Khối B01 gồm những môn nào? học trường nào, làm ngành gì?

9:23 14/09/2023

Mỗi khi nhắc đến ngành Y dược, Bác sĩ, Dược sĩ… chắc hẳn các bạn sẽ biết đến ba môn Toán Hóa Sinh thuộc khối B truyền thống bởi sức hút của khối thi đó ảnh hưởng lớn mạnh đến các thế hệ học sinh từ trước đến nay. Nhưng từ năm 2017 BGD&ĐT đã đưa ra quyết định mở rộng các khối thi đó, tại khối B đã được mở rộng ra thành 7 khối thi khác bao gồm từ B00 đến B08 chỉ duy nhất là không có khối B06. Chúng ta đã biết về khối thi truyền thống B hay còn gọi là khối B00 gồm có những môn nào rồi, trong bài viết dưới đây BTEC FPT sẽ giúp bạn đi tìm hiểu về khối B01 gồm những môn nào.

Khối B01 gồm những môn nào? 

Khối B01 gồm ba môn đó là Toán Sinh Sử. Với sự kết hợp tạo ra một tổ hợp thi khá là khó nhằn dành cho các bạn có sức học nằm ở mức trung bình đến khá. Bởi sự kết hợp giữa hai môn Toán và Sinh thuộc ban tự nhiên vốn dĩ đã cần sự ghi nhớ công thức, tư duy logic nay việc thay thế môn Hoá bằng môn Sử thuộc ban xã hội cũng yêu cầu việc ghi nhớ các sự kiện lịch sử một cách chính xác nhất. Điều đó đã khiến khối thi này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, tuy nhiên có một điểm đặc biệt đó là tổ hợp khối thi này được thi bằng hình thức trắc nghiệm. Đối với các bạn có thế mạnh về khối B01 này có thể dễ dàng đạt điểm cao và xét tuyển vào ngành học cũng như trường đào tạo mà mình mong muốn.

👉 Xem thêm: Khối B00 gồm những môn nào? học trường nào, làm ngành gì?
👉 Xem thêm: Khối B03 gồm những ngành nào? học trường nào, thi môn gì?
👉 Xem thêm: Khối B08 gồm những môn nào? học trường nào, làm ngành gì? 

Khối B01 gồm những môn nào
Khối B01 gồm những môn nào

Khối B01 học ngành nào? 

Bởi đây là khối thi có đôi phần kén chọn nên vì thế số lượng ngành học có đôi chút bị hạn chế so với các khối thi mới được mở rộng từ khối B nói chung và các khối thi mới khác nói riêng. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi tiềm năng nghề nghiệp mà các ngành học ở khối thi B01 đem lại. Dưới đây là danh sách các ngành học mà các bạn lựa chọn khối thi B01 có thể tham khảo và lựa chọn:

STT Mã ngành Tên ngành
1 52420201 Công nghệ sinh học
2 52140209 Sư phạm Toán Học
3 52420201 Kỹ thuật sinh học
4 52510402 Kỹ thuật hóa học
5 52510402 Công nghệ kỹ thuật Hóa học
6 52510406 Kỹ thuật môi trường
7 52540101 Công nghệ thực phẩm
8 52850103 Quản lý đất đai
9 52908532 Quản lý tài nguyên và môi trường

Nhưng liệu bạn đã có biết đâu là ngành có triển vọng trong tương lai chưa, sau đây BTEC FPT sẽ giúp bạn tìm ra những ngành học có tương lai sáng lạn:

  • Ngành Sư phạm 

Hiện nay tình hình dân số ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển của một quốc gia. Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhiều trường công cho đến trường tư và trường dân lập, từ cấp mầm non cho đến Cao đẳng và Đại học ở các quốc gia luôn cần những nguồn nhân lực chất lượng. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất rộng, bao gồm việc giảng dạy tại các trường học từ mẫu giáo đến trình độ Cao đẳng, Đại học. Với sức nóng của ngành này thì các bạn không cần quá lo lắng trong việc chọn ngành học khi thi khối B01.

  • Ngành Công nghệ (Công nghệ sinh học - Công nghệ kỹ thuật Hóa học - Công nghệ thực phẩm) 

Các ngành liên quan đến công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc ứng dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật để cải thiện và tối ưu hóa các quy trình liên quan đến sức khỏe, môi trường, và thực phẩm. Công nghệ sinh học là một ngành học nghiên cứu và phát triển các ứng dụng của khoa học sinh học trong y tế, nông nghiệp, và công nghiệp. Còn ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học liên quan đến việc thiết kế và tối ưu hóa các quy trình sản xuất và sản phẩm có liên quan đến hóa học. Và cuối cùng là ngành Công nghệ thực phẩm liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn và dinh dưỡng. Các chuyên gia trong lĩnh vực này đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng, đồng thời phát triển các phương pháp mới để bảo quản và gia tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

  • Ngành Kỹ thuật (Kỹ thuật môi trường - Kỹ thuật sinh học - Kỹ thuật hóa học)

Những ngành này đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về khoa học và kỹ thuật, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo. Các chuyên gia trong lĩnh vực này có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quản lý môi trường và nhiều lĩnh vực khác, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội và môi trường.

Banner TNNN2 1

Khối B01 học trường nào?

Sở dĩ khối thi này khá là khó nên số lượng thí sinh đăng ký khối thi này rất ít, nên ngoài các ngành học bị hạn chế ra thì các trường để thí sinh khối B01 xét tuyển rất ít. Các trường tuyển sinh khối B01 này chỉ vỏn vẹn vài trường nhưng được phân bổ khắp cả 3 miền đất nước: 

STT Tên trường
Khối B01 học trường nào ở phía Bắc
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
Đại học Đông Á
Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên
Đại học Sao đỏ
Đại học Khoa học – Đại học Thái nguyên
Học Viện Kỹ thuật quân sự
Khối B01 học trường nào ở phía Trung
Đại học Hà Tĩnh
Đại học Quy Nhơn
Khối B01 học trường nào ở phía Nam
Đại học công nghệ Sài Gòn
Đại học Công nghiệp TP. HCM
Đại học Dầu Khí Việt Nam
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Bí quyết học tốt khối B01

  • Toán: Đây là môn học gồm hầu hết các dạng bài là tính toán vì vậy đòi hỏi cần có sự tư duy logic cao. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao để có thể hiểu đúng đề và hoàn thành tốt các dạng bài tập. Sau khi đã nắm vững lý thuyết các bạn cần luyện tập nhiều dạng bài từ khó đến dễ để tăng phản xạ làm bài và nâng cao điểm số.
  • Sinh học: Trong môn Sinh học, việc học thuộc lòng không phải là phương pháp hiệu quả bởi lượng kiến thức rất lớn và đa dạng, đan xen với các công thức hoá học. Thay vào đó, bạn cần tiếp cận kiến thức bằng cách hiểu sâu sắc các khái niệm cơ bản, thực hành hoặc xem các thí nghiệm, hiện tượng trong đời sống. Đi đôi với việc học lý thuyết là luyện tập thường xuyên, các bạn cần làm thật nhiều các dạng bài tập trắc nghiệm, và làm lại các đề thi từ những năm trước đó.
  • Lịch sử: Môn lịch sử bao gồm rất nhiều mốc thời gian, sự kiện lịch sử yêu cầu các bạn học sinh phải "nằm lòng". Các bạn có thể áp dụng cách trả lời 4Wh sau đây để dễ dàng ghi nhớ và hiểu sâu sắc mỗi mốc sự kiện: What - sự kiện đó là gì?; When - xảy ra khi nào, trong bối cảnh nào?; Who - gắn liền với nhân vật lịch sử nào?; Why - nguyên nhân của sự kiện đó; How - diễn biến chính và ý nghĩa, tác động của sự kiện đó.
Khối B01 học trường nào
Khối B01 học trường nào

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi hết hành trình tìm hiểu về khối B01. Tổng kết lại, có thể thấy rằng khối B01 này khá là kén chọn người để xét tuyển nhưng đối với các bạn có thế mạnh về nó thì hoàn toàn có thể tự tin đăng ký, điều đặc biệt đó là sẽ giảm được mức độ cạnh tranh giữa các ngành học và trường học. BTEC FPT xin chúc các bạn có cho mình được hướng đi đúng đắn nhất và thành công trên mọi nẻo đường.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn