4 BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH ĐỂ HƯỚNG NGHIỆP CHO CON

10:18 25/04/2020

Hướng nghiệp cho con thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không dựa trên một nguồn thông tin đối chiếu đáng tin cậy. Trắc nghiệm tính cách là một phương pháp khoa học để phần nào giúp cha mẹ dễ dàng định hướng nghề nghiệp cho con. Hãy cùng BTEC FPT & Cha Mẹ tham khảo 4 bài trắc nghiệm phổ biến là Holland, MBTI, Big Five, và Enneagram.

Trắc nghiệm tính cách Holland

Trắc nghiệm tính cách Holland
Trắc nghiệm tính cách Holland

Bài trắc nghiệm John Holland dựa trên mô hình của tiến sĩ tâm lý John Holland (người Mỹ), được sử dụng rộng rãi và được đánh giá rất cao trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia đi đầu về giáo dục trên thế giới như New Zealand, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Italia,… Theo học thuyết John Holland, có 6 nhóm tính cách tương ứng với 6 nhóm nghề nghiệp phù hợp, đó là: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ.
Bài trắc nghiệm John Holland khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ để thực hiện, chính vì thế nên nó phù hợp với các gia đình bận rộn. Hơn nữa, bài trắc nghiệm này giúp khám phá khả năng nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, từ đó con có thể chọn lựa công việc hay môi trường làm việc phù hợp với sở thích của con.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

— Tham khảo kỹ hơn về bài trắc nghiệm tính cách Holland tại: https://bitly.com.vn/2wRwY

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI
Trắc nghiệm tính cách MBTI

Đây là bài trắc nghiệm khá phổ biến với người trẻ Việt Nam nhưng có thể vẫn còn xa lạ với các bậc phụ huynh. MBTI (hay Myers-Briggs Type Indication) là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm tìm hiểu tâm lý, và nhận biết cách con người tương tác, cảm nhận thế giới xung quanh, hay đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó. Dựa trên 4 tiêu chí cơ bản là Xu hướng tự nhiên, Tìm hiểu và nhận thức thế giới, Quyết định và lựa chọn, Cách thức hành động, MBTI chia tính cách con người ra làm 16 nhóm. Mỗi nhóm tính cách trong số đó sẽ phù hợp với những môi trường làm việc khác nhau.

Banner TNNN2 1

MBTI là công cụ rất lý tưởng để cha mẹ và con tham khảo khi muốn hiểu sâu hơn về cá tính của mình vì kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân để chọn môi trường làm việc phù hợp. Tuy nhiên, MBTI sẽ không phù hợp khi sử dụng để lựa chọn ngành học vì trong mỗi ngành thì gần như đều có đầy đủ các nhóm tính cách.
Trắc nghiệm tính cách MBTI có thể được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp cha mẹ và con cái đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp với cá tính.
— Tham khảo bài trắc nghiệm tính cách MBTI (bằng tiếng Việt) tại: http://bit.ly/2CXiWYW
— Trang chính thức của tổ chức Myers Briggs:http://bit.ly/2BbK1u4

Trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm tính cách Big Five
Trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm Big Five (hay còn gọi là trắc nghiệm OCEAN) dựa trên 5 mặt tính cách cơ bản nhất của con người, đó là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Bài trắc nghiệm này được thai nghén từ cách đây hơn 100 năm và đã được nhiều nhà tâm lý học tiếp nối và hoàn thiện cho đến ngày nay. Theo bài trắc nghiệm này, mỗi cá nhân đều là sự kết hợp của tất cả các mặt tính cách này, với mức độ khác nhau. 5 mặt tính cách trong Big Five khá tương đồng với khả năng làm việc. Vì thế, Big Five được sử dụng rộng rãi trong hướng nghiệp để giúp học sinh phổ thông định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Điểm cộng của bài trắc nghiệm Big Five đó là nó đưa ra kết quả chính xác cao nhất cho mỗi nét tính cách dựa trên hơn 300 câu hỏi khác nhau. Dựa trên kết quả trắc nghiệm, cha mẹ có thể xác định xem tính cách của con có phù hợp cho một công việc hay ngành nghề nào đó hay không. Cha mẹ cũng có thể dùng Big Five để kiểm tra xem trong một môi trường làm việc với những đặc điểm nhất định thì liệu tính cách của con mình có thể thích nghi được hay không. Mục tiêu của bài trắc nghiệm tính cách này rất đơn giản, đó là giúp con hạnh phúc trọn vẹn với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

— Tìm hiểu thêm về bài trắc nghiệm Big Five tại:http://bit.ly/2AUxsiH
— Để làm bài test Big Five (tiếng Anh), cha mẹ vui lòng tham khảo tại: http://bit.ly/2kGs9wq

Trắc nghiệm tính cách Enneagram 

Trắc nghiệm tính cách Enneagram 
Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Enneagram là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Khác với 3 bài trên, Enneagram dựa trên sự kết hợp giữa đặc điểm tính cách tự nhiên và tác động của môi trường xung quanh cá nhân đó. Theo bài trắc nghiệm này, tính cách của con người không phải là cố định, mà luôn có sự biến đổi dựa vào môi trường và các tác động bên ngoài. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen nhất định về tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Sở dĩ trắc nghiệm Enneagram lại phổ biến trong hướng nghiệp phổ thông là vì nó đưa ra sự đánh giá hai chiều giữa tính cách sẵn có và tác động bên ngoài. Kết quả hướng nghiệp từ bài trắc nghiệm này vì thế mang tính thực tế hơn rất nhiều. Enneagram giống như một chiếc gương soi chiếu, giúp con biết được những bài học cần rút ra, và cách thức để học chúng. Từ đó, con không những chọn được nghề nghiệp mình muốn theo đuổi, mà còn luôn vững vàng và biết tự trau dồi bản thân trên con đường sự nghiệp sau này.
Làm bài trắc nghiệm tính cách Enneagram (tiếng Anh) tại:http://bit.ly/2BFlnBN

banner hoc bong 1

Kết luận

Hy vọng qua 4 bài trắc nghiệm tính cách khoa học trên đây, cha mẹ đã có cơ sở khoa học để định hướng nghề nghiệp phù hợp với con. Tuy nhiên, những bài trắc nghiệm này cũng chỉ mang tính tham khảo, và cần được làm với sự hướng dẫn của các chuyên gia hướng nghiệp để có kết quả chính xác nhất.

................................................................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 25/5/2020, kéo dài đến 15/12/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập.

Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 0981 090 513
               + Cơ sở Đà Nẵng: 0905 888 535
               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268 / 0931 313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn