Ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Mức lương ra sao?

11:13 04/06/2023

Bạn quan tâm đến ngành ngôn ngữ Anh và muốn biết những công việc mà bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp và mức lương trung bình trong ngành này. Đúng là ngành ngôn ngữ Anh mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và có mức lương hấp dẫn. Vậy ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì

Ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh thường thuộc vào khối D trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, yêu cầu khối thi có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường đại học. Trước khi đăng ký thi tuyển sinh, hãy kiểm tra kỹ các yêu cầu của trường mà bạn quan tâm để biết chính xác khối thi phù hợp.

Các khối thi xét tuyển thi ngôn ngữ Anh
Các khối thi xét tuyển thi ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh học gì?

Ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học đa diện, tập trung vào việc nghiên cứu về ngôn ngữ, văn học và văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Trong quá trình học, bạn sẽ được tiếp cận với các chuyên ngành như văn học, ngôn ngữ học, phiên dịch và thông dịch, giảng dạy tiếng Anh, văn hóa và văn bản học. Bạn sẽ học về lịch sử và phát triển của tiếng Anh, cấu trúc ngôn ngữ, kỹ năng viết và giao tiếp, và đọc và phân tích các tác phẩm văn học. Cụ thể, ngành ngôn ngữ Anh có 3 chuyên ngành chính, sinh viên sẽ được lựa chọn và học chuyên sâu

👉 Xem thêm: Học cao đẳng nên học ngành gì ổn định, lương tốt
👉 Xem thêm: Thích vẽ nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao
👉 Xem thêm: Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất 

Tiếng Anh thương mại:

Theo học chuyên ngành này, sinh viên được đào tạo tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng Tiếng Anh trong môi trường kinh doanh và thương mại. 

Học tiếng anh thương mại với ngành ngôn ngữ anh
Học tiếng anh thương mại với ngành ngôn ngữ anh

Các kỹ năng cần được trang bị

Ngữ pháp và từ vựng: Học viên sẽ nắm vững cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại, như ngữ cảnh kinh doanh và thương mại, các thuật ngữ chuyên ngành và biểu đạt ý kiến, quan điểm một cách chính xác và tự tin.

Kỹ năng giao tiếp kinh doanh: Học viên sẽ rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cần thiết để tham gia vào các hoạt động kinh doanh và thương mại, bao gồm kỹ năng thuyết phục, đàm phán, thương lượng, thuyết trình và viết các tài liệu kinh doanh.

Đọc và hiểu văn bản kinh doanh: Học viên sẽ phát triển khả năng đọc và hiểu các tài liệu kinh doanh như hợp đồng, báo cáo tài chính, thông báo, email và các tài liệu marketing. Qua đó, phân tích thông tin, tìm hiểu về thị trường và đưa ra quyết định trong môi trường kinh doanh.

Văn hóa và thương mại quốc tế: Học viên sẽ tìm hiểu về văn hóa kinh doanh của các quốc gia khác nhau nhằm nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh, đàm phán và giao dịch với đối tác quốc tế.

Banner TNNN2 1

Tiếng Anh biên – phiên dịch:

Chuyên ngành này đào tạo những kiến thức về ngôn ngữ Anh như văn phong, từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Ngành này tập trung vào việc phân tích, hiểu và diễn đạt ý nghĩa của văn bản hoặc diễn đạt nói trong một ngôn ngữ nguồn và chuyển đổi nó sang một ngôn ngữ đích.

Học ngôn ngữ anh ngành biên phiên dịch
Học ngôn ngữ anh ngành biên phiên dịch

Các kỹ năng cần được trang bị

Ngôn ngữ và kiến thức văn hóa: Cấu trúc ngữ pháp và từ vựng của cả ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích. Bên cạnh đó cũng cần hiểu về văn hóa, tập quán và quy tắc xã hội của cả hai quốc gia liên quan đến ngôn ngữ này. 

Dịch thuật: Kỹ năng dịch thuật từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích, bao gồm việc diễn đạt chính xác ý nghĩa, cấu trúc và mục tiêu của văn bản gốc trong ngôn ngữ đích; như chuyển đổi ngữ cảnh, sử dụng thuật ngữ chuyên ngành, và đảm bảo tính mạch lạc và trôi chảy của văn bản dịch.

Phiên dịch: Cách diễn đạt trực tiếp các nội dung nói từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích trong thời gian thực. Đòi hỏi khả năng lắng nghe và hiểu nhanh, và chuyển đổi ý nghĩa một cách tức thì và chính xác.

Hiểu biết chuyên ngành: Tìm hiểu và nắm vững các thuật ngữ và kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực như tài chính, pháp lý, y tế, kỹ thuật, marketing và nhiều lĩnh vực khác. Hiểu và diễn đạt đúng ý nghĩa của các thuật ngữ và ngữ cảnh trong quá trình làm.

Tiếng Anh sư phạm

Mục đích đào tạo trở thành giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp. Ngành này cung cấp kiến thức về ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy, và nền tảng văn hóa giáo dục để giúp sinh viên trở thành những người hướng dẫn, truyền cảm hứng và phát triển tiếng Anh cho học sinh.

Học ngôn ngữ anh ngành tiếng anh sư phạm
Học ngôn ngữ anh ngành tiếng anh sư phạm

Các kỹ năng cần được trang bị

Ngôn ngữ và văn hóa: Cấu trúc ngôn ngữ Tiếng Anh, từ vựng, ngữ pháp và phát âm, đồng thời tìm hiểu về văn hóa và nền giáo dục của người sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ chính.

Phương pháp giảng dạy: Các phương pháp và kỹ thuật giảng dạy hiện đại nhằm phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của học sinh. Học cách thiết kế bài giảng, lựa chọn tài liệu, và tạo môi trường học tập tích cực.

Quản lý lớp học: Học cách quản lý lớp học, tạo một môi trường học tập an toàn và khuyến khích, và đối phó với các tình huống khó khăn trong quá trình giảng dạy.

Đánh giá: Các phương pháp đánh giá học sinh và đánh giá kết quả học tập để đảm bảo sự tiến bộ và đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Nghiên cứu và phát triển chuyên môn: Cách nghiên cứu và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực Tiếng Anh và giáo dục.

Ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Tiếng Anh thương mại

Quản lý nội dung: Với sự phát triển của truyền thông và marketing số, các công ty cần nhân viên có khả năng viết và quản lý nội dung. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo, truyền thông trực tuyến hoặc các công ty công nghệ.

Du lịch và dịch vụ khách hàng: Ngôn ngữ Anh là một yếu tố quan trọng trong ngành du lịch và dịch vụ khách hàng. Bạn có thể làm việc trong khách sạn, công ty du lịch, hãng hàng không hoặc các tổ chức du lịch.

Tiếng Anh biên - phiên dịch:

Phiên dịch và thông dịch: Với kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, bạn có thể trở thành phiên dịch viên hoặc thông dịch viên trong các sự kiện, cuộc họp, hội nghị, hoặc làm việc cho các tổ chức quốc tế.

Biên dịch và soạn thảo: Ngành ngôn ngữ Anh cung cấp kỹ năng viết và biên tập, giúp bạn trở thành biên tập viên, biên tập viên sách, soạn thảo viên, hoặc nhà văn.

Tiếng Anh sư phạm

Giảng dạy tiếng Anh: Một trong những lựa chọn phổ biến cho người học ngành ngôn ngữ Anh là trở thành giáo viên tiếng Anh. Bạn có thể làm việc trong các trường học, trung tâm ngoại ngữ, tổ chức phi chính phủ hoặc dạy riêng.

Ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì
Ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì

Mức lương dành cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, địa điểm làm việc, kinh nghiệm và trình độ cá nhân.

Thường thì mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thể dao động từ khoảng $25,000 đến $40,000 USD một năm. Tuy nhiên, giá trị này có thể thay đổi tùy theo quốc gia và khu vực. Một số yếu tố khác như loại công ty, kích thước công ty, và ngành nghề cụ thể cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương.

Đồng thời, mức lương cũng sẽ tăng theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Khi bạn tích lũy được kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn và có cơ hội thăng tiến trong ngành.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương tham khảo và mức lương thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nơi làm việc, thị trường lao động và thỏa thuận giữa bạn và nhà tuyển dụng.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn