Học giỏi toán nên học ngành gì tốt, lương cao?

14:15 16/06/2023

Học giỏi toán là một ưu thế lớn đối với việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai cho bản thân. Với khả năng phân tích, tư duy giải quyết các bài toán, các bạn học sinh có thành tích tốt trong việc học toán sẽ dễ dàng tiếp cận với nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy học giỏi toán nên học ngành gì tốt, lương cao? Hãy cùng nhau khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành nghề có xu hướng phát triển nhanh chóng ở thời điểm hiện tại và trong cả tương lai. Ngành học này đòi hỏi người học khả năng học toán tốt bởi các chuyên gia công nghệ thông tin đều phải có khả năng phân tích, thiết kế, triển khai các hệ thống phần mềm phức tạp. Công nghệ thông tin là một ngành nghề có xu hướng phát triển nhanh chóng ở thời điểm hiện tại và trong cả tương lai.

Hiện tại, ngành công nghệ thông tin là ngành thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ bởi nhu cầu tuyển dụng cao và mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương trung bình của một nhân viên công nghệ thông tin tại Việt Nam dao động từ 15 - 30 triệu đồng/ tháng dựa vào vị trí và kinh nghiệm của mình. Nếu bạn đam mê lĩnh vực lập trình và những công nghệ mới, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời và tiềm năng.

👉 Xem thêm: Con gái trầm tính nên học ngành gì phù hợp
👉 Xem thêm: Không giỏi toán nên học ngành gì ổn định, phù hợp
👉 Xem thêm: Toán Văn Lý là khối gì? học ngành nào? 

Học giỏi toán có nên học công nghệ thông tin
Học giỏi toán có nên học công nghệ thông tin

Data analyst

Data analyst là một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh chóng. Hiện nay, các doanh nghiệp đều đang tập trung vào việc phân tích dữ liệu để có thể xác định được xu hướng phát triển và lên kế hoạch chi tiết dựa trên các số liệu đã được phân tích và sắp xếp. Đây là một công việc đòi hỏi kỹ năng về toán học cao để có thể xử lý và phân tích các dữ liệu phức tạp.

Các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ có nhiều cơ hội việc làm và mức lương rất hấp dẫn. Theo báo cáo của VietnamWorks, mức lương trung bình của một chuyên gia phân tích dữ liệu tại Việt Nam trung bình khoảng 20-40 triệu đồng/tháng.

Học giỏi toán có nên học data analyst
Học giỏi toán có nên học data analyst

Chuyên viên đầu tư, tài chính

Chuyên viên đầu tư, tài chính ngoài nắm vững các kiến thức, sự hiểu biết về lĩnh vực tài chính mà cần có cả khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt. Chính vì vậy, nếu bạn có thế mạnh về toán học và đam mê với kinh tế, tài chính, đầu tư thì đây có thể là ngành học phù hợp với bạn. Các chuyên viên đầu tư, tài chính được đánh giá là một ngành nghề có tiềm năng phát triển cao. Dựa vào VietnamWorks, mức lương trung bình của một chuyên viên tài chính tại Việt Nam trung bình khoảng 15 - 40 triệu đồng/ tháng, thậm chí có thể cao hơn theo năng lực và kinh nghiệm của mình.

Banner TNNN2 1

Học giỏi toán có nên làm chuyên viên đầu tư, tài chính
Học giỏi toán có nên làm chuyên viên đầu tư, tài chính

Kiến trúc sư

Là kiến trúc sư bạn sẽ có công việc chính là tư vấn, thiết kế các công trình kiến trúc như công trình nội thất, ngoại thất, các văn phòng, nhà hàng, khách sạn…. Chính vì vậy, ngoài khả năng thẩm mỹ, sáng tạo thì bạn cần có cả khả năng tính toán tốt và vẽ đồ thị. Việc vận dụng các kỹ năng, kiến thức về toán học cũng giúp kiến trúc sư tạo ra các bản vẽ hoàn chỉnh và tính toán được chi phí cho các dự án kiến trúc. Các kiến trúc sư có mức thu nhập khá cao, đặc biệt là khi làm việc tại các công ty kiến trúc lớn. Mức lương trung bình của một kiến trúc sư tại Việt Nam sẽ dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng, có thể cao hơn nếu bạn nhận làm thêm các dự án ở bên ngoài.

Học giỏi toán có nên học nghề kiến trúc sư
Học giỏi toán có nên học nghề kiến trúc sư

Kế toán và kiểm toán

Kế toán và kiểm toán là các công việc đặc biệt yêu cầu cao kỹ năng toán học. Những người làm kế toán và kiểm toán phải có khả năng tính toán các số liệu, phân tích tổng hợp thông tin, đảm bảo tính toán, kê khai chính xác từng con số. Việc áp dụng các kiến thức, công thức của toán học vào công việc đều rất quan trọng trong ngành kế, kiểm toán. Mức lương của các chuyên viên kế toán và kiểm toán tại Việt Nam dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và trình độ của mình, bạn có thể sẽ nhận được mức lương cao hơn.

Học giỏi toán có nên làm kế toán và kiểm toán
Học giỏi toán có nên làm kế toán và kiểm toán

Business Analytst

Business analyst là một ngành nghề mới xuất hiện trên thị trường nhưng đang phát triển rất nhanh chóng. Đây là một ngành nghề chuyên về phân tích các con số và dữ liệu, những người làm trong ngành này có vai trò phân tích dữ liệu để chuẩn bị các báo cáo tài chính, phân tích thị trường để có thể ra quyết định trong kinh doanh…Chính vì vậy mà để có thể làm quen và phát triển với ngành nghề này điều kiện cần chính là kỹ năng toán học. Với cơ hội thăng tiến cao trong ngành, Business analyst là sự lựa chọn tốt cho những bạn học giỏi toán. Mức lương của các chuyên gia Business analyst tại Việt Nam dao động từ 15 - 50 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm.

Học giỏi toán có nên làm business analyst
Học giỏi toán có nên làm business analyst

Vậy “học giỏi toán nên học ngành gì?”, nếu bạn muốn có một công việc có thu nhập cao và tiềm năng phát triển trong tương lai, bạn có thể tìm hiểu về các ngành học trên và học những kỹ năng toán học cần thiết để thành công trong ngành của mình. Ngoài các ngành nghề trên, còn có rất nhiều ngành nghề khác cũng đòi hỏi về giỏi toán, ví dụ như khoa học dữ liệu, kỹ sư máy tính, kinh tế học…Mong rằng bạn có thể xác định đam mê, tìm hiểu và chọn một trong những ngành học phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn