Microsoft muốn tìm cách chữa ung thư bằng trí tuệ nhân tạo và máy học

10:13 21/11/2017

Chúng ta có thể lập trình lại cơ thể, còn ung thư có thể được xóa bỏ bằng một nút delete thay vì bị tiêu diệt?

Microsoft đang có tham vọng lớn trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe, bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) và nghiên cứu y tế. Một phần trong sáng kiến này, gã khổng lồ công nghệ có tham vọng tìm ra được cách điều trị ung thư.
Trong đó, hướng tiếp cận mà Microsoft lựa chọn không giống như một đơn vị nghiên cứu y khoa thông thường. Họ coi các tế bào như phần cứng máy tính, và ung thư giống như một lỗi hệ thống. Điều đó nghĩa là chúng ta có thể lập trình lại cơ thể, còn ung thư có thể được xóa bỏ bằng một nút delete thay vì bị tiêu diệt.
 Microsoft đang muốn tìm cách chữa ung thư bằng trí tuệ nhân tạo và học máy

Microsoft đang muốn tìm cách chữa ung thư bằng trí tuệ nhân tạo và học máy

Đầu năm 2017, Microsoft đã giới thiệu dự án Healthcare NexT. Đó là một sáng kiến mới giúp cải thiện lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, bằng cách kết hợp trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu khoa học và chuyên môn của các bác sĩ. Healthcare NexT hướng đến cả mục tiêu tìm ra cách chữa trị những căn bệnh chết người, bao gồm cả ung thư.
Trong mô tả chi tiết về sáng kiến này, Microsoft nhận định rằng chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực phức tạp nên sẽ đặt ra rất nhiều thách thức. Nhưng công ty tin rằng họ có thể tạo ra những bước tiến vượt bậc bằng cách ứng dụng các công nghệ mới nhất vào trong lĩnh vực này.
"Đó là một thách thức lớn”, Peter Lee, Phó chủ tịch Microsoft Research NexT nói. “Nhưng chúng tôi tin rằng công nghệ - cụ thể là điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ tối ưu hóa hợp tác kinh doanh - sẽ là trọng tâm trong sự thay đổi của lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ".
Theo báo cáo của Digital Journal, hiện nay Microsoft đang mở rộng Healthcare NExT sang lĩnh vực nghiên cứu ung thư. Nỗ lực mà họ đang nhắm đến là tìm ra phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn, thậm chí là chữa khỏi căn bệnh.
Healthcare NexT tiếp cận nghiên cứu ung thư như một công ty công nghệ chứ không phải đơn vị y tế. Theo đó, các tế bào được ví tương tự như phần cứng máy tính, còn các căn bệnh bao gồm cả ung thư giống như những lỗi hệ thống.
Theo cách tiếp cận như vậy, chúng ta có thể tưởng tượng rằng Microsoft coi tế bào ung thư là một phần cứng có thể được lập trình lại thay vì phải phá hủy. Ung thư là thứ có thể xóa bỏ thay vì giết chết.

 Microsoft đang mở rộng Healthcare NExT sang lĩnh vực nghiên cứu ung thư

Microsoft đang mở rộng Healthcare NExT sang lĩnh vực nghiên cứu ung thư

Sử dụng học máy để cải tiến các phương pháp điều trị
Nhiều nghiên cứu về ung thư của Microsoft đang được tiến hành ở Anh, trong một phòng thí nghiệm toán sinh tại Cambridge.
Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu đã tiết lộ rằng họ đang phát triển một hệ thống máy tính có thể sống trong tế bào người, phát hiện tế bào ung thư và khởi động lại hệ thống giúp các tế bào này khỏe mạnh và bình thường trở lại.
Một số dự án khác bao gồm sử dụng học máy (machine learning) để cải thiện các công cụ phát hiện ung thư, quét các khối u, quản lý dữ liệu bệnh nhân và khám phá ra các phương pháp điều trị tốt hơn.
Andrew Phillips, người đứng đầu nhóm nghiên cứu toán sinh học tại phòng thí nghiệm Cambridge của Microsoft, cho biết: "Nếu bạn nhìn vào những gì mà Microsoft đang làm tốt, điều đó cho thấy rằng Microsoft hoàn toàn cũng có thể làm tốt trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe”.
"Chúng tôi có thể sử dụng các phương pháp mà chúng tôi đã phát triển cho việc lập trình máy tính để lập trình sinh học, và sau đó sẽ mở ra nhiều ứng dụng và thậm chí các phương pháp điều trị tốt hơn".
Những nỗ lực của Microsoft được so sánh với dự án tương tự mà IBM đang thực hiện với siêu máy tính Watson. Năm ngoái, IBM cho biết rằng Watson đã sử dụng học máy và AI để đưa ra những chẩn đoán ung thư chính xác tới 99%.
Chữa khỏi ung thư là một mục tiêu đầy tham vọng
Như chúng ta biết, trí tuệ nhân tạo và học máy có thể trở thành công cụ cực kỳ mạnh để phân tích dữ liệu. Nghiên cứu về ung thư về cơ bản cũng là phân tích dữ liệu mà con người có được khi đào sâu các căn bệnh này.
Tuy nhiên, khám phá ra phương pháp chữa khỏi ung thư vẫn là một mục tiêu đầy tham vọng. Đó không phải là điều nói là có thể làm ngay được. Vì vậy, chúng ta vẫn sẽ phải theo dõi xem lĩnh vực nghiên cứu ung thư sẽ được cải thiện như thế nào với sự tham gia của Microsoft.
"Chúng tôi cực kỳ tin tưởng vào cơ hội của mình để tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ”, Microsoft cho biết. "Chúng tôi đã lắng nghe khách hàng và đối tác của chúng tôi trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Những điều họ muốn nói là: Hãy làm việc cùng nhau, đổi mới và tạo ra các giải pháp có thể trao cho mọi người quyền có một cuộc sống khỏe mạnh hơn".

Tham khảo Futurism


Cao đẳng Quốc tế BTEC – FPT chỉ xét học bạ THPT, tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm TB môn Toán lớp 12 từ 6.0 trở lên, ưu tiên điểm thi Đại học trên 10 điểm.”
Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.
Vui lòng truy cập website https://btec.fpt.edu.vn/ để nhận ưu đãi “Học kỳ 0 đồng” trị giá 12.900.000 đồng và tặng Laptop 6.000.000 đồng ngay khi đăng ký nhập học.


Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn