Kỉ nguyên 4.0: Cuộc thay máu của nghề nghiệp

10:04 10/03/2020

Công nghệ, tự động hóa và tình trạng phân rã. Đó từ ngữ có thể dùng để miêu tả tình hình thị trường nghề nghiệp thời gian sắp tới. Nhất là trước bối cảnh khởi phát của cuộc cách mạng 4.0 đang len lỏi đến khắp mọi ngóc ngách trên thế giới.

Tại sao công nghệ lại là một mối đe dọa?

Theo một nghiên cứu mới đây của trường đại học Oxford, công nghệ tự động hóa sẽ thay thế đến 47% công việc hiện tại vào năm 2033. Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu có phải chúng ta đang dần đối mặt với sự thật “không có việc làm” hay không? Đây chính là điều mà công nghệ đang phát triển và dần cách mạng hóa, thay đổi đáng kể các công việc đang hiện hữu trên thế giới này.
Theo diễn đàn The Economic Forum, ước tính thế giới sẽ có 66 triệu người mất việc làm do động hoá và máy móc. OECD cũng đưa ra dự đoán có khoảng 14% số lượng công việc trên 32 quốc gia sẽ được thay thế bởi máy móc trong tương lai. Với những phát triển và tiến bộ vượt bậc, công nghệ hiện nay đã có thể cho phép máy móc thực hiện số lượng tác vụ công việc và năng suất cao hơn con người.
Có thể thấy ảnh hưởng của sự phát triển của công nghệ đang ảnh hưởng đến thị trường lao động hiện tại nhiều đến mức nào.  McDonald đang dần thay thế các nhân viên làm việc tại quầy drive-thru bằng công nghệ AI nhận đơn đặt hàng, hay các siêu thị lớn trên thế giới như Tesco, Morrisons đang triển khai  hệ thống máy tự động thanh toán thay vì sử dụng con người.

Will You Lose Your Job to Automation?

Bạn sẽ mất việc từ tay máy móc? Nguồn: World Economic Forum

Walmart có thêm xe tải tự động dỡ hàng, Foxconn lên kế hoạch thay thế lao động bằng các dây chuyền máy móc  động…...Từ những lĩnh vực cơ bản như sản xuất, dịch vụ cho đến những lĩnh vực khác như nông nghiệp, thậm chí là phân tích hợp đồng, kiện tụng cũng dần có sự xuất hiện của các yếu tố công nghệ. Rõ ràng chúng ta đang thấy một sự “thanh lọc" thực sự trong thị trường nghề nghiệp.
Từ năm 1990 đến 2007, các robot đã thay thế  670,000 việc làm ở Hoa Kỳ, chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tời gian tới, khi mà những tiến bộ trong công nghệ di động, AI, Big Data và điện toán đám mây đang ngày càng khiến Robot và máy móc có thể hoạt động với sự độc lập cao hơn. Những nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã kết luận trong một cuộc nghiên cứu lớn năm 2013 rằng: 47% việc làm của Mỹ có khả năng sẽ tự động hóa trong vòng hai thập kỷ.
Tập đoàn tư vấn McKinsey năm 2017 cũng đã cảnh báo: Đến 2030, mô hình tự động hoá sẽ buộc 16 triệu đến 54 triệu người Mỹ phải đào tạo lại với một công việc mới.
Untitled 1 01 1

Công nhân và máy móc làm việc cùng nhau trong một dây chuyền sản xuất ở Kazo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Nghề nào sẽ mất? Nghề nào sẽ còn trong cuộc thay máu nghề nghiệp?

Không chỉ giới hạn trong các dây chuyền lắp ráp hay công nghệ điện tử, chúng ta còn thấy sự “lấn sân" của máy móc và công nghệ trong các lĩnh vực cần nhiều đến các yếu tố về suy nghĩ. Có thể thấy AI cũng đang làm việc tốt hơn con người ở một số khía cạnh khác như bán hàng, tiếp thị…
Những hệ thống AI hiện nay có thể phân tích các cuộc gọi bán hàng nhanh hơn bất kỳ người quản lý bán hàng nào. Hay việc các đơn vị tiếp thị đang sử dụng những hệ thống AI ngày một nhiều để tham gia vào các chiến dịch của mình. Đây chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi yếu tố công nghệ và máy móc đóng vai trò lớn hơn trong những quá trình đáng lẽ cần nhiều “con người' hơn.
Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy những ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất trước mắt chính là những nhóm ngành thiên về lao động chân tay, công nhân viên tại nhà máy, phiên dịch, nông nghiệp, kế toán, nhân viên phục vụ tại các quầy giao dịch, luật sư, nhân viên bán hàng, lập trình phần mềm đơn giản, cảnh sát, quản lý nhà nước….Chúng đều là những công việc  có “nguy cơ cao” bị thay thế bởi máy móc, do sự yêu cầu về công việc không quá phức tạp trong khi nhiều chương trình lập trình đã có thể thực hiện các hành động khó.
Mặt khác, ứng dụng các tiến bộ công nghệ không hoàn toàn lấy đi công việc của con người, mà thực tế còn tạo ra nhiều công việc khác với cấp độ cao hơn, đòi hỏi con người phải học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới. Các công việc liên quan đến quản lý con người, ý tưởng sáng tạo và có tính tương tác về mặt cảm xúc, xã hội cao sẽ không dễ bị đào thải trong tương lai. Top 10 trong số đó phải kể: quản lý và phân tích dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, ứng dụng IoT, công nghệ thông tin, kinh tế và quản trị kinh doanh số như Fintech, EduTech, …, và thiết kế vật liệu mới.

Sinh viên cần phải thay đổi thế nào trước tình hình hiện tại?

Trong những năm tới, các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những ứng viên với các yêu cầu về kỹ năng mềm rất khác so với thời điểm hiện tại.
Theo báo cáo “The Future of Jobs”, khảo sát hơn 350 Giám đốc điều hành trên chín ngành công nghiệp thuộc 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới, để có được những dự đoán về những bước  tiến bộ của công nghệ sẽ kéo các kỹ năng trên thị trường lao động phát triển.
Để có thể đương đầu với thách thức khi nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này, các bạn sinh viên phải chuẩn bị cho mình tri thức về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.
Theo thống kế mới nhất của The Economic Forum, top 10 các kỹ năng cần thiết để thành công năm 2020 bao gồm những kỹ năng đòi hỏi con người luôn phải tư duy, học tập và sáng tạo những cái mới. Một số kỹ năng nổi bật như: Complex problem solving, critical thinking, creativity, people management…
Untitled 2
Nắm bắt được xu hướng và sự thay đổi đang diễn ra từng ngay, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT đã và đang xây dựng hệ thống khung chương trình học nhằm giúp sịnh viên thích nghi tốt nhất với nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Tại đây, các sinh viên không chỉ rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua chương trình học, giao tiếp, mà còn được học tập trong một môi trường cởi mở, quốc tế, giúp các sinh viên hình thành và rèn luyện những kỹ năng xã hội cần thiết mới nhất cho tương lai.
Tìm hiểu thêm về chương trình học của Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT tại đây:
https://btec.fpt.edu.vn/thong-tin-tuyen-sinh/
 
Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 
Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 25/5/2020, kéo dài đến 15/12/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
Quản trị kinh doanh quốc tế
Thiết kế đồ họa quốc tế
Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 0981 090 513
                + Cơ sở Đà Nẵng: 0905 888 535
                + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268 / 0931 313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn