Người trẻ nên chọn ngành học, nghề làm như thế nào?

15:10 27/08/2020

“Nên chọn ngành học như thế nào? Đâu mới là nghề phù hợp dành cho mình?” Là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra cho mình. Vậy thì người trẻ nên chọn ngành học như thế nào để trong quá trình học và sau khi ra trường vẫn vững tin với sự lựa chọn của mình. 

"Chọn ngành học, nghề làm như thế nào?” - đây là câu hỏi mà hàng ngàn người trẻ thời đại nào cũng đặt ra cho chính bản thân mình. Và trong thời đại 4.0, mọi thứ xoay chuyển nhanh đến chóng mặt thì liệu rằng sự lựa chọn hôm nay thì ngày mai còn thật sự phù hợp? Huống hồ học một ngành học bất kì cũng tốn từ thời gian 1 năm trở lên.

nh đăng Web 01

Chọn đúng ngành học - Chọn đúng tương lai. 

Nếu bị áp lực tài chính thì trước mắt hãy cứ kiếm sống trước đã. Nhưng kiếm sống chỉ là giải pháp tạm thời. Đi làm một thời gian có kinh nghiệm rồi thì mọi thứ dễ dàng hơn. Nhưng nếu muốn phát triển sự nghiệp thì bạn phải lên kế hoạch, vạch ra các tiêu chí và từng hạng mức cần đạt được của bản thân trong tương lai. 

Chọn lối sống trước - chọn ngành học nghề làm sau 

Trước khi xuất phát, hãy xác định rõ cái đích đến mình muốn trước khi chọn đường mình đi. Khi ra trường, bạn sẽ thấy không dễ dàng gì tìm được một công việc đáp ứng các tiêu chí trước đó theo đúng ngành học; và bạn cũng không có quyền đòi hỏi vì bản thân chưa nhiều kinh nghiệm. 

Hãy tự hỏi bản thân mình vài câu 

- Mình muốn có một cuộc sống như thế nào trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm tới?
- Thu nhập khoảng bao nhiêu? 10 triệu? 20 triệu hay 50 triệu/tháng? Vì sao lại là các con số ấy? Làm sao để có được thu nhập thế này? 
- Nếu bạn đến từ tỉnh thành khác thì khoảng 5 năm nữa, có tiếp tục sống ở đây không?
- Nếu câu trả lời là có thì định thuê nhà hay mua nhà? Nếu thuê thì thuê nhà trọ giá rẻ hay chung cư cao cấp? Mua thì mức thu nhập phải tầm bao nhiêu?
- Bạn thích một lối sống như thế nào? An nhàn, ổn định nhưng nhàm chán hay tự do, khám phá, phát triển nhưng thử thách, áp lực?

nh đăng Web 02

Hãy hình dung mức thu nhập trong tương lai mà bạn muốn. 

Nghe thì có vẻ hơi hàn lâm nhưng chính những câu hỏi này giúp bạn hình dung rõ cái đích cuối cùng mà bạn muốn. Bạn đừng vội vàng tìm cách để mình đạt được các thứ trên, hãy liệt kê đặc điểm lối sống bạn thích. 

Ví dụ như

Bạn là một cô gái tỉnh lẻ lên thành phố học và lập nghiệp. Bạn chăm chỉ làm việc, dự tính khoảng 3 năm lên làm quản lý với mức lương 20 triệu/tháng. Quyết tâm sống tại thành phố, mua chung cư trả góp 3 tỷ trước tuổi 32, lương trong giai đoạn 26 - 31 tuổi trung bình khoảng 28 - 40 triệu mỗi tháng. 
Sau đó, bạn tính nếu thu nhập 50 - 65 triệu/tháng thì mỗi năm bạn để dành ra được khoảng 600 triệu; vậy tầm 5 năm thì mua được nhà 5 tỷ. Ngoài ra, bạn thích một lối sống tự do, thử thách, phát triển bản thân không thích sự an nhàn, ổn định. Và bạn chọn việc độc thân cho đến khi gặp được người thích hợp hơn là kết hôn ở tuổi 30 theo ý muốn gia đình. 

Chọn ngành học, làm nghề để đạt được thứ mình muốn

Cuộc sống mà bạn muốn có sẽ giống như ngọn hải đăng soi đường trong mọi quyết định trong sự nghiệp. Suy cho cùng nghề nghiệp cũng chỉ là phương tiện giúp bạn đạt được những thứ mình muốn trong cuộc sống này. Xác định chính xác cái đích bạn muốn đến, hình dung những gì bạn làm trong tương lai và bắt đầu mọi thứ với việc chọn ngành học. 

nh đăng Web 03

Hãy bắt đầu hành trình kiến tạo cuộc sống từ hôm nay. 

Ví dụ bạn muốn có một cuộc sống thật nhiều màu sắc, phong cách; bạn chọn ngành thiết kế đồ họa quốc tế. Trong chính môi trường quốc tế cho bạn nhiều kiến thức, giá trị về kinh nghiệm thực tiễn và ngoại ngữ. Cùng với những mục tiêu rõ ràng, ngay khi ra trường, lương khởi điểm của bạn là 10 triệu/tháng. 
Bạn chăm chỉ ở mọi khía cạnh cuộc sống: nhận thêm job, tăng cường mở rộng mối quan hệ, học thêm các khóa học liên quan về ngành học, nghề nghiệp...Và học cách quan sát, học theo những người ở cương vị mentor. Chấp nhận từng thử thách sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống mình có giá trị hơn. Và sau cùng, bạn nhanh chóng tiến gần mục đích lớn nhất của mình. 
Nên nhớ: Ngành học là nơi bạn xuất phát, còn việc bạn chạm tay đến từng mục đích đề ra là cả một quá trình. Hãy chọn ngành học mà nó gắn liền với lối sống bạn muốn. Sự lựa chọn này đúng đắn, mang lại những gì tốt đẹp đều thuộc vào mọi nỗ lực của bạn. 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn