Trí tuệ nhân tạo xử lý hình ảnh: Biến đêm thành ngày, tạo khuôn mặt như thật

9:59 05/01/2018

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Hiện giờ AI đã có năng lực ngụy tạo video, khiến cho con người không có cách nào phân biệt thật giả. Điều này làm cho không ít người lo lắng.
Theo trang web công nghệ Futurism, công ty chuyên về công nghệ xử lý đồ họa là NVIDIA đã phát triển được trí tuệ nhân tạo có thể chế tạo video giả. Nó có thể biến cảnh tượng mùa đông thành mùa hè, biến cảnh đường phố vào ban ngày thành ban đêm, thậm chí có thể biến mèo nhà thành báo săn, hơn nữa kết quả trông vô cùng chân thực, khiến cho người ta không cách nào phân biệt được thật giả.
Dưới đây là hai tấm ảnh, trong đó có một tấm tạo từ trí tuệ nhân tạo. Vốn dĩ là đường phố với tuyết phủ trắng, thì sau khi qua trí tuệ nhân tạo xử lý, nó đã trở thành hình ảnh mùa hè xanh rợp bóng cây.

tri tue nhan tao 0
Trí tuệ nhân tạo biến cảnh mùa đông thành mùa hè. (ảnh: Youtube)

Một video khác cho thấy, cảnh xe chạy trên đường vào ban ngày đã đã bị đổi thành cảnh xe chạy vào ban đêm. Mà nó có thể tạo ra từng chi tiết nhỏ của ánh đèn xe và đèn đường. thậm chí độ sáng của từng ánh đèn tín hiệu, đèn pha, đèn đường đều được dựng rất thật và tự nhiên đến mức khó tin.

Day2NightImageTranslation-06

Công ty NVIDIA cho biết, để có thể đạt được tính năng này, trí tuệ nhân tạo không cần mất nhiều thời gian để học như trước đây. Trước đây công ty Nvidia đã công bố trí tuệ nhân tạo có khả năng ngụy tạo ảnh người, trông sống động như thật, hoàn toàn có thể đảo lộn thật giả.
Công ty NVIDIA nói, loại trí tuệ nhân tạo này gọi là GAN (Generative Adversarial Network), nghĩa là nó có năng lực mô phỏng cực mạnh, mục đích là đánh lừa hệ thống giám định. Khi bị hệ thống giám định ngăn chặn thì có thể thay đổi điều chỉnh tham số, cuối cùng tạo ra kết quả mà hệ thống giám định không cách nào phân biệt được.
tri tue nhan tao khuon mat 2
Đây cũng không phải là ảnh của người thật, mà là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Youtube)

Sau 20 ngày “học tập”, GAN có thể mô phỏng mặt người, chế tạo ra những tấm ảnh mặt người với độ nét và chi tiết vô cùng sống động, đánh lừa được khả năng phân biệt của mắt người.
Mặc dù các kỹ sư khá vui mừng với kết quả này, nhưng người ta cũng lo lắng rằng vào thời đại Internet hiện nay, vốn dĩ có rất nhiều thứ giả mạo, nay lại có trí tuệ nhân tạo loạn cả thật giả như thế này thì thật đáng ngại: Chúng ta có nên tin vào điều mà mắt mình nhìn thấy không, rốt cuộc là thật hay là giả?\
Hoàn toàn có lý do chính đáng để lo lắng rằng những kẻ làm tin tức giả lại càng có thể hoành hành mà không có chút kiêng kỵ gì, bởi vì kỹ thuật trí tuệ nhân tạo mà chúng lợi dụng để đánh lừa con người đang ngày càng phát triển.
Ngoài ra, lời cảnh báo của ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla càng khiến cho người ta phải suy ngẫm. Ông trực tiếp chỉ ra rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo chính là chiêu mời ma quỷ, nguy cơ con người bị trí tuệ nhân tạo khống chế và hủy diệt đang chực chờ.


Cao đẳng Quốc tế BTEC – FPT xét tuyển học bạ THPT, trình độ tiếng Anh đạt IELTS 4.5 trở lên hoặc tương đương và đáp ứng yêu cầu tuyển chọn của chương trình. Đặc biệt thí sinh có điểm trung bình lớp 12 môn Toán và môn Tiếng Anh từ 6.0 trở lên hoặc điểm thi đại học từ 10 điểm trở lên sẽ được ưu tiên tuyển thẳng.
Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.
Nhận ưu đãi nhập học sớm vui lòng truy cập www.btec.fpt.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tập đoàn FPT đào tạo và tuyển dụng tại BTEC FPT.


 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn