Muốn làm CEO thì học ngành gì? Chi phí bao nhiêu?

8:58 17/05/2023

CEO (Giám đốc điều hành) thường là người có vị trí cao nhất và điều hành trực tiếp hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Vậy, muốn làm CEO thì học ngành gì để cán đích ước mơ vươn tới điểm đích của sự nghiệp? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp.

Làm CEO là gì? 

CEO là viết tắt của cụm từ ​​Chief Executive Officer, có nghĩa là Giám đốc điều hành. Làm CEO là chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của công ty, duy trì lợi nhuận, cập nhật thị trường và lên kế hoạch phát triển. Một CEO giỏi cần có tầm nhìn, hoạch định chiến lược, dẫn dắt và thúc đẩy những đóng góp của nhân viên để công ty phát triển đúng hướng.

CEO là gì và làm gì?
CEO là gì và làm gì?

Muốn làm CEO thì học ngành gì? Đối với các tập đoàn lớn, giám đốc điều hành chính là cầu nối giữa Hội đồng quản trị và toàn bộ công việc kinh doanh đang diễn ra. Chính vì vậy, để làm CEO, bạn cần học đúng ngành nghề, sở hữu những kiến thức về quản trị, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, vận dụng linh hoạt trong mọi quyết định của doanh nghiệp.

👉 Xem thêm: Con gái nên học ngành kinh tế nào ổn định, lương cao?
👉 Xem thêm: Học FPT nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao?
👉 Xem thêm: Con gái học cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc? 

Banner TNNN2 1

Làm CEO thì học ngành gì? 

Có thể nói rằng, việc chọn đúng ngành học, môi trường học tập chính giúp bạn có nền tảng tốt để tiến xa trong sự nghiệp và nắm giữ chức vụ CEO mà nhiều người mong ước. Vậy, muốn làm CEO thì học ngành gì? Khối thi nào sẽ là lựa chọn để xét tuyển các ngành học đó?

Muốn làm CEO thì học ngành nào?
Muốn làm CEO thì học ngành nào?

Câu trả lời dành cho bạn là các khối A, A1, D1 là những khối thi THPT mà phần lớn các trường đại học, cao đẳng lựa chọn để xét tuyển nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh. Đây chính là ngành học giúp bạn có được bước đệm đầu tiên và định hướng tương lai trở thành một CEO tài ba. 

Cụ thể hơn, khi học các ngành thuộc nhóm này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quản trị kinh doanh trong doanh nghiệp. Bên cạnh lý thuyết, những kinh nghiệm thực tế từ thầy cô sẽ giúp bạn hình dung được cách điều hành một doanh nghiệp, quản lý tài chính, quản lý marketing, giải quyết rủi ro và kết nối các bộ phận tạo thành một tập thể đi đúng định hướng của công ty. Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm kiến thức xã hội, thị trường hiện tại. 

Làm CEO thì học ngành gì? Nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh là ngành đào tạo có “truyền thống” tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Các bạn học sinh đang quan tâm đến nhóm ngành này có thể tham gia xét tuyển tại: Đại học Ngoại Thương, Học viện Tài Chính, Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Đại học Thương mại, Đại học FPT, Cao đẳng Anh quốc BTEC FPT,.... Mỗi trường đại học sẽ có điều kiện xét tuyển, ưu điểm, nhược điểm riêng nên các bạn học sinh cần tìm hiểu kỹ và ứng tuyển trường phù hợp với năng lực của bản thân.

Những kiến thức cần có để thành CEO 

Bạn đang thắc mắc “muốn học CEO thì học ngành gì” thì nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh được nhiều thí sinh THPT lựa chọn nhất hiện nay khi tham gia xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Điều này làm cho tỷ lệ cạnh tranh về việc làm sau khi ra trường rất cao. Bằng cấp từ một ngôi trường có danh tiếng đôi khi sẽ giúp bạn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, với xu thế hiện nay, những kiến thức, kinh nghiệm, tầm nhìn thị trường mới là điểm cốt lõi để bạn trở thành một CEO.

Cần trang bị kiến thức gì để trở thành CEO?
Cần trang bị kiến thức gì để trở thành CEO?

Kiến thức cần có của CEO

Làm CEO thì học ngành gì? Khi theo học ngành Quản lý & Kinh doanh và quyết tâm trở thành giám đốc điều hành, bạn nên chủ động trong việc cập nhật cho mình kiến thức về kinh doanh, xu hướng phát triển của nền kinh tế, thị trường trong nước và quốc tế. Những kiến thức này hoàn toàn có thể tích lũy được thông qua tài liệu, sách báo, internet và từ các mối quan hệ xã hội mà bạn có. Việc này giúp bạn có am hiểu sâu rộng về kinh tế, nâng cao khả năng tư duy, phân tích và đưa ra chiến lược.

Song song với đó, bạn nên tiếp thu thật tốt kiến thức nền tảng từ các môn học tại trường như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị nhân lực, Quản trị học, Quản trị marketing, Tâm lý khách hàng,.... để tạo bước đệm cho nghiên cứu nâng cao.

Khi bước vào chuyên ngành, bạn sẽ được học về quản lý, xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh với các môn Quản trị rủi ro, Quản trị tài chính, Quản trị chuỗi cung ứng,... Ngoài ra, hãy luôn tập trung và ghi nhớ những ví dụ thực tiễn được giảng viên chia sẻ. Đây chính là kinh nghiệm được tích lũy từ những “tiền bối” trên thương trường.

Kỹ năng cần có của CEO

Kiến thức, bằng cấp và kinh nghiệm quản lý được coi là một phần trên con đường trở thành CEO. Một giám đốc điều hành chuyên nghiệp cần phải sở hữu những kỹ năng nhất định đề áp dụng kiến thức vào nhiều trường hợp khác nhau.

 • Kỹ năng quản lý, lãnh đạo: CEO cần kỹ năng lãnh đạo, quản lý; kỹ năng định hướng, dẫn dắt các thành viên trong công ty ứng phó với mọi vấn đề có thể xảy ra trong kinh doanh.
 • Kỹ năng giao tiếp: CEO là người điều hành, chịu trách nhiệm chính của doanh nghiệp. Do đó, bạn sẽ phải giao tiếp với các bộ phận ở nhiều góc độ khác nhau. Chẳng hạn như phát biểu trước toàn thể nhân viên, trò chuyện với đối tác, họp Hội đồng Quản trị,...
 • Kỹ năng ra quyết định: Khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, CEO luôn phải đặt lợi ích của doanh nghiệp, tổ chức lên hàng đầu. Ở một số tình huống khẩn cấp, bạn cần xác định được đó là quyết định chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình điều hành, CEO không thể lường trước được toàn bộ diễn biến kinh doanh dù đã có hoạch định từ trước. Chính vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề, ý chí không lùi bước trước khó khăn là điều kiện cần khi bạn nắm giữ chức vụ CEO.
 • Đa nhiệm: CEO không chỉ cần am hiểu về kinh tế, quản lý mà còn cần có kiến thức về thuế, tài chính, marketing để đảm nhận nhiều hơn một nhiệm vụ tại thời điểm nhất định. Trong kinh doanh, nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra nên kỹ năng làm việc đa nhiệm rất cần thiết cho giám đốc điều hành.

Các khóa học CEO Online tốt nhất

Đánh giá: 189 review với 4.9 sao

Số học viên: 12.000 học viên

Muc tiêu của khóa:

 • Hiểu và biết cách tạo OKRs
 • Làm rõ về chiến lược và ưu tiên phát triển của công ty

 • Sắp xếp hiệu quả các mục tiêu với các sáng kiến ​​trong toàn bộ tổ chức

 • Triển khai chương trình OKR tại tổ chức của bạn.

Giảng viên:

 • John Doerr: Co-Founder, WhatMatters.com
 • Jordan McArthur: Head of Community, WhatMatters.com
 • Ryan Panchadsaram: Co-Founder, WhatMatters.com
 • Lisa Shufro: Chief Storyteller, WhatMatters.com

Link khóa học: https://www.coursera.org/learn/okr

Đánh giá: 1135 review với 4.6 sao

Số học viên: 15.000 học viên

Muc tiêu của khóa:

 • Khóa học này đặc biệt thú vị đối với các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư cổ phần tư nhân, chủ ngân hàng đầu tư, CEO, CFO và những người khao khát những liên kết này. Chúng tôi cung cấp MOOC này ở 3 cấp độ:
 • Mô-đun 1 tuần này cung cấp những hiểu biết quan trọng về các nguyên tắc định giá và chiến lược của công ty. Điều này có thể truy cập được đối với các giám đốc điều hành bị hạn chế về thời gian và khán giả nói chung mà không cần biết trước.

Giảng viên:

 • Han Smith: Professor of Corporate Finance, Erasmus University Rotterdam
 • Dyaran Bansraj: Lecturer, Erasmus University Rotterdam
 • Nishad Matawlie: Lecturer, Erasmus University Rotterdam
 • Yashvir Gangaram Panday: Lecturer, Erasmus University Rotterdam
 • Renee Spigt: Lecturer, Erasmus University Rotterdam

Link khóa học: https://www.coursera.org/learn/advanced-valuation-and-strategy

Đánh giá: 4184 review với 4.8 sao

Số học viên: 28.000 học viên

Muc tiêu của khóa:

 • Khóa học sẽ tập trung vào những thách thức đương đại mà các nhà quản lý và doanh nhân trong các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống có thể đối mặt.
 • Khóa học sẽ cung cấp các mô hình và công cụ để thiết kế và triển khai các khóa hành động phù hợp nhằm làm hài lòng khách hàng và tạo lợi thế so với đối thủ.

Giảng viên:

 • Gabriele Troilo: Associate Professo, Bocconi University

Link khóa học: https://www.coursera.org/learn/food-beverage-management

Đánh giá: 1703 review với 4.9 sao

Số học viên: 55.000 học viên

Muc tiêu của khóa:

 • Bạn có muốn thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập? Khóa học này sẽ trao quyền và trang bị cho bạn để phát triển các nền văn hóa hòa nhập, nơi mọi người đều cảm thấy có giá trị và được tôn trọng. Bạn sẽ tìm hiểu cách các nhà lãnh đạo toàn diện trên khắp thế giới sử dụng các quy trình ảnh hưởng xã hội để tương tác hiệu quả với các cá nhân từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về lợi ích của sự đa dạng. Và, bạn sẽ khám phá vô số quan điểm và thực tiễn để giúp bạn gặt hái những lợi ích đó.
 • Khóa học này dành cho các nhà lãnh đạo hiện tại hoặc có triển vọng ở BẤT CỨ loại hình công việc nào, trong BẤT KỲ vai trò lãnh đạo nào - Giám đốc điều hành của một tập đoàn, trưởng phòng, quản lý nhóm làm việc, trưởng nhóm, chủ tịch ủy ban, v.v. !
 • Các điểm nổi bật của khóa học bao gồm nghiên cứu các đặc điểm nổi bật của lãnh đạo toàn diện (dựa trên nghiên cứu toàn cầu), tăng cường nhận thức về bản thân, phát triển kỹ năng giao tiếp và cải thiện khả năng giúp người khác cảm thấy thân thuộc mạnh mẽ. Nội dung khóa học bao gồm các chủ đề truyền thống và hợp thời -- từ lắng nghe, phản hồi và hợp tác, đến đặc quyền, thành kiến ​​ngầm, công kích vi mô và khẳng định vi mô.

Giảng viên:

 • Brenda J. Allen: Professor Emeritus

Link khóa học: https://www.coursera.org/learn/inclusiveleadership

Chi phí học để trở thành CEO sẽ khoảng bao nhiêu? 

Muốn làm CEO thì học ngành gì? Không một điều luật nào yêu cầu rằng một giám đốc điều hành cần có bằng cấp từ một trường đại học hoặc ngành bắt buộc. Do đó, với mục tiêu trở thành CEO, bạn có thể học tập, trau dồi tại trường đại học, cao đẳng hoặc trải qua khóa huấn luyện, nhận chứng chỉ từ một tổ chức được cấp phép. Vậy, chi phí để trở thành CEO là bao nhiêu?

Học CEO tốn bao nhiêu tiền?
Học CEO tốn bao nhiêu tiền?

Tại các trường đại học, học phí cho mỗi năm học sẽ không giống nhau. Thông thường, học phí cho mỗi kỳ học trong nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh theo hệ tiêu chuẩn là từ 12 triệu đến 25 triệu đồng/năm học. Đối với chương trình học hệ chất lượng cao (tiếng Anh hoặc tiếng Việt), học phí có thể rơi vào khoảng 30 triệu đến 45 triệu đồng/năm học. Với hầu hết các trường đại học, ngành Quản lý và Kinh doanh sẽ đào tạo trong 4 năm học với hệ Cử nhân chính quy và 2 năm học đối với hệ cao đẳng. Như vậy, chi phí đào tạo CEO tương lai có thể lên đến 200 triệu đồng.

Ngoài ra, ở các trường liên kết quốc tế, học phí cho chương trình học Quản trị kinh doanh có thể cao hơn nhiều lần do chi phí giảng viên, chuyên gia; cơ sở vật chất; hoạt động ngoại khóa; hoạt động thực tế tại doanh nghiệp;... Chính vì vậy, để có thể trở thành CEO, bạn có thể phải đầu tư một số tiền không hề nhỏ tại các trường đại học. 

Hiện nay, các khóa đào tạo CEO chuyên nghiệp đã xuất hiện nhiều hơn bởi các tổ chức, học viện tư nhân được cấp phép đào tạo. Chứng chỉ được nhận sau khóa học được công nhận trong nước và hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường việc làm. Bạn đọc có thể tham khảo khóa học CEO tại Trường Doanh nhân Pace, Trung tâm đào tạo PTI, Trường Doanh nhân HBR, Viện Kế toán và Quản trị IABM,... với mức học phí chỉ từ 30 triệu đồng/khóa. 

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đọc đã giải đáp được vấn đề “muốn làm CEO thì học ngành gì” và các thông tin bổ ích liên quan. Việc cần làm của bạn bây giờ là chuẩn bị kiến thức thật tốt để lựa chọn đúng ngành, đúng trường và chinh phục ước mơ trở thành CEO của mình nhé!

Bạn đọc cần tham khảo thêm thông tin hoặc điều kiện xét tuyển nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh tại Cao đẳng Anh quốc BTEC FPT, mời truy cập website: https://btec.fpt.edu.vn hoặc gọi đến số hotline 0329 605 828 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn