10 sự thật phũ phàng về thành công trong ngành CNTT

11:40 12/01/2018

Có những sự thật không dễ chịu, và cũng không dễ vượt qua nhưng đây là những sự thật mà bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực này sẽ phải chấp nhận và phải thích ứng để sống sót.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Điều này có thể nói là quá rõ ràng, nhưng nó cũng là điều quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ.
Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một tổ chức có các nhân viên IT có thời gian rảnh để chơi game. Đơn giản là vì bất kỳ khối lượng công việc IT nào sẽ thường khiến các dev phải dùng tới 125-150% công suất. Có vấn đề về hệ thống hoặc người dùng, cần thiết bị để vá, phần mềm và máy chủ để nâng cấp, tài liệu để viết, tài khoản để quản lý. Chúng gần như là vô tận.
Trong bất kỳ thời điểm nào có thể có 5, 7 yêu cầu hoặc thậm chí nhiều hơn những điều bạn “nên” đang làm (tùy thuộc vào ai đang yêu cầu) nhưng thực tế không thoải mái là bạn sẽ không thể làm cho mọi người – hoặc mọi thứ – luôn hạnh phúc. Lời khuyên của tôi: tập trung vào làm hài lòng ông chủ của bạn trước, sau đó sắp xếp các yêu cầu khác cho phù hợp.

Bạn phải có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên

Ưu tiên có nghĩa là làm việc với các task có giá trị cao hơn một cách nhất quán và thường xuyên nhất có thể, ít nhất là khi lịch trình của bạn cho phép.
Nếu không có mức độ ưu tiên phù hợp, bạn có thể dành cả ngày làm việc không hiệu quả. Thật khó để xây dựng sự nghiệp thành công chỉ đơn giản là đặt lại mật khẩu, mở tài khoản, khởi động lại máy tính, tìm kiếm email bị thiếu hoặc bất kỳ nhiệm vụ tương đối thấp khác trong hoạt động CNTT. Những việc này phải được thực hiện, nhưng họ có thể được ủy thác, hoặc hoãn lại trong một số trường hợp.
Bạn cũng phải bao gồm một số task quan trọng mang tính dài lâu trong khối lượng công việc hàng ngày của bạn, cho dù đó là nghiên cứu dự án nâng cấp phần mềm, nhận được báo giá trên phần cứng máy chủ, tiếp cận với các bên liên quan dự án để thảo luận về một sáng kiến sắp tới hoặc bất kỳ nhiệm vụ phụ khác liên quan đến dự án quy mô lớn hoặc các chiến lược cải tiến kéo dài hơn một giờ (hoặc một phần của nó).

Bạn phải có khả năng lên kế hoạch

Có khả năng hoạch định kế hoạch một cách có ý nghĩa trong tuần tới, tháng, năm hoặc hơn là một kỹ năng rất quan trọng. Bạn phải có khả năng nhìn vào nhu cầu của công ty sau đó xác định làm thế nào để đáp ứng nhu cầu nói trên.

Bạn phải có khả năng tập trung

Đây là một thách thức và là một vấn đề đối với tất cả các nhóm CNTT mà tôi đã nhìn thấy hoặc làm việc với.
Sự phân tâm sẽ rất độc hại cho nỗ lực làm việc của một người, đặc biệt là nếu họ không có gì để làm với các nhiệm vụ hiện tại hoặc trách nhiệm của bạn. Cuộc nói chuyện về trận đấu bóng đá đêm qua sẽ dễ dàng gây xao lãng của bạn. Tiếng chuông điện thoại của đồng nghiệp có thể làm gián đoạn khoảng thời gian quan tâm của bạn. Ngay cả những email về chiếc xe tải ăn trưa nào đang tới tòa nhà có thể làm giảm sự tập trung của bạn. Làm việc ở nhà, di chuyển ở nơi khác hoặc sử dụng tai nghe có tiếng ồn khi cần thiết để duy trì khả năng tập trung của bạn.
Khi nói đến việc thực hiện công việc thực tế, tôi khuyên bạn nên làm như một task tại một thời điểm để giữ được sự tập trung nhất có thể. Tóm lại, làm nhiều thứ cùng lúc là một trong những điều không sinh lợi nhất trong lao động.

Bạn phải học cách nói “KHÔNG”

Nhiều người sẽ không thích điều này, và cũng không hiểu chính xác làm thế nào để thực hiện nó vì CNTT là một văn hoá hướng tới việc làm hài lòng khách hàng, nhưng việc có khả năng từ chối thật sự sẽ cứu bạn thoát hiểm khỏi nhiều tình huống đầy phiền toái.
Tôi đã từng làm việc với một nhóm phát triển đã có một đèn tín hiệu mà họ sắp đặt lên một máy chủ Linux. Mục tiêu của đèn là để cho thấy tình trạng của dự án mới nhất của họ; màu xanh lá cây cho “tốt” màu đỏ cho “dừng” và màu vàng cho “có một số khó khăn.”
Tuy vậy, cảm thấy cái tính năng này quá là tốn thời gian mà lại không sinh ra lợi ích gì, tôi nhanh chóng từ chối làm việc với nó. Và đó là một quyệt định vô cùng tuyệt vời bởi tôi có thêm thời gian để lo cho các project khác vốn dĩ cực kì quan trọng mà lại đang thiếu người.

Bạn phải học cách vững vàng

Một kế hoạch tuyệt vời trên giấy (hoặc trên màn hình) chỉ có giá trị khi bạn thật sự sẵn sàng tập trung vào nó, cập nhật nó khi cần thiết và làm theo cũng như nỗ lực của bạn cho nó.

Bạn phải có khả năng dựa vào sếp

Hãy nhớ rằng việc hài lòng sếp của bạn luôn là một chiến lược tốt? Vâng, nếu được sếp của bạn chống lưng, bạn vẫn có thể tập trung vào những mục tiêu bạn cần đạt được. Khi bạn đã thất bại quá nhiều thì hãy nhờ cậy sếp của mình.
Hãy luôn ưu tiên task của sếp lên trên hết.

Bạn phải có khả năng thực hiện

Các mẹo trước được dựa trên việc tiếp cận và thực hiện việc này.
Nếu bạn không đạt được mục tiêu của mình, tương lai của bạn trong CNTT – hoặc ít nhất là trong vai trò hiện tại của bạn – sẽ bị hạn chế. Bạn không chỉ có thể trả lời email và tham dự các cuộc họp cả ngày; bạn phải thể hiện khả năng cung cấp các sản phẩm và đạt được các mục tiêu cụ thể để sự nghiệp của bạn phát triển.

Bạn phải cập nhật kỹ năng của mình

Hoạt động CNTT liên quan đến công nghệ và quy trình thay đổi gần như hàng ngày. Các khóa học Novell CNE trong những năm 1990 đã mất đi giá trị của nó từ lâu. Với automation, tôi tin rằng hệ thống quản trị sẽ phải cliên tục update code để theo kịp với yêu cầu và thị hiếu của người dùng.

Luôn luôn có ngày mai

Có quá nhiều người trong công ty tin tưởng rằng rất nhiều điều phải làm ngay hôm nay. Ưu tiên giúp với cái này. Đảm bảo có chính sách biết khi nào bạn đã hoàn tất trong ngày và những gì có thể bị đẩy ra cho đến ngày mai hoặc sau đó.
Tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian cho cuộc sống nhiều hơn công việc: không bỏ qua tập thể dục, sở thích giải trí hoặc thời gian gia đình. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng có thể, chẳng hạn như khi tình huống khẩn cấp phát sinh tại văn phòng (hoặc ở nơi khác), nhưng phần lớn các nhiệm vụ nào cũng không phải là ưu tiên hàng đầu. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải tự mình đi đúng hướng; làm quá nhiều cùng một lúc, quá muộn vào ban ngày hoặc ban đêm là điều vô cùng sai lầm.


Cao đẳng Quốc Tế BTEC – FPT chỉ xét học bạ THPT, tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm TB môn Toán lớp 12 từ 6.0 trở lên, ưu tiên điểm thi Đại học trên 10 điểm.”
Xét tuyển gồm 3 chuyên ngành:

Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.
Vui lòng truy cập website https://btec.fpt.edu.vn/ để đăng ký ngay nhập học.


 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn