NGÀNH LOGISTICS VÀ TIỀM NĂNG TRONG 5 NĂM TỚI

12:50 18/09/2022

Đằng sau mỗi món hàng bạn mua hoặc bàn giao hàng hóa là cả một quá trình. Bao gồm các hoạt động cùng phối hợp để đảm bảo sản phẩm được giao an toàn từ điểm sản xuất tới tận tay bạn một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, khi cách mạng công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ, ngành Logistics hay còn được gọi là quản lý chuỗi cung ứng. Là một trong số những ngành nghề quan trọng góp phần thúc đẩy. Vậy tại Việt Nam, ngành Logistics trong 5 năm tới sẽ có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan của ngành Logistics 

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi dòng di chuyển và lưu kho những hàng hóa theo quy trình. Những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng. Nhằm đáp ứng theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi dòng di chuyển và lưu kho những hàng hóa theo quy trình

Để dễ hiểu, Logistics chính là dịch vụ hậu cần. Việc quản trị Logistics là một phần trong quản trị chuỗi cung ứng. Hoạt động này bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quản, dự trữ hàng hóa,…, và nhiều việc khác nữa.

Hoặc cũng có thể nói Logistic như một dịch vụ vận chuyển. Dịch vụ này sẽ đảm bảo an toàn và giao hàng hóa sớm nhất đến tay người cần chúng.

Học ngành Logistics xong ra làm gì?

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Logistics sẽ có rất nhiều những cơ hội việc làm ở những vị trí khác nhau. Ngoài làm việc tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics, ta có thể làm việc tại các công ty vận tải, các phòng ban (thu mua, xuất nhập khẩu, cung ứng vật tư, thực hiện quản lý kho vận,…) của các công ty có nghiệp vụ thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa.

Một số vị trí làm việc phổ biến của ngành Logistics như:

– Nhân viên xây dựng kế hoạch

– Chuyên viên phân tích dữ liệu

– Nhân viên thu mua

– Chuyên viên kiểm kê

– Nhân viên quản lý hàng hóa

– Điều phối viên về vận tải

– Điều phối viên khâu sản xuất

– Nhân viên xuất nhập khẩu

 

Sau tốt nghiệp, các bạn sinh viên ngành Logistics sẽ có rất nhiều những cơ hội việc làm ở những vị trí khác nhau

 

Là một khối ngành rộng lớn, để dễ hiểu hơn, ngành Logistics có thể chia làm ba mảng chính. Như là kho bãi, giao nhận và dịch vụ vận chuyển. Ngoài ra, Logistics còn bao gồm nhiều các lĩnh vực và cung cấp những dịch vụ liên quan tới hàng hóa khác.

Tiềm năng lớn trong tương lai

Ngành Logistics từng chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 trong vòng hai năm. Với những đợt giãn cách xã hội và gián đoạn trong phân đoạn sản xuất lưu thông kéo dài. Phải thể hiện sức chống chịu bền bỉ trước những khó khăn. Nhằm duy trì hoạt động của các chuỗi cung ứng trong nước cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa. Đáp ứng nhu cầu hàng hóa tiêu dùng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành logistics và thương mại điện tử là hai lĩnh vực đã bùng nổ sau đại dịch. Covid-19 đã tác động làm thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng thương mại điện tử. Do nhu cầu của người tiêu dùng mua sắm qua nền tảng online và nhu cầu hàng hóa đều tăng cao vọt trong thời gian giãn cách và phục hồi sau dịch.

 

Ngành logistics là một trong số lĩnh vực đã bùng nổ sau đại dịch Covid-19

Chính vì vậy, thị trường Logistics tại Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đặc biệt đánh giá. Đây chính là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ. Nhất là giai đoạn sau khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Các hoạt động sản xuất, nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Cơ hội việc làm rộng mở

Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021 với chủ đề “Phát triển nhân lực Logistics”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh. Logistics là ngành dịch vụ được ví như là những “mạch máu” của nền kinh tế quốc dân. Chúng có vai trò quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, tăng trưởng trở lại.

 

Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã luôn tạo điều kiện cho ngành dịch vụ logistics phát triển

Nhận thức được tầm quan trọng đó, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã luôn tạo điều kiện. Hỗ trợ ngành dịch vụ logistics phát triển bằng cách ban hành nhiều nghị định, quyết định, chỉ thị, kế hoạch và văn bản chỉ đạo. Nhằm đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi cho ngành logistics phát triển. Hạn chế tối đa sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa trong nước và xuất, nhập khẩu. Nhất là trong bối cảnh chịu sự tác động nặng nề, chưa từng có của đại dịch Covid-19. Dù vậy được tạo điều kiện và là ngành học nghề “hot”, ngành Logistics vẫn gặp sự khó khăn về nguồn nhân lực.

Nên học ngành Logistics ở đâu?

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một đơn vị giáo dục đào tạo chuẩn Anh Quốc. Đáp ứng sự khan hiếm về nhân lực chất lượng của ngành Logistics. Là một điểm cộng về ngôn ngữ và môi trường học tập chuẩn quốc tế. Cùng đội ngũ giảng viên ưu tú, nhiệt huyết, có kinh nghiệm dày dặn với thị trường ngành Logistics. Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức nền vững chắc. Trang bị những kỹ năng thực tế áp dụng cho công việc trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên BTEC FPT có thể tự tin và có cơ hội việc làm rộng mở.

Sinh viên ngành Logistics của BTEC FPT tự tin sau khi ra trường nhờ chương trình học thực tế và đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

  • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic
  • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Có thể bạn chưa đọc

Đặt câu hỏi tư vấn

BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn