Học cao đẳng mấy năm? Học phí có rẻ không

17:33 23/07/2023

Học cao đẳng được biết đến là chương trình đào tạo trong thời gian ngắn, thực hành nhiều hơn và có thể đi làm sớm. Chính vì vậy mà càng ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học cao đẳng. Vậy học cao đẳng mấy năm? Học phí có rẻ không? Đây đều là những câu hỏi rất quan trọng và thường được đặt ra khi nói đến việc học cao đẳng. Hãy cùng nhau tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất  qua bài viết dưới đây nhé!

Học cao đẳng trong mấy năm
Học cao đẳng trong mấy năm

Học cao đẳng mấy năm

Thời gian học của cao đẳng và đại học hoàn toàn khác nhau bởi chương trình đào tạo khác nhau. Thông thường, chương trình của đại học sẽ kéo dài trong 4 năm hoặc có thể kéo dài hơn ví dụ như các ngành luật, y khoa…,. Trong khi đó chương trình đào tạo của hệ cao đẳng kéo dài từ 2 đến 3 năm. Các chương trình đại học sẽ yêu cầu sinh viên học tập và nghiên cứu sâu về học thuật và dành nhiều thời gian hơn so với chương trình đào tạo của bậc cao đẳng. Chính vì vậy mà, bậc cao đẳng được ưu tiên lựa chọn đối với những thí sinh thích học thực hành nhiều hơn lý thuyết.

Theo quy định từ Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, thời gian học cao đẳng thường là 2 đến 3 năm. Thời gian học sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chương trình đào tạo của trường, ngành nghề đào tạo…

👉 Xem thêm: Khối V gồm những môn nào, học ngành nào?
👉 Xem thêm: Nên học nghề gì cho nữ có bằng cấp 3 ổn định, lương cao
👉 Xem thêm: Xét học bạ có cần thi đại học không? 

Học cao đẳng sẽ thực hành nhiều hơn học lý thuyết
Học cao đẳng sẽ thực hành nhiều hơn học lý thuyết

Đối với những thí sinh có bằng trung cấp cùng ngành đào tạo, thời gian học cao đẳng sẽ rút ngắn lại chỉ mất từ 1 đến 2 năm. Ngoài ra, mỗi trường sẽ có quy định riêng về việc cho phép sinh viên đăng ký học vượt khi có nhu cầu.

Trong thời gian học, các bạn sinh viên cũng sẽ được học các môn cơ bản và chuyên ngành liên quan đến ngành học của mình. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập và các dự án để nâng cao kỹ năng cũng như có thêm kinh nghiệm chuyên môn cho bản thân. Với mỗi môi trường học tập và chương trình đào tạo khác nhau, thời gian học tại các trường cao đẳng cũng sẽ có sự chênh lệch nhau. 

Học phí có rẻ không 

Học phí của các trường cao đẳng sẽ có sự chênh lệch không quá lớn, tùy thuộc vào trường, chương trình đào tạo và khu vực địa lý. Tuy nhiên, so với học phí của 4-5 năm học đại học, học phí cao đẳng thường sẽ thấp hơn. Có thể nói điều này là do chương trình đào tạo của cao đẳng sẽ được rút ngắn thời gian đáng kể và không yêu cầu sinh viên học những môn học thuật, lý thuyết không liên quan đến chuyên ngành của mình như học đại học. Và trường cao đẳng giảng dạy theo chương trình đào tạo Quốc tế sẽ có học phí cao hơn một chút so với các trường cao đẳng công lập. 

Học phí cao đẳng có rẻ không
Học phí cao đẳng có rẻ không

Một số trường cao đẳng sẽ tổ chức trao tặng các học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc dựa trên kết quả học tập, kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ấn tượng nhằm cổ vũ tinh thần học tập. Vì vậy, nếu bạn muốn học cao đẳng nhưng lo lắng về học phí, bạn có thể chủ động tìm hiểu kỹ thông tin về các chương trình học bổng, hỗ trợ học phí từ nhà trường.

Banner TNNN2 1

Học cao đẳng liên thông lên đại học có dễ không 

“Học cao đẳng liên thông lên đại học có dễ không?” là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn giữa cao đẳng và đại học. Dù ở thời điểm hiện tại, lượng kiến thức và kỹ năng có được từ việc học cao đẳng đã và đang đáp ứng những gì doanh nghiệp yêu cầu, tuy nhiên liên thông đại học sẽ là một hướng giúp bạn có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Việc học cao đẳng liên thông lên đại học có thể dễ hoặc khó sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như khả năng học tập, khả năng tài chính của bản thân, chương trình liên thông của trường đại học bạn có nguyện vọng liên thông, sự cân bằng giữa việc học liên thông sau khi tốt nghiệp cao đẳng và đi làm…Chính vì vậy mà hoàn thành chương trình học cao đẳng giúp bạn có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết khi đi làm. Từ đó sẽ giúp việc liên thông đại học trở nên dễ dàng hơn so với việc nhập học đại học ngay từ đầu.

Học cao đẳng liên thông lên đại học có dễ không
Học cao đẳng liên thông lên đại học có dễ không

Tuy nhiên, việc liên thông lên đại học từ cao đẳng có thể khó khăn và phụ thuộc và nhiều yếu tố. Vì vậy, trước khi quyết định học cao đẳng và liên thông lên đại học bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các trường và quy trình liên thông lên đại học và điểm số cần thiết, chương trình đào tạo cũng như chuẩn bị thủ tục và các giấy tờ cần thiết để chủ động hơn. Việt chuẩn bị và tính toán đúng thời hạn sẽ giúp bạn có cơ hội được nhận vào các trường đại học uy tín dễ dàng hơn.

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học cao đẳng mấy năm? Học cao đẳng liên thông lên đại học có dễ không? Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin quan trọng và có quyết định đúng đắn về hành trình học tập của mình.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn