Tư duy định lượng là gì? Hướng dẫn làm phần tư duy định lượng

9:45 05/04/2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội tuy mới được triển khai những năm gần đây nhưng đã trở nên phổ biến hơn với các bạn học sinh THPT. Kỳ thi giúp các sĩ tử tăng thêm cơ hội vào các trường Đại học TOP đầu. Tư duy định lượng là một trong những phần thi quan trọng chiến ⅓ điểm số trong bài thi này. Vậy Tư duy định lượng là gì? Làm sao để làm tốt phần tư duy định lượng? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Tư duy định lượng là gì
Tư duy định lượng là gì

Tư duy định lượng là gì?  

Tư duy định lượng là khả năng suy luận và giải quyết vấn đề dựa trên các con số, dữ liệu và thông tin có sẵn. Đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giúp chúng ta có thể đưa ra những quyết định chính xác và hiệu quả. 

Tư duy định lượng là một trong 3 phần thi quan trọng trong đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội. Phần tư duy định lượng bao gồm 50 câu hỏi yêu học học sinh vận dụng kiến thức về toán học như: đạo hàm, tích phân, số mũ, min – max vào để giải quyết một số bài toán liên quan và ứng dụng vào trong thực tiễn và các dạng câu hỏi đọc biểu đồ. 

Hướng dẫn làm phần tư duy định lượng 

Tư duy định lượng là phần thi đầu tiên, bắt đầu từ câu hỏi số 1 - 50 (tổng 50 câu hỏi). Toàn bộ 50 câu hỏi của phần tư duy định tính đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm. 

Kiến thức trong phần tư duy định lượng tương đối rộng, trải dài toàn bộ kiến thức THPT và không trọng tâm cố định vào kiến thức của lớp 10 hay 11 hoặc 12. Cấu trúc ma trận tư duy định lượng của đề thi mẫu ĐHQGHN được phân bổ như sau: 

Lớp Chuyên đề Cấp độ nhận thức
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Tổng Tỉ lệ %
Lớp 10 PT-HPT 1 1 14%
Bất đẳng thức – BPT 1 1 2
Hình học Oxy 2 2
Thống kê 1 1
Hàm số 1 1
Lớp 11 Lượng giác 1 1 20%
Tổ hợp – Xác suất 1 1 2
Cấp số cộng – Cấp số nhân 1 1
Đạo hàm 2 2
Giới hạn 1 1
Hình không gian

(khoảng cách – góc – thiết diện)

3 3
Lớp 12 Hàm số 1 6 7 66%
Mũ – Logarit 1 1 2 4
Hình không gian

(bài toán thể tích)

2 1 3
Khối tròn xoay 2 2
Nguyên Hàm – Tích phân 3 2 5
Số phức 4 4
Hình học Oxyz 2 3 1 2 8
Tỉ lệ % 8% 44% 42% 6% 50

Phần thi tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 75 phút. Như vậy, trung bình mỗi câu hỏi thí sinh chỉ có khoảng 1 phút 30 giây để đọc đề và chọn đáp án. Vì vậy, để xử lý được toàn bộ 50 câu hỏi trong 75 phút với một khối lượng kiến thức rất rộng và dàn trải thì các thí sinh phải trang bị kỹ năng kiểm soát thời gian làm bài, phân bổ thời gian làm bài theo cấp độ từ dễ đến khó: 

  • Phần câu hỏi nhận biết chỉ có 4 câu, chiếm 8%: Đây là các câu hỏi dễ, bạn nên ưu tiên xử lý trước và làm cẩn thận, tránh bị mất điểm ở những câu hỏi dễ này. Những câu hỏi này chỉ ở dạng nhận biết, chỉ cần đọc đề bài là có thể quyết định đáp án luôn.
  • Phần câu hỏi thông hiểu và vận dụng: Phần câu hỏi thông hiểu và vận dụng chiếm phần lớn trong đề thi, quyết định điểm số của các sĩ tử. Chính vì vậy, các sĩ tử cần đầu tư nhiều thời gian nhất vào 2 phần quan trọng này. Để tối ưu thời gian làm bài nhất, bạn hãy sử dụng máy tính cầm tay một cách triệt để. 
  • Phần câu hỏi vận dụng cao khá ít chỉ có 3 câu tức 6%: Nếu bạn không đặt mục tiêu 9 hoặc 10 điểm thì bạn không nên tập chung quá nhiều thời gian với những câu hỏi vận dụng cao bởi đây là những câu hỏi khó, mất thời gian. Chỉ làm những câu hỏi này khi đã hoàn thành xong các câu hỏi thông hiểu và vận dụng. 

Cách ôn tập tư duy định lượng

Về kiến thức: Nội dung phần thi tư duy định lượng có hệ thống kiến thức trải rộng từ lớp 10 - 12 ở tất cả các chuyên đề theo cấp độ từ nhận biết đến vận dụng cao. Để đạt điểm số cao, các bạn học sinh cần học đều, không học tủ. Các sĩ tử nên xây dựng hệ thống đề cương, sơ đồ tư duy hệ thống lại kiến thức để học tập hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn. 

Về kỹ năng: 

  • Để quen với các dạng bài, cấu trúc đề và tăng phản xạ làm bài, các sĩ tử cần luyện giải đề thường xuyên. Sau khi giải xong, việc chữa lại đề là vô cùng cần thiết, quá trình này giúp các bạn nhận ra những lỗ hổng kiến thức của bản thân từ đó, ôn tập lại kỹ càng. Cứ lặp đi lặp lại như vậy điểm số của các bạn chắc chắn sẽ tăng lên trông thấy. 
  • Ngoài ra, đa số các câu hỏi tư duy định lượng đều kiểm tra kiến thức toán học, vì vậy sẽ có một số mẹo làm bài nhanh bằng máy tính cầm tay mà các bạn có thể tận dụng để tiết kiệm thời gian làm bài. 
Cách ôn tập tư duy định lượng
Cách ôn tập tư duy định lượng

Phần thi tư duy định lượng trong kỳ thi ĐHQGHN không chỉ đánh giá khả năng tính toán mà còn đánh giá khả năng suy luận, giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức vào thực tế. Để làm tốt phần thi này, thí sinh cần có những kỹ năng và chiến lược riêng phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy định lượng và cách làm phần tư duy định lượng trong kỳ thi ĐHQGHN. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn