Lộ trình trở thành Data Analyst cho người mới

9:33 27/10/2023

Hiện nay, dữ liệu trở thành một tài nguyên vô cùng quý báu và quan trọng. Data Analyst, hay còn gọi là chuyên gia phân tích dữ liệu, đóng vai trò quan trọng trong việc biến các con số thô thành thông tin giá trị cho các tổ chức. Nếu bạn đang bắt đầu từ con số 0 và muốn trở thành một Data Analyst, hãy cùng BTEC FPT tìm hiểu lộ trình trở thành Data Analyst chi tiết dưới đây nhé!

Học data analyst mất bao lâu
Học data analyst mất bao lâu

Học Data Analyst mất bao lâu

Thời gian học Data Analyst phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: kiến thức và kỹ năng nền tảng, trình độ đầu vào, khả năng tự học, thời gian và nỗ lực.

Nhìn chung, thời gian học Data Analyst cho người mới bắt đầu từ 6-12 tháng. Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng nền tảng tốt, bạn có thể học Data Analyst trong 6 tháng. Nếu bạn có trình độ đại học về khoa học máy tính hoặc toán học, bạn có thể học Data Analyst trong 4-6 tháng.

👉 Xem thêm: Học Data Analyst ở đâu tốt nhất? Chi phí rẻ
👉 Xem thêm: Ngành phân tích dữ liệu là gì? Học có khó không?
👉 Xem thêm: Data Analyst cần học gì? Công cụ nào?
👉 Xem thêm: Data Analyst là gì? Mức lương bao nhiêu?  

Lộ trình học Data Analyst cho người mới

Thành thạo công cụ

Để thành thạo công cụ Data Analysis, bạn cần lưu ý những điều sau: Học cách sử dụng các tính năng và công cụ của công cụ, thực hành sử dụng công cụ thường xuyên để nâng cao kỹ năng, thể tham gia các cộng đồng Data Analysis .

Dưới đây là một số công cụ Data Analysis phổ biến mà bạn nên học:

  • Excel: Excel là một công cụ Data Analysis phổ biến và dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng Excel để thực hiện các thao tác cơ bản như nhập dữ liệu, phân tích dữ liệu và tạo biểu đồ.
  • Power BI: Power BI là một công cụ Data Analysis mạnh mẽ và linh hoạt. Bạn có thể sử dụng Power BI để tạo các báo cáo và dashboard dữ liệu trực quan.
  • Tableau: Tableau là một công cụ Data Analysis dựa trên trực quan hóa dữ liệu. Bạn có thể sử dụng Tableau để tạo các biểu đồ và đồ thị dữ liệu đẹp mắt và dễ hiểu.

Ngoài ra, bạn cũng nên học các công cụ Data Analysis khác như Python, R, SQL,... Các công cụ này sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác phân tích dữ liệu nâng cao.

Trau dồi tư duy phân tích BI

Phân tích BI (Business Intelligence) là một tập hợp các chiến lược, công nghệ, quy trình, ứng dụng mà các doanh nghiệp sử dụng để thu thập, lưu trữ, phân tích và trực quan hóa dữ liệu kinh doanh. Mục đích của phân tích BI là cung cấp thông tin có thể hành động cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để họ có thể đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

Phân tích BI có thể được chia thành hai loại chính:

  • Phân tích mô tả: Là quá trình thu thập và tổng hợp dữ liệu để hiểu hiện trạng của doanh nghiệp. Phân tích mô tả thường được sử dụng để tạo báo cáo, bảng điều khiển và biểu đồ để theo dõi hiệu suất của doanh nghiệp.
  • Phân tích khám phá: Là quá trình phân tích dữ liệu để tìm hiểu các xu hướng và mối quan hệ tiềm ẩn. Phân tích khám phá thường được sử dụng để xác định cơ hội và thách thức mới cho doanh nghiệp.

Thực chiến và nâng cao khả năng mềm

Thực chiến và nâng cao kỹ năng mềm là hai quá trình song hành giúp bạn phát triển bản thân và thành công trong vai trò Data Analyst. Hãy luôn cố gắng rèn luyện và phát triển bản thân để trở thành một Data Analyst toàn diện.

Thực chiến giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Khi bạn được đặt vào những tình huống thực tế, bạn sẽ phải học cách giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp và thuyết trình.

Nâng cao kỹ năng mềm giúp bạn trở thành một Data Analyst toàn diện, có thể thích ứng với mọi môi trường làm việc. Kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian,...

Để có thể nâng cao kỹ năng mềm bạn nên tham gia các dự án thực tế hoặc tìm kiếm cơ hội thực tập. Đây là cách tốt nhất để bạn áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình vào thực tế

Banner TNNN2 1

Triển khai 1 dự án và làm chủ các số liệu

Triển khai một dự án giúp bạn áp dụng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành vào một tình huống thực tế. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng các công cụ, kỹ thuật và phương pháp phân tích dữ liệu trong thực tế.

Một dự án phân tích dữ liệu thực tế thường liên quan đến giải quyết các vấn đề thực tế hoặc đáp ứng nhu cầu cụ thể. Bằng cách hoàn thành dự án này, bạn giúp cải thiện quy trình hoạt động hoặc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cho tổ chức hoặc người dùng cuối.

Ngoài ra, khi tự triển khai dự án tạo ra một mẫu sản phẩm hoặc báo cáo mà bạn có thể thêm vào portfolio cá nhân của mình. Điều này giúp bạn xây dựng danh tiếng và thể hiện khả năng làm việc thực tế khi tìm kiếm việc làm hoặc dự án freelance.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lộ trình trở thành Data Analyst cho người mới

Lộ trình học data analyst tại BTEC FPT
Lộ trình học data analyst tại BTEC FPT

mà chúng mình đã tổng hợp để gửi đến bạn. Đây là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai yêu thích phân tích dữ liệu. Hy vọng rằng với những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp trong ngành học.

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn