Cha mẹ Việt sẵn sàng chi 3 tỉ USD mỗi năm để con đi du học nước ngoài

18:28 06/04/2018

Theo nhóm Công tác Giáo dục và Đào tạo (Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên VBF), số lượng học sinh Việt Nam ra nước ngoài học hàng năm ngày càng tăng cao. Người Việt Nam đang chi trả khoảng 3 tỉ USD/năm để hiện thực hóa giấc mơ du học cho con em họ trên toàn thế giới.
Đổ tiền tấn cho con du học
Hiện nay có hơn 150.000 du học sinh đang theo học ở 47 quốc gia khác nhau với chi phí trung bình 20.000 USD/người/năm. Trong đó khoảng 90% du học sinh đi học bằng nguồn kinh phí tự túc.
Tuy khoản tiền học tập vô cùng tốn kém nhưng nhiều gia đình vẫn xác định đây là khoản đầu tư dài hạn cho tương lai. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng du học sinh đi học nhiều nhất ở Nhật Bản khoảng 60.000 người, tiếp theo là Australia, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp.
Có nhiều nguyên nhân khiến các gia đình sẵn sàng chi một một khoản lớn hằng năm để cho con đi du học ở nước ngoài như mong muốn con được trải nghiệm nền văn hóa mới, cách sống mới, để con tự lập, thích nghi với mọi hoàn cảnh.
12 01
Nhiều bố mẹ Việt không tiếc tiền để con cái được đi du học tại những chân trời mới với nhiều kỳ vọng vào tương lai
Nếu trước đây du học là chuyện của những gia đình giàu có thì những năm gần đây, với chính sách hỗ trợ học bổng của các trường quốc tế, gia đình có thu nhập ở mức trung lưu cũng có cơ hội được gửi con đi du học nếu con em họ thực sự có khả năng.
Du học liệu có phải là một khoản đầu tư xứng đáng
Đã gọi là đầu tư thì bao giờ cũng mong thu được lợi nhuận. Khi đi du học, lợi nhuận thu về sẽ không chỉ là những giá trị bằng cấp đạt chuẩn quốc tế hay cơ hội vào đời với mức lương khởi điểm ngất ngưởng, mà còn cả những giá trị bình dị hơn rất nhiều, chẳng hạn như sự trưởng thành sau quãng thời gian tự lập xa nhà. Vậy, liệu du học có phải một khoản đầu tư xứng đáng? Câu trả lời là đúng, nhưng không phải đúng với mọi trường hợp.
Một trong những điểm cộng lớn nhất của việc đi du học là việc mang được tiếp cận môi trường học tập hiện đại và minh bạch. Hầu hết các trường Đại học nước ngoài đều được trang bị cơ sở vật chất tốt với những thư viện khổng lồ với nhiều đầu sách chuyên ngành quý, hay các phòng thí nghiệm với máy móc tối tân… Hầu hết các trường đều có khu học xá với những khoảng xanh trong lành với nhiều tiện ích như khu thể thao, ký túc xá, canteen...
Học ở nước ngoài cũng đồng nghĩa với việc học thật và không có chuyện quay cóp, bởi nếu bị phát hiện gian lận trong thi cử, du học sinh sẽ có thể bị đuổi học và không có cơ hội quay lại trường. Môi trường học tập kể trên thật sự đã làm nên sự khác biệt rất lớn giữa việc học trong nước và nước ngoài.
Bên cạnh đó, chất lượng giảng dạy của giảng viên cũng là hai yếu tố quan trọng. Du học nghĩa là sẽ được học với những thầy cô giáo có kiến thức chuyên môn vững vàng, sở hữu các phương pháp sư phạm cởi mở. Để được giảng dạy trong các trường Đại học danh tiếng của nước ngoài, thầy cô giáo đều đã đạt những chức danh quan trọng (đa phần là Tiến sĩ, Giáo sư) và thường là những người đã từng theo học ở các trường Đại học hàng đầu thế giới. Rất nhiều thầy cô là những nhà giáo tên tuổi, chuyên viết cách đầu sách chuyên ngành uy tín.
Việc đi du học cũng mang lại cho du học sinh cơ hội sở hữu những bằng cấp uy tín được toàn thế giới công nhận. Hệ thống giáo dục ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc… đảm bảo cho du học sinh cơ hội làm việc ở bất kì đâu trên thế giới mà không ngại chênh lệch về giá trị bằng cấp.
Tuy nhiên, như đã nói ở trên, không phải bất cứ khoản đầu tư nào cho du học cũng sẽ thu được lợi nhuận như mong đợi. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân của sinh viên đó và khả năng tài chính của gia đình.
Nếu thực sự có năng lực, quý phụ huynh có thể hướng con em mình tìm đến các học bổng cho sinh viên xuất sắc, học bổng chính phủ hay học bổng của trường Đại học… Một chuyến du học không phải là một chuyến đi ngắn ngày, nên cha mẹ cần chuẩn bị đủ tiềm lực kinh tế cho con mình, tìm hiểu về các khoản chi phí và chuẩn bị một khoản phát sinh để phòng hờ rủi ro. Quan trọng là, tránh suy nghĩ cho con đi du học mà tạo áp lực kiếm việc làm thêm cho con em mình vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên chất lượng học tập và áp lực tâm lí của du học sinh.
Nếu sinh viên đó chưa đủ trình độ để đi du học và không có động lực học tập, thì dù gia đình có tạo điều kiện bao nhiêu cũng sẽ không thu được kết quả cao. Ngược lại, nếu gia đình không đủ điều kiện tài chính, phải tìm đến những khoản vay không có khả năng chi trả thì việc du học của con em sẽ trở thành gánh nặng, tạo nên áp lực cho cả du học sinh lẫn cả gia đình. Thay vào đó, hãy tìm phương án “du học tại chỗ” bằng cách tìm kiếm chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, bằng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam với chi phí hợp lý. Ngoài ra, du học tại chỗ sẽ giúp các phụ huynh an tâm hơn trong việc quản lý, chăm sóc con em mình.
H2
BTEC FPT International College (Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT) là một đơn vị của Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education), thuộc tập đoàn FPT. BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục Pearson Anh Quốc, được công nhận là trường đào tạo chính thức chương trình BTEC tại Việt Nam.
Áp dụng mô hình đào tạo tiên tiến, BTEC FPT mong muốn mở ra cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm nền giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam. Sinh viên có cơ hội tham gia “Học kỳ nước ngoài” và học chuyển tiếp tại hơn 700 trường Đại học danh tiếng trên thế giới theo hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu (ECTS). Không phải đi đâu xa, sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế ngay tại Việt Nam với mức học phí hợp lý, chỉ bằng 1/10 so với du học.
Tìm hiểu về các chương trình đào tạo nhận bằng quốc tế tại BTEC FPT International College https://goo.gl/D6NXjP.  Hotline 024.7300.9268

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn