Ngành thiết kế đồ họa không biết vẽ có học được không?

16:24 08/09/2022

Thiết kế đồ họa là một ngành học năng động, sáng tạo thu hút lượng lớn sự quan tâm. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngành này. Việc thể hiện thiết kế qua những bản vẽ tay trên giấy cũng quan trọng như việc sử dụng các công cụ phần mềm để thực hiện thiết kế. Nhưng một số nhà thiết kế vẫn hoàn thành được công việc của mình mà không cần phải vẽ tay. Vậy ngành thiết kế đồ họa không biết vẽ có học được không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

ngành thiết kế đồ họa không biết vẽ có học được không
ngành thiết kế đồ họa không biết vẽ có học được không

Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa 

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) có thể nói là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận nghệ thuật. Vận dụng các công cụ đồ họa để thiết kế nhằm truyền tải thông điệp tới khách hàng, người nhìn. Đây là một loại hình nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa các hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo. Nhằm truyền đạt thông điệp, hàm ý một cách hiệu quả, thú vị. Thông qua các sản phẩm in ấn hoặc trên các nền tảng trực tuyến.

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) xuất hiện ở mọi nơi từ tạp chí, poster quảng cáo cho đến các banner tuyên truyền,...Ngành thiết kế đồ họa cũng dựa theo chất lượng đời sống của con người ngày càng phát triển hơn. Sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Như là thương mại, giáo dục, văn hóa, thậm chí là cho lĩnh vực chính trị.

👉 Xem thêm: Ngành Thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhất? TOP 08 trường
👉 Xem thêm: Editor học ngành gì? Lương bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa thì học gì? mức lương bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa là gì? Lương có cao không? 

Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa hiện nay
Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa hiện nay

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa hiện nay 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, bởi ngành nghề này có khả năng phát triển bản thân và khả năng sáng tạo của họ. Tuy nhiên, số lượng lao động này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực của thị trường rộng lớn của lĩnh vực này

Bên cạnh đó, bất cứ doanh nghiệp hay công ty nào cũng cần có bộ phận thiết kế đồ họa. Ngành thiết kế đồ họa được ví như là bộ phận thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp. Vì vậy, ngành này rất dễ bị khan hiếm nhân lực là vì thế.

Banner TNNN2 1

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa hiện nay rất cao
Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa hiện nay rất cao

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa của thể đảm nhận khá nhiều công việc. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bạn có thể bắt đầu ở vị trí làm thực tập sinh. Học hỏi dần thêm kiến thức và các kinh nghiệm thực tế trong công việc.

Các công việc phổ biến của ngành Thiết kế đồ họa như:

 • Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các cơ quan, công ty truyền thông, quảng cáo, nhà xuất bản, tạp chí,...
 • Làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực in ấn
 • Làm việc tại các studio nghệ thuật
 • Phối hợp làm việc cùng bộ phận marketing tại các công ty của nhiều lĩnh vực khác
 • Làm giảng viên giảng dạy ngành Thiết kế đồ họa tại các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu,...

👉 Xem thêm: Brand identity là gì? Brand identity trong thiết kế đồ họa
👉 Xem thêm: Các loại thiết kế cơ bản trong thiết kế đồ họa
👉 Xem thêm: 5 font chữ xu hướng cho thiết kế đồ họa 2023 

Không biết vẽ có học được ngành thiết kế đồ họa không?

Kỹ năng vẽ liên quan thế nào đến Thiết kế đồ họa?

Khi bạn có năng khiếu về lĩnh vực vẽ và hội họa, ai cũng sẽ nghĩ bạn có tiềm năng. Chắc chắn về sau sẽ làm việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế. Bạn có thể trở thành người làm trong thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất hoặc thiết kế thời trang.

Như vậy, ta có thể thấy được mối liên hệ chặt chẽ giữa hai lĩnh vực này. Đều là việc sáng tạo hình ảnh, sắp xếp bố cục, đường nét, phối hợp màu sắc và sắp xếp chữ. Nhằm tạo ra sản phẩm hình ảnh với kết quả cuối cùng. Sự sáng tạo chính là chìa khóa của cả lĩnh vực thiết kế đồ họa và hội họa. Vì vậy, nhắc đến thiết kế, ta thường nghĩ rằng những người làm ở lĩnh vực này vẽ rất đẹp. Hoặc ít nhất cũng phải biết vẽ tay thì mới theo học được lĩnh vực đặc thù này.

 

Không biết vẽ có học được ngành thiết kế đồ họa không?
Không biết vẽ có học được ngành thiết kế đồ họa không?

Tuy nhiên, đó chỉ là một trong các ưu thế nếu bạn theo quyết định theo học ngành thiết kế đồ họa. Đối với những người có năng khiếu vẽ đẹp, việc ứng dụng vào ý tưởng sáng tạo, phối màu, chia bố cục sẽ dễ dàng hơn. Nhưng không có nghĩa là những người không biết vẽ không thể học và làm việc trong ngành thiết kế đồ họa.

Kỹ năng vẽ không bắt buộc đối với nhà thiết kế đồ họa

Những người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa dành phần lớn thời gian để tạo ra các tác phẩm hình ảnh, kết hợp các yếu tố đồ họa và kiểu chữ. Ngoài việc phác thảo ý tưởng chưa được trau chuốt, thường chúng ta không cần thiết phải có kỹ năng minh họa chuyên nghiệp trong nghề thiết kế.

Kỹ năng vẽ không bắt buộc đối với nhà thiết kế đồ họa
Kỹ năng vẽ không bắt buộc đối với nhà thiết kế đồ họa

Quan trọng nhất trong ngành thiết kế đồ họa đó chính là thông thạo các phần mềm thiết kế. Vận dụng được nguyên tắc cơ bản, biết cách giữ cho hình ảnh thương hiệu được nhất quán. 

Vẽ tay có thể nói là một kỹ năng bổ sung cho các nhà thiết kế hơn là một kỹ năng cơ bản. Nếu bạn không thể vẽ, đó cũng không phải là vấn đề gây cản trở khi bạn muốn theo học. Tuy nhiên, nếu bạn có năng khiếu vẽ, đó là một điểm cộng cho kỹ năng sáng tạo. Giúp bạn dễ dàng hơn với việc học tập và làm việc trong lĩnh vực này.

Vẽ không phải là điều kiện bắt buộc để theo học Thiết kế đồ họa

Trong thực tế, kỹ năng vẽ không phải quan trọng nhất trong lĩnh vực thiết kế. Nhiều người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa cũng chia sẻ rằng họ không quá chú trọng vào việc vẽ tay. Những kỹ năng cần thiết mà một người theo học Thiết kế đồ họa nên trang bị bao gồm:

 • Hiểu biết và biết cách vận dụng sáng tạo các quy tắc thiết kế 
 • Biết cách sử dụng thành thạo tool để xử lý hình ảnh, font chữ, màu sắc 
 • Một vài kỹ năng mềm trong giao tiếp để phục vụ cho công việc

Phần lớn, designers sẽ vẽ phác trước bằng tay khi họ nghĩ ra ý tưởng bất chợt. Sau đó dần dần hình dung rõ hơn để bắt tay làm ra sản phẩm. Nhiều người cũng không cần phác thảo trên giấy mà sẽ phác luôn vào phần mềm vẽ trên máy. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, dù bạn không biết vẽ tay thì cũng không cần lo lắng. Vì đã có sự hỗ trợ của những ứng dụng thiết kế đồ họa giúp bạn thực hiện ý tưởng một cách dễ dàng hơn. Bạn không giỏi vẽ bằng tay không có nghĩa bạn không thể sử dụng máy móc để thiết kế.

Chỉ có người vẽ đẹp mới học được thiết kế nội thất? 

Mọi người thường mặc định phải vẽ đẹp mới học được thiết kế nội thất. Không thể phủ nhận, vẽ đẹp là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại không phải là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất.

Yếu tố tiên quyết cho lĩnh vực này là một tư duy mạch lạc về không gian. Chính bởi vậy, với những bạn trẻ vẽ chưa được đẹp có thể trau dồi thêm kĩ năng này sau. Ngoài ra, nhiều phần mềm máy tính hiện tại đã có thể hỗ trợ thiết kế nội thất dễ dàng hơn.

Chỉ có người vẽ đẹp mới học được thiết kế nội thất? 
Chỉ có người vẽ đẹp mới học được thiết kế nội thất?
Không chỉ yêu cầu gu thẩm mỹ mà thiết kế nội thất còn cần tư duy logic về sắp xếp không gian

Có thể vẽ thiết kế nội thất trên máy tính được không? 

Sự phát triển của công nghệ đã giúp các kiến trúc sư có thể thực hiện hóa ý tưởng dễ dàng và hiệu quả hơn. Những phần mềm vẽ trên máy tính dần trở thành công cụ đắc lực thực hiện những công việc đòi hỏi yếu tố mỹ thuật cao, chi tiết, tỉ mỉ.

Chính bởi những lý do trên, thiết kế nội thất hoàn toàn có thể được thực hiện trên máy tính. Do đó, học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp hay không đều không quan trọng. Chỉ cần nắm được kỹ thuật sử dụng phần mềm kết hợp được đào tạo bài bản thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà nội thất thuần thục.

Kiến trúc sư thực hiện hóa ý tưởng dễ dàng hơn với phần mềm chuyên dụng
Kiến trúc sư thực hiện hóa ý tưởng dễ dàng hơn với phần mềm chuyên dụng
Kiến trúc sư thực hiện hóa ý tưởng dễ dàng hơn với phần mềm chuyên dụng

Không biết vẽ nên học Thiết kế đồ họa thế nào?

Với những bạn chưa có nền tảng về vẽ hoặc không biết vẽ, cũng không cần phải lo lắng. Cách tốt nhất để bắt đầu là nên chọn một chương trình học chất lượng với nội dung bài bản.

 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một đơn vị đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa với chất lượng giảng dạy uy tín
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một đơn vị đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa với chất lượng giảng dạy uy tín

Tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT, việc đào tạo chú trọng vào các nguyên lý cơ bản và kỹ năng. Nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học và công việc sau này của mình. Bạn sẽ được đào tạo tập trung vào cả kỹ năng vẽ lẫn kỹ năng sử dụng phần mềm. Sẽ hiệu quả hơn thay vì chỉ học cách sử dụng các ứng dụng thiết kế. BTEC FPT là một trong số ít trường đào tạo đưa việc đào tạo tư duy mỹ thuật, sáng tạo vào chương trình học chính thức của chuyên ngành thiết kế đồ hoạ.

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

 • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic
 • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn