Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn GDCD 

9:22 08/05/2023

Giáo dục công dân (GDCD) là một môn học nằm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Về cơ bản, cấu trúc đề thi môn GDCD qua các năm được giữ ổn định. Tìm hiểu và nắm chắc cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn GDCD là cách tốt nhất để các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi 2023 sắp tới này.

Cấu trúc đề thi thpt quốc gia môn GDCD 2023

Đề thi THPT môn GDCD gồm các câu hỏi được phân bổ đều những kiến thức về quyền dân chủ, quyền bình đẳng, quyền tự do cơ bản và nhóm vi phạm pháp luật hiện nay. Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2022 môn GDCD được sử dụng để minh họa cho đề thi năm 2023. 

👉 Xem thêm: Đề thi GDCD thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Bộ đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn gdcd mới nhất 

Cấu trúc đề thi thpt quốc gia môn gdcd 2023
Cấu trúc đề thi thpt quốc gia môn gdcd 2023

Đề thi THPT Quốc gia 2022 môn GDCD gồm 36 câu hỏi, trong đó chiếm 90% là kiến thức lớp 12, còn lại 10% là kiến thức lớp 11. Đa số câu hỏi đều tập trung vào các chủ đề quen thuộc. Ở mức độ cao hơn (chiếm tỷ lệ nhỏ), câu hỏi sẽ liên quan đến các loại vi phạm pháp luật và một số liên hệ thực tiễn trong đời sống.

Tuy nhiên, cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn GDCD sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 50 phút. Nội dung câu hỏi sẽ không quá khác biệt so với năm 2022. Các câu hỏi được đánh giá là không khó, không đánh đố. Do đó, các bạn học sinh chỉ cần ôn luyện kỹ kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11 và 12 để chuẩn bị cho môn thi quan trọng này. Mặc dù vậy, đề thi vẫn có số lượng ít câu hỏi vận dụng phức tạp, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc vấn đề để phân tích đúng.

Banner TNNN2 1

Các nội dung chính cần tập trung ôn thi thpt quốc gia môn GDCD

Theo cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2022 môn GDCD và thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT, đề thi môn học này năm 2023 cũng sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, gồm 10 bài như sau:

Nội dung ôn thi THPT Quốc gia môn GDCD gồm những bài nào
Nội dung ôn thi THPT Quốc gia môn GDCD gồm những bài nào
 • Chuyên đề 1: Đời sống và pháp luật
 • Chuyên đề 2: Thực hiện pháp luật như thế nào?
 • Chuyên đề 3: Quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật
 • Chuyên đề 4: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực đời sống
 • Chuyên đề 5: Quyền bình đẳng các dân tộc, tôn giáo
 • Chuyên đề 6: Công dân và các quyền tự do cơ bản
 • Chuyên đề 7: Các quyền dân chủ của công dân
 • Chuyên đề 8: Pháp luật gắn liền với sự phát triển của công dân
 • Chuyên đề 9: Pháp luật với sự phát triển bền vững của đất nước
 • Chuyên đề 10: Pháp luật với hòa bình và sự phát triển tiến bộ của nhân loại

Bí kíp thi GDCD đạt điểm cao 

Để ôn luyện hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia môn GDCD, các bạn học sinh có thể tham khảo một số bí kíp được chia sẻ từ các sĩ tử dưới đây:

Bật mí bí kíp đạt điểm cao môn GDCD
Bật mí bí kíp đạt điểm cao môn GDCD
 • Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2022 môn GDCD và cả năm 2023 mới nhất đều sử dụng đến 90% kiến thức trong sách giáo khoa. Do đó, bí kíp đầu tiên chính là nắm vững các kiến thức cơ bản này. Số lượng chuyên đề không quá lớn nên các bạn hãy chú ý lắng nghe bài giảng trên lớp, kết hợp với việc đọc sách báo, phương tiện truyền thông để hiểu sâu, hiểu rõ các vấn đề được nêu ra trong bài học nhé.
 • Đề thi môn GDCD sử dụng hình thức làm bài trắc nghiệm nên học sinh không cần phải học thuộc lòng các định nghĩa, khái niệm mà hãy đọc - hiểu để tránh mất thời gian hoặc nhầm lẫn. 
 • Các chuyên đề trong sách giáo khoa GDCD đều hướng đến việc học luật, giúp bạn hiểu và áp dụng luật vào thực tế hàng ngày. Chính vì vậy, bạn hãy tập trung và ghi nhớ các nhận xét, phân tích của giáo viên về các ví dụ minh họa thực tiễn trên lớp. Bên cạnh đó, đừng quên cách xử lý tình huống sao cho hợp lý và đúng pháp luật nhé.

Mặc dù đã nắm được kiến thức cơ bản và bí kíp ôn luyện trên nhưng nhiều bạn học sinh cũng không tránh khỏi việc mắc một số lỗi sai. Hãy theo dõi các chú ý được liệt kê dưới đây để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

 • Không đọc kỹ đề và không xác định được từ khóa trong câu hỏi: Với hình thức trắc nghiệm, các đáp án sẽ có phần tương tự nhau, chỉ khác từ khóa chính. Do đó, khi làm bài thi, bạn cần đọc thật kỹ đề bài, nắm bắt nội dung chính và tìm ra đáp án đúng.
 • Phân bổ thời gian làm bài không hợp lý: Dừng lại quá lâu ở một câu hỏi khó khiến bạn bối rối và không đủ thời gian để giải quyết các phần khác. Vì vậy, khi nhận đề thi, hãy đọc qua một lần và xử lý ngay các câu hỏi cơ bản hoặc “trúng tủ”. Ngoài ra, bạn cần cố gắng không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không trả lời được, hãy sử dụng phán đoán hoặc “may mắn” của bản thân.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn học sinh hiểu rõ cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2022 môn GDCD. Đây là minh họa và tiền đề cho đề thi THPT năm 2023. Do đó, các bạn học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, hãy tập trung ôn luyện thật tốt và đừng quên các bí kíp nhé!

Để tham khảo các thông tin khác và điều kiện xét tuyển Cao đẳng Anh quốc BTEC FPT, mời các bạn truy cập website: https://btec.fpt.edu.vn hoặc gọi đến số hotline 0329 605 828.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn