Những lợi ích và nguy cơ của Trí tuệ nhân tạo

11:55 26/10/2017

Max Tegmark đã nói rằng: “Mọi thứ chúng ta thích về nhân loại là sản phẩm của trí thông minh, vì thế hãy phát huy trí thông minh nhân loại. Với trí tuệ nhân tạo là tiềm năng giúp đỡ nhân loại tiến lên mức vượt bậc nhất từ trước nay chưa từng có – Nếu chúng ta vẫn có khả năng quản lý những ích lợi của công nghệ”
AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì?
Từ SIRI đến xe tự lái, trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng. Trong khi nền khoa học vẫn xem AI như một con robot có một số điểm giống người thì AI có thể hoàn thiện thuật toán tìm kiếm của Google hoặc chiến thuật tự động hóa của IBM.
Trí tuệ nhân tạo ngày nay được biết như trí tuệ nhân tạo chuyên dụng, nó được tạo ra để thực hiện một chức năng cụ thể (Ví dụ, chỉ để nhận diện khuôn mặt, chỉ dùng cho tìm kiếm trân mạng hoặc chỉ để lái xe). Tuy nhiên, mục tiêu dài hạn của nhiều nghiên cứu là tạo ra AI có chức năng rộng. Trong khi những AI chuyên biệt  có thể làm tốt hơn con người những chức năng nó được cài đặt như chơi cờ hay giải phương trình toán học . AI tổng quan có thể làm tốt hơn con người những thứ liên quan đến nhận thức, suy luận.
Tại sao cần phải nghiên cứu AI an toàn?
Trong tương lai gần, mục tiêu giữ sự tác động của AI đến những lợi ích của xã hội tạo động lực nghiên cứu của nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, pháp luật đến kỹ tuật, thẩm tra, thẩm định, an ninh, kiểm soát. Nếu máy tính bạn bị hư hỏng hoặc bị tấn công có thể kheién bạn bực một ít, nó sẽ trở nên quan trọng hơn nếu hệ thống AI kiểm soát xe hơi, máy bay, máy điều hòa nhịp tim, hệ thống động mạch hoặc năng lượng của bạn. Một thách thức ngắn hạn khác là ngăn chặn sự tàn phá cuộc đua vũ khí trong những vũ khí tấn công quân sự.
Về dài hạn, một câu hỏi quan trọng đặt ra là chuyện gì sẽ xảy ra nếu yêu cầu cho AI tổng quan thành công và hệ thống AI nhận thức tốt hơn con người? Như A.J Good chỉ ra vào năm 1965, việc thiết kế hệ thống AI thông minh hơn chính nó là một nhiệm vụ. Một hệ thống như vậy có thể sẽ trải qua sự tự cải thiện đệ quy, gây ra một vụ nổ trí thông minh để lại trí tuệ của con người ở phía sau. Bằng cách phát minh ra các công nghệ mới mang tính cách mạng, siêu thông minh như  vậy có thể giúp chúng ta tiêu diệt chiến tranh, bệnh tật và đói nghèo, và do đó việc tạo ra AI mạnh mẽ có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Một số chuyên gia cũng bày tỏ mối quan tâm rằng nó cũng có thể là cuối cùng, trừ khi chúng ta học cách sắp xếp các mục tiêu của AI với chúng ta trước khi nó trở nên thông minh.
Có một số người đặt câu hỏi liệu AI có mạnh bao giờ sẽ đạt được, và những người khác nhấn mạnh rằng việc tạo ra AI thông minh là được đảm bảo sẽ có lợi. Tại FLI, chúng ta nhận ra cả hai khả năng này, nhưng cũng nhận ra tiềm năng cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo vì cố ý hoặc vô ý gây ra những tổn hại lớn. Chúng tôi tin rằng nghiên cứu ngày nay sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn và ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn trong tương lai, do đó tận hưởng những lợi ích của AI trong khi tránh những sai lầm.
Trí tuệ nhân tạo trở nên nguy hiểm như thế nào?
Hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng một AI thông minh không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay ghét, và không có lý do gì để mong đợi AI trở nên có chủ ý từ thiện hoặc ác độc. Thay vào đó, khi xem xét làm thế nào AI có thể trở thành một nguy cơ, các chuyên gia nghĩ rằng hai kịch bản rất có thể:
AI được lập trình để làm điều gì đó tàn phá: Vũ khí tự trị là hệ thống trí tuệ nhân tạo được lập trình để giết người. Trong tay của người sai, những vũ khí này có thể dễ dàng gây ra thương vong lớn. Hơn nữa, một cuộc chạy đua vũ trang bằng tay có thể vô tình dẫn đến một cuộc chiến tranh chống ma túy cũng dẫn đến tổn thất lớn. Để tránh bị đối phương cản trở, những vũ khí này sẽ được thiết kế để vô cùng khó khăn để chỉ đơn giản là "tắt", do đó con người có thể bị mất kiểm soát hoàn toàn tình huống như vậy. Nguy cơ này có thể xảy ra ngay cả ở những trường hợp hẹp, nhưng lại tăng lên khi mức trí thông minh gia tăng và sự tự chủ tăng lên.
AI được lập trình để làm điều gì đó có lợi, nhưng nó phát triển một phương pháp phá hoại để đạt được mục đích của nó: Điều này có thể xảy ra bất cứ khi nào chúng ta không hoàn toàn align các mục tiêu của AI với chúng ta, đó là khó khăn ấn tượng. Nếu bạn yêu cầu một chiếc xe thông minh ngoan ngoãn đưa bạn đến sân bay càng nhanh càng tốt, nó có thể khiến bạn bị đuổi đi bằng máy bay trực thăng và bị ói mửa, không phải những gì bạn muốn mà là những gì bạn yêu cầu. Nếu một hệ thống siêu thông minh có nhiệm vụ với một dự án địa chấn đầy tham vọng, nó có thể tàn phá hệ sinh thái của chúng ta như là một phản ứng phụ và xem những nỗ lực của con người để ngăn chặn nó như là một mối đe dọa sẽ được đáp ứng.
Như những ví dụ minh họa, mối quan tâm về AI tiên tiến không phải là ác độc nhưng có thẩm quyền. Một AI siêu thông minh sẽ cực kỳ tốt nếu đạt được mục tiêu của nó, và nếu những mục tiêu đó không phù hợp với chúng ta, chúng ta có vấn đề. Bạn có lẽ không phải là một kẻ thù chống lại ác độc, những người kiến ​​tạo ra những kiến ​​kiến ​​xấu xa, nhưng nếu bạn chịu trách nhiệm về một dự án năng lượng xanh và sẽ có một cái mỏm đá trong vùng bị ngập, quá tệ đối với kiến. Mục tiêu chính của nghiên cứu an toàn về AI là không bao giờ đặt nhân loại vào vị trí của những con kiến ​​này.

Nguồn: https://futureoflife.org


Cao đẳng Quốc Tế BTEC – FPT chỉ xét học bạ THPT, tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm TB môn Toán lớp 12 từ 6.0 trở lên, ưu tiên điểm thi Đại học trên 10 điểm.”
Xét tuyển gồm 3 chuyên ngành:

Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.
Vui lòng truy cập website https://btec.fpt.edu.vn/ để đăng ký ngay chương trình “Học kỳ 0 đồng” trị giá 12.900.000 đồng và tặng Laptop 6.000.000 đồng ngay khi đăng ký nhập học.


 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn