Học cao đẳng nên học ngành gì ổn định, lương tốt

12:20 03/06/2023

Học cao đẳng nên học ngành gì ổn định, lương tốt không? là câu hỏi không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà còn có các bậc phụ huynh thắc mắc. Hãy cùng BTEC FPT FPT tìm hiểu những ngành nào nên học tại cao đẳng và có thu nhập ổn khi tốt nghiệp ở bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành có xu hướng phát triển mạnh mẽ trở lại trong những năm gần đây. Hơn hết, đây là ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn nên không chỉ ở Việt Nam mà cả những quốc gia phát triển khác đều có nhu cầu. 

Lựa chọn ngành Công nghệ thông tin sẽ giúp bạn nắm bắt được những cơ hội, việc làm hấp dẫn. Mở ra nhiều tiềm năng trong tương lai với mức lương hấp dẫn. Trung bình mức lương của nhân viên công nghệ thông tin dao động từ 7 - 10 triệu. Với lập trình viên ở mức từ 8 - 15 triệu hoặc những người có kinh nghiệm code sẽ dao động khoảng 15 - 25 triệu. 

👉 Xem thêm: Thích vẽ nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao
👉 Xem thêm: Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất
👉 Xem thêm: Toán hóa sinh khối nào? Học chuyên ngành gì phù hợp 

Học cao đẳng nên học công nghệ thông tin
Học cao đẳng nên học công nghệ thông tin

Marketing

Dưới sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 cùng sự phát triển của các doanh nghiệp lớn đã tạo nên cuộc cạnh tranh thương hiệu khốc liệt. Doanh thu và truyền thông hiệu quả thương hiệu được coi là chiến lược ưu tiên. Chính vì vậy, Marketing là ngành có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bộ phận của mỗi doanh nghiệp.

Marketing thuộc trong những top nhóm ngành nghề chiếm tỷ lệ cao nhất, được các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên nhiều nhất. Đồng thời mức lương của Marketing cũng được tăng lên đáng kể. Với những nhân viên mới từ 1 - 2 năm kinh nghiệm sẽ phổ biến ở mức 7 - 11 triệu. Sau đó mức lương có thể tăng dao động từ 15 - 30 triệu hoặc cao hơn tùy vào năng lực. 

Banner TNNN2 1

Học ngành marketing tại cao đẳng anh quốc BTEC FPT
Học ngành marketing tại cao đẳng anh quốc BTEC FPT

Thiết kế nội thất

Với tốc độ gia tăng dân số hiện nay cùng với nhu cầu nhà ở, căn hộ cũng có xu hướng tăng cao. Ngành thiết kế nội thất được dự đoán là một ngành tiềm năng trong tương lai, mở ra thị trường mới đầy năng động. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nguồn nhân lực của ngành này vẫn có khan hiếm, hạn chế vì cần yêu cầu trình độ chuyên môn cao. 

Theo thống kê tại Việt Nam, khởi điểm mức lương của ngành thiết kế nội thất sẽ ở mức từ 7 - 10 triệu. Đối với những bạn có vài năm kinh nghiệm dao động khoảng 12 - 25 triệu. Nếu làm việc tại các công ty nước ngoài mức lương có thể nhận được hậu hĩnh hơn từ 700 - 1000 đô la hoặc cao hơn 2000 - 3000 đô la. 

Học cao đẳng thiết kế nội thật là lựa chọn tốt
Học cao đẳng thiết kế nội thật là lựa chọn tốt

Thiết kế đồ họa

Cùng với sự phát triển của Marketing, Thiết kế đồ đồ họa trở nên hot và là một ngành quan trọng cần có, thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm. Các thiết kế đồ họa sẽ giúp xây dựng hình ảnh, trải nghiệm, tăng hiệu quả truyền thông cho tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân.

Tuy nhiên, ngành học này tại các trường đại học chưa được đưa nhiều vào chương trình đào tạo. Thay vào đó các trường Cao đẳng lại đào tạo và thúc đẩy ngành thiết kế đồ họa rất mạnh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa sẽ có cơ hội việc làm cao cũng như đảm nhận nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau như:

  • Designer (thiết kế)
  • Freelancer
  • Chuyên gia thiết kế tại các công ty quảng cáo, truyền thông, giải trí,...

Mức lương của ngành Thiết kế đồ họa sẽ tùy thuộc vào từng dự án lớn bé hoặc tùy vào kinh nghiệm mà bạn có. Thấp nhất cho các dự án bé sẽ là 3 - 5 triệu, lương trung bình phổ biến sẽ vào khoảng 8 - 10 triệu. Đối với những dự án lớn hay kinh nghiệm lâu năm có thể sẽ từ 15 - 20 triệu hoặc cao hơn.

Học cao đẳng có nên học thiết kế đồ họa
Học cao đẳng có nên học thiết kế đồ họa

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vì nó giúp giải quyết dây chuyền hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, Việt Nam có hơn 30.000 doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực logistics. Có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Tuy vậy, nguồn nhân lực của ngành logistics cũng có phần khan hiếm về số lượng lẫn chất lượng. Chính vì vậy, đây là cơ hội lớn cho các bạn có đam mê với logistics khả năng phát triển thăng tiến trong ngành này luôn được mở rộng.

Mỗi vị trí công việc sẽ có mức lương khác nhau, mức lương trung bình của ngành logistics sẽ ở mức 6 - 8 triệu. Mức lương có thể cao hơn ở khoảng 15 - 20 triệu với những người có kinh nghiệm và năng lực trong nghề.

Học cao đẳng nên học logistic và quản lý chuỗi cung ứng?
Học cao đẳng nên học logistic và quản lý chuỗi cung ứng?

Data Analyst

Ngành phân tích dữ liệu là ngành được cho là ngành phát triển trong những năm tới đây, và có thể đạt đến 19% trong năm 2024. Hơn hết, vị trí phân tích dữ liệu sẽ có mặt hầu hết ở các công ty kinh tế - công nghiệp để xử lý thông tin mang lại giá trị cho công ty. Chính vì vậy, nguồn nhân lực kinh nghiệm chuyên môn cao sẽ ngày càng tăng.

Về mức lương của data analyst sẽ cao hơn với mặt bằng chung của các ngành khác. Dù là người chưa có nhiều kinh nghiệm mức lương khởi điểm cũng bắt đầu ở mức cao.

Học Data Analyst tại cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT
Học Data Analyst tại cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT

Hy vọng những thông tin về các ngành, cơ hội nghề nghiệp, mức lương sau khi học tại cao đẳng sẽ giúp các bạn tìm ra định hướng học tập cho bản thân. 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn