Đề thi đánh giá tư duy 2024 mới nhất 

9:39 01/04/2024

Kỳ thi đánh giá tư duy là một kỳ thi quan trọng kiểm tra năng lực của học sinh THPT. Kết quả của kỳ thi này được nhiều trường Đại học xét tuyển đầu vào. Kỳ thi nhận được nhiều sự quan tâm từ học sinh và phụ huynh, được nhiều bạn lựa chọn làm phương thức xét tuyển vào các trường Đại học. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mẫu đề thi đánh giá tư duy 2024, cấu trúc đề thi và những mẹo để làm bài hiệu quả.

Mẫu đề thi đánh giá tư duy 2024
Mẫu đề thi đánh giá tư duy 2024

Mẫu đề thi đánh giá tư duy 2024

Đề thi đánh giá tư duy được Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức hàng năm nhằm xét tuyển đầu vào cho các trường Đại học được áp dụng kể từ năm 2020. Thí sinh tham gia Kỳ thi Đánh giá tư duy sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong hai năm và có thể sử dụng điểm số TSA để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học chấp nhận kết quả này. 

Bài thi đánh giá tư duy là sự tiếp cận với những phương pháp của các nước phát triển trên thế giới (như kỳ thi SAT, ACT...), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng tuyển sinh của trường bằng cách đánh giá năng lực tư duy tổng thể của thí sinh. Kỳ thi đánh giá tư duy (TSA) cũng là bước chuẩn bị để nhà trường bắt đầu tự chủ trong việc tuyển sinh trong năm hiện tại và các năm sau này. 

Thời gian tổ chức thi TSA dự kiến diễn ra vào các ngày Thứ Bảy/Chủ Nhật:

 • Đợt 1: Ngày 2 - 3/12/2023;
 • Đợt 2: Ngày 20 - 21/1/2024;
 • Đợt 3: Ngày 9 - 10/3/2024;
 • Đợt 4: Ngày 27 - 28/4/2024;
 • Đợt 5: Ngày 8 - 9/6/2024;
 • Đợt 6: Ngày 15 - 16/6/2024.

Địa điểm thi: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Mẫu đề thi đánh giá tư duy 2024: https://drive.google.com/file/d/1ZeN8fv3yZHmStJtcVGTnJRrcvFpgndRM/view 

Cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2024

Để làm bài đề thi đánh giá tư duy hiệu quả, bạn cần hiểu rõ cấu trúc của đề thi. Thông thường, đề thi đánh giá tư duy gồm 3 phần trong 150 phút

 • Tư duy Toán học
 • Tư duy Đọc hiểu
 • Tư duy Khoa học/Giải  quyết vấn đề. 

Các câu hỏi được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: Chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

Phần thi Hình thức Thời lượng (phút) Điểm
Tư duy Toán học Trắc nghiệm 60 40
Tư duy Đọc hiểu Trắc nghiệm 30 20
Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề Trắc nghiệm 60 40
Tổng 150 100

 

Bài thi Đánh giá tư duy gồm các câu hỏi trắc nghiệm khách quan, bao gồm các dạng: nhiều lựa chọn, Kéo thả, Đúng/sai, Trả lời ngắn.

Bài thi gồm ba phần thi: tư duy toán học (60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút). Đây là ba phần thi độc lập, câu hỏi thi sẽ tập trung vào đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trong mỗi phần thi, không đi vào kiểm tra kiến thức của môn học nào.

Bài thi đánh giá tuy được thiết kế với 3 mức độ đánh giá tư duy: 

Mức độ 1: Tư duy tái hiện

 • Thể hiện khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy theo những quy trình đã biết.
 • Các hành động tư duy cần đánh giá: xác định, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối ...

Mức độ 2: Tư duy suy luận

 • Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với điều kiện.
 • Các hành động tư duy cần đánh giá: phân loại, so sánh, chỉ được minh chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lý lẽ, suy luận, giải thích, áp dụng, tóm tắt …

Mức độ 3: Tư duy bậc cao

 • Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng.
 • Các hành động tư duy cần đánh giá: phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), kiểm tra giả thuyết…

Các ví dụ mẫu: 

Phần tư duy toán học: https://www.hust.edu.vn/uploads/sys/tuyen-sinh/2023_01/2023_01_13-minh-hoa-toan.pdf 

Phần tư duy đọc hiểu: https://www.hust.edu.vn/uploads/sys/tuyen-sinh/2023_01/minh-hoa_tu-duy-doc-hieu.pdf 

Phần tư duy khoa học/giải quyết vấn đề: https://www.hust.edu.vn/uploads/sys/tuyen-sinh/2023_01/minh-hoa_tu-duy-khoa-hoc.pdf 

Mẹo làm đề thi đánh giá tư duy 2024

Để đạt được kết quả tốt trong đề thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội 2024, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

Với phần trắc nghiệm, các câu hỏi được đưa ra tương tự đề thi tốt nghiệp THPT nhưng khó hơn, hầu như không có câu nhận biết, chỉ từ thông hiểu trở lên. Vì vậy, thí sinh cần chăm chỉ luyện tập nhiều đề, dạng bài, tìm tòi thêm các phần kiến thức nâng cao để giải quyết các câu mang tính vận dụng cao. Bên cạnh đó, việc luyện tập thường xuyên này còn giúp các bạn tăng tốc độ lẫn kinh nghiệm làm bài.

Để làm bài hiệu quả, bạn cần đọc kỹ yêu cầu của đề thi, tập chung vào những keyword chính để không bị nhầm lẫn bởi những câu hỏi “đánh lừa”. Bạn không nên tốn quá nhiều thời gian vào những câu hỏi khó mà cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý, làm bài theo thứ tự từ dễ đến khó, ưu tiên những câu hỏi dễ trước. 

Trước khi làm bài, đảm bảo bạn đã có đủ giấc ngủ và ăn uống đầy đủ để có tâm lý và thể chất tốt nhất cho kỳ khi. Bạn đã ôn tập trong một khoảng thời gian dài, vì vậy ở thời điểm trước khi thi bạn nên thư giãn và tự tin vào khả năng của mình để tránh bị áp lực và lo lắng khi làm bài. 

Mẹo làm đề thi đánh giá tư duy 2024
Mẹo làm đề thi đánh giá tư duy 2024

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu đề thi đánh giá tư duy 2024 và có thể làm bài hiệu quả trong tương lai. BTEC FPT chúc bạn thành công!

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn