Đề thi đánh giá năng lực 2024 mới nhất 

10:34 24/03/2024

Kỳ thi đánh giá năng lực của các trường Đại học đang dần trở nên phổ biến và được nhiều bạn học sinh lựa chọn làm phương thức xét tuyển vào các trường đại học. Đề thi đánh giá năng lực 2024 có một số khác biệt với các năm trước cần các bạn chú ý. Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Đề thi đánh giá năng lực
Đề thi đánh giá năng lực

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia tphcm 

1. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM, cho biết bài thi ĐGNL của ĐHQG HCM được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM như sau: 

Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ (40 câu)

 • Tiếng Việt (20 câu)

Đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản và khả năng sử dụng tiếng Việt, cảm thụ và phân tích các tác phẩm văn học. Đề thi tích hợp nhiều kiến thức của môn ngữ văn, đòi hỏi thí sinh nắm vững những kỹ năng thực hành tiếng Việt và áp dụng vào giải quyết các vấn đề liên quan. 

 • Tiếng Anh (20 câu)

Đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh tổng quát ở cấp độ A2-B1 theo khung năng lực 6 bậc ngoại ngữ, thông qua các nội dung: nhận diện lỗi sai, lựa chọn cấu trúc câu, đọc hiểu câu, đọc hiểu đoạn văn

Phần 2: Toán học, tư duy và phân tích số liệu (30 câu)

Đánh giá khả năng áp dụng các kiến thức toán học, khả năng tư duy logic, khả năng diễn giải, so sánh phân tích số liệu 

Phần 3: Giải quyết vấn đề (50 câu) 

Phần giải quyết vấn đề kiểm tra kiến thức liên quan đến các môn khoa học tự nhiên và xã hội. 

2. Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Kết quả thi ĐGNL được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory - IRT). 

Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm,  phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh gồm 3 phần: Ngôn ngữ, tư duy logic, giải quyết vấn đề.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 phần thi + Điểm ưu tiên (nếu có).

Tổng điểm thi là 1200 điểm, được quy đổi về thang điểm 30 theo công thức:

Điểm quy đổi = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/1200

Tham khảo đề thi tham khảo ĐGNL ĐHQG TP.HCM:

https://drive.google.com/file/d/15FUnmCcdvDNGqz136hXOQRNckXgQlddT/view?usp=drive_link 

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia HN 

1. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Phần 1: Tư duy định lượng

 • Dạng câu hỏi đọc biểu đồ
 • Dạng câu hỏi vận dụng kiến thức về toán học như: đạo hàm, tích phân, số mũ, min – max vào để giải quyết một số bài toán liên môn và ứng dụng vào trong thực tiễn. 

Phần 2: Tư duy định tính

Bài thi Tư duy định tính chủ yếu là việc thu thập lại dữ liệu bằng chữ và là phương pháp tiếp cận nhằm tìm ra cách mô tả và phân tích đặc điểm của nhóm người từ các quan điểm của nhà nhân học. Trong đó sẽ có 6 dạng bài cơ bản:

 • Dạng đọc hiểu
 • Dạng tìm lỗi sai
 • Dạng tìm từ khác loại
 • Dạng tác giả tác phẩm
 • Dạng điền từ
 • Dạng đọc hiểu tác phẩm

Phần 3: Khoa học

Đây là phần thi tổng hợp kiến thức qua các câu hỏi tổng hợp trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa) và Xã hội (Sử, Địa)… Mỗi môn sẽ bao gồm 10 câu hỏi ở trong đề thi:  

2. Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Số điểm của bài thi là số câu trả lời đúng trong bài. Mỗi câu trả lời đúng được tính một điểm, trả lời sai hoặc không trả lời không được tính điểm. Như vậy, tổng điểm của bài thi đánh giá năng lực ĐHQGHN là 150 điểm tương ứng với 150 câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực. 

Lưu ý trong đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN sẽ xuất hiện những câu hỏi thử nghiệm không được tính điểm (khoảng 1 - 4 câu). Thí sinh sẽ được tính thêm thời gian làm bài nếu có câu hỏi thử nghiệm trong đề thi. 

Đặc biệt từ năm 2023, điểm bài thi đánh giá năng lực ĐHQGHN có thể quy đổi sang điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM theo công thức: HSA = 0,1103 x APT

Trong đó: 

 • HSA: Điểm thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
 • APT: Điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Cách quy đổi điểm thi đánh giá năng lực ĐHQGHN theo thang điểm 30 

Điểm quy đổi = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/150 

Mẹo làm đề thi đánh giá năng lực

 1. Đọc kỹ đề bài và kiểm tra đáp án

Để làm tốt những câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực các thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài để không nhầm lẫn hoặc bị đánh lừa dẫn đến kết quả sai. Sau khi đã có đáp án, các bạn hãy kiểm tra lại nếu còn thời gian. Chú ý rằng “làm câu nào chắc câu đó” 

 1. Phân bổ thời gian hợp lý 

Do bài thi đánh giá năng lực gồm 150 câu, khá dài và kiểm tra số lượng kiến thức lớn vì vậy thí sinh cần học cách phân bổ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành được bài thi này

 • Bạn hãy học cách phân phối thời gian làm bài cho các dạng bài có mức độ khó dễ khác nhau “câu dễ ít thời gian, câu khó nhiều thời gian”. 
 • Bên cạnh đó, luôn luôn nhớ câu “dễ trước khó sau”, đừng tiêu tốn quá nhiều thời gian vào câu khó. Khi gặp câu khó, bạn hãy chuyển qua làm các câu dễ trước, tiết kiệm thời gian để làm các câu hỏi khó sau đó. 

Tham khảo đề thi tham khảo ĐGNL ĐHQGHN:

https://drive.google.com/file/d/10xzTK8g0g8zjcC1BGQovO7KFCJuMEaof/view?usp=drive_link 

Mẹo làm đề thi đánh giá năng lực
Mẹo làm đề thi đánh giá năng lực

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh. BTEC FPT chúc bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!!

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn