Nên học cao đẳng hay đại học?

9:10 15/07/2023

Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc, việc quan trọng tiếp theo của các bạn 2k5 đó là đăng ký nguyện vọng với vô vàn thắc mắc như “nên học cao đẳng hay đại học" , “học cao đẳng hay đại học tốt hơn". Mỗi hình thức giáo dục sẽ có những ưu điểm và hướng đi riêng, tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, sở thích cá nhân và điều kiện cá nhân. Ở bài viết này BTEC FPT sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về hai hệ giáo dục này và có cho mình một hướng đi đúng đắn, phù hợp nhất.

Học cao đẳng, đại học là gì?

Học cao đẳng và đại học là hai hình thức giáo dục sau trung học phổ thông, mang lại cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên môn.Học cao đẳng cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên môn cụ thể trong một lĩnh vực mong muốn. Chương trình cao đẳng thường kéo dài từ 2-3 năm, ngắn hơn so với chương trình đại học giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận với thị trường lao động và bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Học đại học cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức toàn diện và chuẩn bị cho sự nghiệp vững chắc trong tương lai. Chương trình đại học thường kéo dài từ 4-5 năm, tuy nhiên, thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ngành.

👉 Xem thêm: Khối V gồm những môn nào, học ngành nào?
👉 Xem thêm: Học cao đẳng mấy năm? Học phí có rẻ không
👉 Xem thêm: Xét học bạ có cần thi đại học không? 

Học cao đẳng, đại học là gì
Học cao đẳng, đại học là gì

Nên học cao đẳng hay đại học

Nên học cao đẳng hay đại học là câu hỏi được rất nhiều thí sinh thắc mắc. Bởi xu hướng hiện nay, đại học không phải là con đường thành công duy nhất mà bên cạnh đó cao đẳng cũng có thể thành công với việc thực hành chiếm 60% chương trình đào tạo nhưng đại học lại cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng vững chắc. Hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của hai hệ cao đẳng và đại học để có thể có cho bản thân mình lựa chọn phù hợp nhất

Ưu điểm của cao đẳng

Cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn từ 2 - 3 năm, thường tập trung vào việc giảng dạy kiến ​​thức chuyên môn cụ thể trong một lĩnh vực nghiên cứu, ngành nghề và đến 60% là thực hành. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngắn vì vậy sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với đại học. Ngoài việc truyền đạt kiến ​​thức chuyên môn cụ thể, sinh viên còn được dạy các kỹ năng thực hành và ứng dụng thực tế trong kinh doanh. Với thời gian giảng dạy ngắn, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực chuyên ngành và trải nghiệm thực tế thông qua các dự án chuyên ngành. 

Ưu điểm của học đại học

Đại học cung cấp một chương trình giáo dục toàn diện, cụ thể và rộng hơn so với cao đẳng kèm với đó thời gian đào tạo kéo dài từ 4 - 5 năm. Hơn nữa, lượng kiến ​​thức được truyền tải không chỉ là kiến ​​thức chuyên ngành mà còn là kiến ​​thức nền, các kỹ năng mềm cần thiết, tư duy sáng tạo và phản biện, kỹ năng nghiên cứu và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, đại học còn mang lại một mạng lưới rộng lớn các chuyên gia và cộng đồng sinh viên đa dạng, mang lại lợi thế về mạng xã hội, cơ hội việc làm lớn hơn và khả năng thăng tiến nghề nghiệp.

Ưu và nhược điểm của học cao đẳng và đại học
Ưu và nhược điểm của học cao đẳng và đại học

Tại sao nên học tại cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT

  • Chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT được thành lập bởi Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục & Khảo thí Pearson đến từ Vương Quốc Anh. Chương trình đào tạo được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế của Anh Quốc và được chỉ dẫn, giảng dạy bởi giảng viên được đào tạo theo chuẩn quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm nhằm đảm bảo cung cấp kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng thực hành tốt. 
  • Thời gian đào tạo tại BTEC FPT chỉ kéo dài 6 học kỳ tương đương 240 tín chỉ và có thể tốt nghiệp chỉ trong 2 năm. Bằng tốt nghiệp BTEC FPT có giá trị và được hơn 700 trường đại học tại 100 quốc gia lớn nhỏ trên thế giới công nhận mở ra cánh cửa du học cho sinh viên tiếp tục học tập và cơ hội nghề nghiệp quốc tế. Học bổng của Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT có gần 1500 suất học bổng trị giá 10%, 20%, 30%, 50% và 70% học phí dành cho thí sinh nhập học trong năm 2023 có giá trị tương đương lên đến 27,3 tỷ đồng.
  • BTEC FPT mở rộng cơ hội việc làm bằng cách tạo ra một môi trường học tập chuyên nghiệp và gắn kết với các doanh nghiệp. Chương trình đào tạo liên kết với các công ty và doanh nghiệp nổi tiếng trong nhiều ngành nghề, sinh viên được tham gia các hoạt động Office Tour tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam mang lại cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. 
  • Môi trường học tập BTEC FPT đa dạng và năng động với những hoạt động Outdoor bổ ích, Teambuilding nâng cao tinh thần đoàn kết, hoạt động thiện nguyện “lá lành đùm lá rách". Tham gia các buổi talk show, tham quan doanh nghiệp mở ra cơ hội sinh viên áp dụng các kỹ năng được học vào thực tế và có thể bắt đầu đi làm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Banner TNNN2 1

Tại sao nên học tại cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT
Tại sao nên học tại cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT

Để có thể đưa ra câu trả lời nên học cao đẳng hay đại học có lẽ phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, sở thích và điều kiện tài chính của các bạn. Học cao đẳng sẽ tập trung vào kiến thức chuyên môn cụ thể và thực hành, thời gian học ngắn hơn và học phí thường thấp hơn còn học đại học mang lại trải nghiệm giáo dục toàn diện hơn, phát triển kiến thức nền tảng và chuyên môn và có tư duy sáng tạo, phản biện. BTEC FPT chúc các bạn thành công và may mắn trên con đường mà mình đã chọn.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn