Giỏi giao tiếp nên học ngành gì lương tốt, ổn định?

9:22 06/06/2023

Kỹ năng giao tiếp giỏi được cho là điểm mạnh của mọi nghề. Đặc biệt là khi làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, việc có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có thêm những mối quan hệ chất lượng, dễ dàng trình bày và tiếp nhận các thông tin quan trọng. Vậy giỏi giao tiếp nên học ngành gì? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Chuyên viên kinh doanh, sale

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quyết định sự thành công của những người làm trong lĩnh vực kinh doanh và sale. Các công việc của chuyên viên kinh doanh, sale đều yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp tốt nhằm truyền đạt các thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng về cho công ty. Đặc biệt, trong lĩnh vực này bạn cũng có thể có cho mình lộ trình thăng tiến rõ ràng, nắm chắc cơ hội phát triển nghề nghiệp. 

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, là chuyên viên kinh doanh, sale cũng đòi hỏi ở bạn sự tự tin, sự sáng tạo và kỹ năng thuyết phục. Chính vì vậy, nếu bạn giỏi giao tiếp và có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh sale, bạn cần phải liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng để đáp ứng được tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường.

Học gì để ra làm Sale

 • Quản trị kinh doanh
 • Tâm lý học
 • Marketing
 • Báo chí

👉 Xem thêm: Làm sale học ngành gì? Trường nào tốt nhất?
👉 Xem thêm: Sáng tạo nội dung học ngành gì? Trường nào tốt nhất?
👉 Xem thêm: Khối B học ngành gì? Làm nghề gì lương cao 

Mức lương của nghề Sale

Mức lương cứng của nghề sale khá thấp, thường sẽ dao động trong khoảng từ 6.000.000đ - 8.000.000đ. Nhưng doanh thu chủ yếu của nghề sale sẽ tới từ hoa hồng bạn được nhận khi bán sản phẩm. Những hoa hồng sẽ dao động từ 0.2 - 10% tùy từng vào sản phẩm mà bạn đang bán. Do đó, mức lương của ngành sale sẽ phụ thuộc vào khả năng bán hàng của bạn.

Giỏi giao tiếp có thể làm sale, chuyên viên kinh doanh
Giỏi giao tiếp có thể làm sale, chuyên viên kinh doanh

MC, người dẫn chương trình

Với vai trò là MC, người dẫn chương trình, kỹ năng giao tiếp và khả năng xử lý vấn đề sẽ quyết định phần lớn thành công trong sự nghiệp của bạn. Công việc của MC, người dẫn chương trình được coi là một công việc thú vị bởi các chương trình, sự kiện đều có màu sắc và lối dẫn khác nhau, vì vậy bạn cũng phải học cách đa dạng màu sắc trong quá trình làm việc của mình để có thể đáp ứng được công việc. 

Khi có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể tương tác và tạo sự gắn kết giữa các khán giả và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, hiệu quả hơn. Bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho chương trình, biết cách giữ sự chú ý của khán giả và tạo ra một không khí năng động thoải mái cho sự kiện. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn có thể xử lý những tình huống bất ngờ và đưa ra các giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề.

Banner TNNN2 1

Học gì để ra làm MC, người dẫn chương trình

 • Ngành truyền thông báo chí
 • Ngôn ngữ học
 • Nghệ thuật biểu diễn

Mức lương của nghề MC, người dẫn chương trình

Mức lương của nghề MC, người dẫn chương trình cũng sẽ có nhiều yếu tố nhau. Mức lương cứng nếu bạn làm MC và người dẫn chương trình ở các nhà đài sẽ dao động trong khoảng từ 6.000.000đ - 20.000.000đ tùy vào từng vị trí và kinh nghiệm. Làm MC bạn cũng có thể nhận các dự án bên ngoài và có thêm doanh thu.

Làm MC Có cần giỏi giao tiếp
Làm MC Có cần giỏi giao tiếp

Kinh doanh, buôn bán

Để có thể thành công với ngành nghề kinh doanh, buôn bán, bạn cần nắm vững các kiến thức, có khả năng lập kế hoạch, quản lý tài chính, tiếp cận khách hàng và phát triển sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố này cũng sẽ cần có cả sự hỗ trợ của kỹ năng giao tiếp nếu bạn muốn công việc kinh doanh, buôn bán của mình phát triển hơn. 

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với lĩnh vực kinh doanh và buôn bán thì trước tiên bạn cần phải có một nền tảng kiến thức chuyên môn tốt. Như vậy bạn có thể nắm vững kiến thức cơ bản và phát triển kỹ năng cần thiết để trở thành một doanh nhân hay nhà buôn thành công. Từ đó bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ và tiếp cận các cơ hội kinh doanh hấp dẫn thông qua kỹ năng giao tiếp của mình.

Học gì để ra làm kinh doanh, buôn bán

 • Quản trị kinh doanh
 • Tâm lý học
 • Marketing
 • Báo chí

Mức lương của nghề kinh doanh, buôn bán

Làm kinh doanh buôn bán sẽ không có mức lương cứng mà đều phụ thuộc vào khả năng bán hàng của chính bạn. Do đó, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền, cũng như có thể mất cả vốn. Muốn làm kinh doanh, buôn bán cần kinh nghiệm vầ kiến thức vững chắc trong ngành nghề để có thành công. Do đó, bạn nên cân nhắc khi muốn ra làm kinh doanh, buôn bán.

Để kinh doanh, buôn bán giỏi giao tiếp là yếu tố bạn nên có
Để kinh doanh, buôn bán giỏi giao tiếp là yếu tố bạn nên có

Các ngành dịch vụ, spa, làm đẹp

Trong ngành hàng dịch vụ, spa, làm đẹp, việc giao tiếp tốt và nắm bắt được tâm lý sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ tốt với khách hàng và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các dịch vụ và sản phẩm. Từ đó có thể giúp bạn giữ chân khách hàng trung thành và tăng doanh thu. 

Không những vậy, trong các ngành hàng dịch vụ, spa, làm đẹp còn đòi hỏi ở bạn sự tự tin và khả năng thuyết phục để giới thiệu và bán các sản phẩm, dịch vụ mới cho khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn dễ dàng giải quyết các tình huống khó khăn và xử lý các ý kiến phản hồi của khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Học gì để ra làm dịch vụ spa, làm đẹp

 • Học chuyên khoa tại đại học y
 • Học về y dược cổ truyền
 • Học ở các trung tâm đào tạo chuyên về dịch vụ spa và làm đẹp

Mức lương của nghề dịch vụ spa, làm đẹp

Mức lương đối với vị trí kỹ thuật viện tại các dịch vụ Spa, làm đẹp sẽ dao động trong khoảng 6.000.000đ - 15.000.000đ. Bạn sẽ được tính theo 1 phần doanh thu của cửa hàng. Do đó, bạn càng có nhiều khách hàng thì thu nhập sẽ càng cao.

Giỏi giao tiếp có nên học ngành dịch vụ thẩm mỹ
Giỏi giao tiếp có nên học ngành dịch vụ thẩm mỹ

Marketing - PR

Ngành Marketing - PR yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền tải thông điệp của thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tác, khách hàng và cộng đồng, đồng thời giúp bạn tạo được sự tin tưởng và tạo dựng thương hiệu. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn có thể dễ dàng làm việc hơn trong ngành Marketing - PR

Chính vì vậy, ngành Marketing - PR còn đòi hỏi ở bạn sự tự tin, kỹ năng thuyết phục và khả năng xử lý các tình huống phức tạp. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề và xử lý các tình huống phức tạp. Để thành công trong công việc này, bạn cần phải có một tầm nhìn chiến lược, kỹ năng quản lý dự án và các kỹ năng chuyên môn khác để đáp ứng với sự phát triển của thị trường và hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng.

Học gì để ra làm marketing - pr

 • Học chuyên ngành Marketing tại các trường
 • Học chuyên ngành PR và truyền thông
 • Học báo chí

Mức lương của nghề marketing - pr

Nghề marketing - pr đang là một nghề có lộ trình thăng tiến khá tốt và rất phù hợp với các bạn trẻ năng động. Mức lương của nghề marketing - pr sẽ dao động trong khoảng từ 8.000.000đ - 20.000.000đ tùy vào năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Marketing là những người cũng cần phải giỏi giao tiếp
Marketing là những người cũng cần phải giỏi giao tiếp

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một ngành có vai trò quan trọng trong lĩnh vực du lịch - khách sạn. Với đặc thù công việc, bạn sẽ cần phải giao tiếp và hỗ trợ khách hàng ở mọi lứa tuổi. Chính vì vậy mà có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là lợi thế của bạn, hỗ trợ bạn truyền đạt tốt hơn về thông tin, địa điểm du lịch, lịch trình và các thông tin liên quan đến hoạt động du lịch. 

Ngoài ra, việc làm hướng dẫn viên du lịch còn đòi hỏi sự tự tin, linh hoạt và sáng tạo để tạo ra những trải nghiệm du lịch thú vị, ấn tượng cho khách hàng. Tất cả những kỹ năng này đều là những kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển hơn. Để thành công trong ngành nghề này, bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về địa điểm du lịch, lên lịch trình cùng với khả năng làm việc với khách hàng và các đối tác để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Học gì để ra làm hướng dẫn viên du lịch

 • Học chuyên ngành du lịch tại các trường đại học
 • Học chuyên ngành ngôn ngữ
 • Học Việt Nam học

Mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch

Du lịch là một nghề đang rất phát triển bởi nhu cầu đi chơi, giải trí của con người ngày càng tăng.Mức lương của hướng dẫn viên vu lịch sẽ ở mức cơ bản là 6.000.000đ - 8.000.000đ/tháng. Khi vào mùa du lịch, hướng dẫn viên du lịch sẽ được hưởng thêm các khoản thu từ dẫn tour và kiếm được nhiều hơn có thể lên tới 30.000.000đ/tháng.

Hướng dẫn viên du lịch là nghề rất cần khả năng ăn nói
Hướng dẫn viên du lịch là nghề rất cần khả năng ăn nói

Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là lĩnh vực cần nhiều sự tương tác và làm việc nhóm nhất trong các ngành nghề. Bởi chúng cần sự tính toán chính xác, đưa ra và nắm rõ các giải pháp, xử lý tình huống khó khăn trong suốt quá trình sự kiện diễn ra để tất cả mọi người đều có thể nắm rõ thông tin và làm việc suôn sẻ hơn, tương tác và làm việc với khách hàng, nhà tài trợ, đối tác và các thành viên trong đội ngũ tổ chức sự kiện. Với khả năng giao tiếp tốt, khách hàng cũng sẽ hiểu rõ hơn về các chi tiết và yêu cầu của sự kiện, đồng thời cũng giúp bạn xây dựng các mối quan hệ tốt để tạo được niềm tin và sự hài lòng với dịch vụ của mình. 

Làm việc trong ngành tổ chức sự kiện còn đòi hỏi ở bạn sự tự tin, sáng tạo và khả năng làm việc với đội ngũ tổ chức sự kiện để tạo ra các trải nghiệm sáng tạo và độc đáo cho khách hàng. Những kỹ năng này đều là những kỹ năng giao tiếp quan trọng.

Học gì để ra làm tổ chức sự kiện

 • Ngành quản trị sự kiện
 • Ngành Marketing
 • Đạo diễn và đạo cụ

Mức lương của tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện đang là một ngành rất hot và cần những bạn trẻ có đam mê, nhiệt huyết. Mức lương cho tổ chức sự kiện vẫn ở mức trung bình từ 6.000.000đ - 15.000.000đ là mức lương cứng. Tùy vào sự kiện bạn tổ chức, bạn có thể sẽ nhận thêm được mức thu nhập phù hợp.

Nghề tổ chức sự kiện cũng cần giao tiếp tốt với khách hàng
Nghề tổ chức sự kiện cũng cần giao tiếp tốt với khách hàng

Môi giới đầu tư

Môi giới đầu tư là một lĩnh vực tiềm năng trong những năm gần đây. Công việc môi giới đầu tư yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt để có thể làm việc cùng khách hàng và xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tác trong ngành đầu tư. Có thể nói kỹ năng giao tiếp giúp bạn có thể dễ dàng giải thích về các sản phẩm đầu tư, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các rủi ro và lợi ích của các loại đầu tư khác nhau, nhận được sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ của mình từ đó nâng cao sự tin tưởng của mình trong lòng khách hàng và đối tác. 

Vì vậy, nếu bạn giỏi giao tiếp và có đam mê với lĩnh vực đầu tư thì đây sẽ là một ứng cử viên sáng giá dành cho bạn. Để thành công trong công việc này, ngoài kỹ năng giao tiếp, khả năng tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng, bạn cũng cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về đầu tư, nắm rõ thị trường và các sản phẩm đầu tư.

Học gì để ra làm môi giới đầu tư

 • Ngành kế toán - kiểm toán
 • Ngành tài chính, quản trị kinh doanh
 • Các trung tâm đào tạo đầu tư

Mức lương của nghề môi giới đầu tư

Môi giới đầu tư đang là nghề được các bạn trẻ vô cùng yêu thích bởi mức thu nhập cao và công việc không quá vất vả. Ngành này sẽ không có một mức lương cố định mà phụ thuộc vào sản phẩm bạn sẽ bán và giới thiệu cho khách hàng.

Môi giới đầu tư rất cần sự am hiểu và khả năng giao tiếp
Môi giới đầu tư rất cần sự am hiểu và khả năng giao tiếp

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT không chỉ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao mà còn tạo cơ hội thực hành cọ xát cùng các kỹ năng cần thiết cho công việc. Với sự kết hợp giảng dạy giữa học lý thuyết và thực hành các kiến thức cập nhật hàng năm từ giáo trình Quốc tế sẽ là nền móng vững chắc cho tương lai của bạn.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn