Càng ngày chúng càng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Cơ hội phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ?

Hiện nay, các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đã không chỉ ở trong phòng nghiên cứu công nghệ. Chúng đã và đang được áp dụng vào hàng loạt các ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. Đa dạng hóa hơn các cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Kết hợp thêm nhiều lĩnh vực như truyền thông, sản xuất, y tế, vận tải, giáo dục,...

3465174ccfb3cd5f8473d54e65e6923b
Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai với ngành trí tuệ nhân tạo trong tương lai sắp tới

 

Một số vị trí và công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận như:

 • Kỹ sư phát triển ứng dụng AI
 • Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot 
 • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Nghiên cứu về trải nghiệm người dùng
 • Phân tích kinh doanh 
 • Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại các viện nghiên cứu

Liệu bạn có phù hợp với ngành trí tuệ nhân tạo ?

Vì là một ngành học đặc thù, ngành trí tuệ nhân tạo cũng cần có những tố chất cơ bản. Người học cần có và trau dồi thêm những phẩm chất như sau để có thể phục vụ công việc:

 • Khả năng “tìm hiểu sâu” dữ liệu, vận dụng được sự tư duy và suy luận chính xác

Đối với những người làm việc trong ngành, bạn cần có kỹ năng đặt ra những câu hỏi và tìm được câu trả lời đúng, chúng đều quan trọng như nhau. Từ việc thu thập dữ liệu, bạn cần tìm hiểu sâu hơn để hiểu được ý nghĩa của chúng và tìm ra những câu hỏi hữu ích cho quá trình nghiên cứu về sau.

 • Có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng

Ngành Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới mẻ và đầy thử thách, bạn có thể sẽ phải làm một dự án trong một thời gian dài và vô số quá trình thử lại nhiều lần để đạt được kết quả chính xác. Bởi vậy, các chuyên gia AI cần phải có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng để tìm kiếm hướng đi trong công việc.

b84ad0cf2ed02acdbea482f5998e4a51
Sự kiên trì và nỗ lực không ngừng là phẩm chất cần có khi theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo
 • Khả năng học hỏi nhanh, nắm bắt xu hướng công nghệ, biết cách đổi mới

Là một lĩnh vực đang phát triển vô cùng nhanh chóng, khiến khả năng học hỏi, cập nhật nhanh kiến thức liên tục trở thành kỹ năng quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực này. Những nhà nghiên cứu và kỹ sư có kinh nghiệm cũng cần phải liên tục nâng cao các kỹ năng của mình. Nhằm bắt kịp xu hướng công nghệ mới, cập nhật kiến thức cho công việc . Ngoài niềm đam mê, khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thay đổi sẽ là điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng.

6eb1972fc4672316b297114a97f1056e
Khả năng học hỏi, cập nhật nhanh kiến thức liên tục trở thành kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
 • Phù hợp với những người ưa thử thách, thích chinh phục và sáng tạo mới mẻ.

Việc không ngừng đặt câu hỏi, vận dụng được trí tò mò, thích khám phá. Với những yếu tố vốn có của bản thân, sẽ giúp bạn nhận diện được những vấn đề trừu tượng trong quá trình học và làm.

Đồng thời đó, bạn cũng cần có khả năng chỉ ra và diễn giải được các vấn đề gặp phải trong quá trình làm việc. Bạn cũng sẽ cần tìm ra cách tiếp cận mới để đưa ra được giải pháp hợp lý trong ngành này.

Nên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo ở đâu ?

Với kim chỉ nam đào tạo chất lượng cùng với kiến thức và kinh nghiệm. Ngành trí tuệ nhân tạo được bám sát thực tiễn bằng phương thức học thực hành nhiều hơn lý thuyết. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp của các bạn sinh viên. Là một đơn vị quốc tế đào tạo uy tín, có chất lượng từ quá trình hình thành, cơ sở học tập và giảng viên dày dặn kinh nghiệm,... BTEC FPT chú trọng đến chất lượng đầu ra, cùng nhau xây dựng một nền tảng vững chắc cho sinh viên tự tin khi bước chân trên con đường sự nghiệp.

 

images1442955 2
Sinh viên và giảng viên Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT trong giờ học thực hành của ngành trí tuệ nhân tạo

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

 • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic
 • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

 

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn