Giao tiếp kém thì học ngành gì ổn định, lương tốt?

11:05 04/06/2023

Trong bối cảnh phát triển hiện nay, việc lựa chọn một ngành học phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp kém, việc tìm kiếm một ngành học với ổn định và lương cao sẽ có thể gặp phải nhiều thách thức. Câu hỏi được đặt ra là giao tiếp kém thì học ngành gì? Hãy cùng nhau khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành công nghệ, lập trình

Đối với những người giao tiếp kém, đặc biệt là các bạn nam, sự lựa chọn được ưu tiên nhất chính là các ngành nghề thuộc công nghệ, lập trình. Trong lĩnh vực lập trình và công nghệ, kỹ năng giao tiếp không phải là yếu tố quá quan trọng để có thể phát triển. Khi lựa chọn theo học những ngành học này, bạn sẽ cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng cần thiết bao gồm như kỹ năng tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng đọc hiểu tài liệu, đặc biệt là khả năng tập trung cao độ và chịu khó. 

Tuy nhiên, để có thể tiến xa hơn với ngành nghề lập trình viên và chuyên gia công nghệ, bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình, cải thiện những kỹ năng mà bản thân còn thiếu. 

👉 Xem thêm: Nhân viên văn phòng học ngành gì ổn định, lương tốt
👉 Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Mức lương ra sao?
👉 Xem thêm: Học cao đẳng nên học ngành gì ổn định, lương tốt 

Giao tiếp kém có nên học ngành lập trình
Giao tiếp kém có nên học ngành lập trình

Ngành nghiên cứu

Các ngành thuộc lĩnh vực nghiên cứu đều không yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ cần có kỹ năng thuyết trình, trình bày kết quả nghiên cứu, giao tiếp cùng các đồng nghiệp. Đối với những ngành nghề có chuyên môn cao như nghiên cứu chuyên sâu, bạn cũng cần phải có cho mình nhiều kỹ năng quan trọng khác để phục vụ công việc, ví dụ như khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tương tác và làm việc nhóm, khả năng lập luận sắc bén cũng như kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

 Trong đó, quan trọng nhất là kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng sáng tạo - đề xuất giải pháp là hai kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công hơn với lĩnh vực này. Tất cả những kỹ năng này đều có thể cải thiện và phát triển thông qua quá trình học tập, thực hành và phát triển hơn nữa.
<

Ngành nghiên cứu phù hợp với những người giao tiếp kém
Ngành nghiên cứu phù hợp với những người giao tiếp kém

Ngành đầu bếp

Đầu bếp dù là người “đứng sau cánh cửa” nhưng chiếm vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực như kinh doanh nhà hàng, du lịch - khách sạn,...Nếu bạn có đam mê và sự nhiệt huyết với ngành đầu bếp, bạn vẫn có thể học tập và trở thành một đầu bếp giỏi mà không nhất thiết phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Là ngành nghề đặc thù, việc trở thành một đầu bếp có chuyên môn cao cũng yêu cầu những kỹ năng khác nhau có thể kể đến như khả năng quản lý thời gian, khả năng làm việc trong môi trường áp lực, kỹ năng tập trung cao độ và kỹ năng nấu ăn…Tất cả bạn đều có thể bắt đầu bằng cách học các kỹ năng của ngành từ mức cơ bản đến nâng cao.

Việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình sẽ giúp bạn tương tác tốt, dễ dàng trao đổi hơn với đồng nghiệp và khách hàng, đồng thời giúp bạn phát triển sự nghiệp hơn trong ngành đầu bếp.

Làm đầu bếp có phù hợp với người giao tiếp kém
Làm đầu bếp có phù hợp với người giao tiếp kém

Ngành Design, thiết kế

Ngành Design, thiết kế chuyên về mặt hình ảnh, màu sắc và bố cục nên có yêu cầu cao về thẩm mỹ và sự sáng tạo. Một số kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực thiết kế như kỹ năng sáng tạo, kỹ năng đồ họa, kỹ năng phân tích và nghiên cứu thị trường, kỹ năng quản lý dự án và khả năng chịu được áp lực cao. Kỹ năng giao tiếp cũng có vai trò quan trọng trong quá trình làm việc, nhất là khi trình bày ý tưởng và trao đổi công việc với đồng nghiệp, khách hàng. Khi bạn nắm chắc kiến thức, kỹ năng chuyên môn và có đam mê với lĩnh vực thiết kế, bạn vẫn có thể tự học và trau dồi thêm các kỹ năng khác cho bản thân để trở thành một Designer chuyên nghiệp.

Ngành thiết kế có cần giao tiếp nhiều không
Ngành thiết kế có cần giao tiếp nhiều không

Ngành viết lách

Ngành viết lách thường sẽ đề cao kỹ năng sáng tạo và kỹ năng viết lách bởi bạn sẽ cần có một trí tưởng tượng phong phú đưa ra được ý tưởng mới, khả năng sử dụng ngôn ngữ, từ vựng, nắm rõ các cấu trúc để tạo ra các tác phẩm viết lách chất lượng. Qua đó, ta có thể thấy kỹ năng giao tiếp không còn là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển trong ngành viết lách.

Ngành viết lách cần có trí tưởng tượng phong phú và khả năng sử dụng ngôn ngữ để có thể tạo ra tác phẩm chất lượng

 Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp cũng sẽ là “trợ thủ” đắc lực để có thể thăng tiến và mở rộng với những cơ hội lớn, chẳng hạn như trao đổi thông tin, tương tác với độc giả và biên tập viên, làm việc và giao tiếp cùng các đối tác…

Banner TNNN2 1

Viết lách là một ngành phù hợp với người giao tiếp kém
Viết lách là một ngành phù hợp với người giao tiếp kém

Ngành nghệ thuật

Tương tự với ngành Design, thiết kế và viết lách, ngành nghệ thuật cũng đòi hỏi sự sáng tạo và thẩm mỹ cao trong các ý tưởng và tác phẩm. Không có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cũng có thể đạt được thành công nhất định với những điều kiện cần như khả năng sáng tạo, kỹ năng quản lý dự án, trình độ kỹ thuật và triển khai các dự án nghệ thuật. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố trong lĩnh vực nghệ thuật và có thể giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Bằng cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn có thể trình bày ý tưởng, tương tác với đồng nghiệp và khách hàng, giải thích ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật và xây dựng mối quan hệ với người khác, giúp bạn phát triển sự nghiệp thành công trong lĩnh vực nghệ thuật.

Không giỏi giao tiếp có thể làm nghệ thuật?
Không giỏi giao tiếp có thể làm nghệ thuật?

Ngành kế toán, con số

Học ngành kế toán, con số sẽ yêu cầu cao về độ tập trung, chịu được áp lực cao, khả năng quản lý giấy tờ, kỹ năng phân tích và tổng hợp…Kế toán là một lĩnh vực chuyên môn và đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về các phương pháp kế toán và quy trình kế toán. Chính vì ngành nghề này chuyên tư duy về những con số và dữ liệu nên kỹ năng giao tiếp không quyết định sự thành công.

 Tuy nhiên, ngành kế toán đòi hỏi khả năng đọc hiểu và diễn giải được về các số liệu tài chính và thông tin kế toán cho những người không có kiến thức chuyên môn sâu, do đó kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn trở thành một kế toán tốt hơn khi có thể truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Làm kế toán con số có cần giao tiếp giỏi?
Làm kế toán con số có cần giao tiếp giỏi?

Ngành y dược

Ngành y dược là một trong những ngành ổn định và có nhu cầu cao về nhân sự nhất hiện nay. Đặc biệt, chúng đòi hỏi cao về kỹ năng xử lý vấn đề và kiến thức chuyên môn sâu rộng về các bệnh lý, phác đồ điều trị, thuốc và các kỹ năng y tế khác. Đối với ngành nghề này, bạn chỉ cần giao tiếp cơ bản, tương tác với bệnh nhân, đồng nghiệp và các chuyên gia y tế khác để đảm bảo chất lượng và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp kém, vẫn có thể phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như nghiên cứu y tế, phân tích dữ liệu y tế, quản lý y tế và các lĩnh vực y tế liên quan đến công nghệ.

Giao tiếp kém có thể học ngành y dược
Giao tiếp kém có thể học ngành y dược

Ngoài ra, bạn cũng không nên bó hẹp lựa chọn ngành nghề của mình theo câu hỏi “giao tiếp kém thì học ngành gì?” mà có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp sau khi tìm hiểu được ngành học phù hợp với đam mê và sở thích của mình. Tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT, bạn có thể trau dồi sự tự tin trong giao tiếp của mình tại  môi trường học tập năng động chuẩn Quốc tế. Bên cạnh những môn học chuyên ngành, bạn sẽ được học thêm các kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình làm việc như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin...Chúc bạn sớm tìm được ngành học phù hợp và có định hướng tương lai rõ ràng hơn cho bản thân.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn