Cách học sử thi THPT quốc gia điểm cao

10:53 20/04/2023

Lịch sử là một môn học đòi hỏi các bạn học sinh trí nhớ tốt, khả năng hệ thống hóa và xâu chuỗi các sự kiện. Vậy các sĩ tử có biết cách học sử thi THPT Quốc gia như thế nào đơn giản và hiệu quả không? Ngay ở bài viết này sẽ bật mí cho các bạn  các phương pháp để chinh phục môn học này nhé! 

Xây dựng sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy (trong tiếng Anh gọi là mindmap) là phương pháp ghi chú thông minh với cách dùng từ ngữ ngắn gọn, sử dụng ý chính và hình ảnh mô tả sinh động. Sự kết hợp này giúp bộ não dễ dàng tiếp cận, ghi nhớ thông tin và lưu trữ lâu dài. 

Sử dụng sơ đồ tư diu khi học sử thi thpt quốc gia
Sử dụng sơ đồ tư diu khi học sử thi thpt quốc gia

Sơ đồ tư duy là cách học lịch sử thi THPT Quốc gia theo phương thức chủ động và củng cố kiến thức rất hiệu quả. Sơ đồ tư duy còn được gọi đơn giản là “sơ đồ cây”. Sơ đồ gồm từ khóa hoặc chủ đề chính ở vị trí trung tâm, xung quanh là các nhánh nhỏ chỉ các nội dung, hình ảnh được phát triển từ chủ đề chính.

Cách học môn sử theo phương pháp này còn giúp các bạn phát huy được năng lực của bản thân, không chỉ về mặt kiến thức mà còn là sự kết hợp giữa hình vẽ, chữ viết, màu sắc, và sự vận dụng kiến thức vào đời sống. Vẽ sơ đồ tư duy một cách khoa học sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, nhất là môn sử với lượng kiến thức “cực khủng”.

👉 Xem thêm: Đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Sử mới nhất
👉 Xem thêm: Luyện đề thi thpt quốc gia môn lịch sử 2023
👉 Xem thêm: Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn sử
👉 Xem thêm: Bộ 30 đề thi thử THPT quốc gia 2023 môn Sử
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 môn sử mới nhất  

Nắm chắc các mốc thời gian lịch sử 

Một trong những mẹo thi sử THPT Quốc gia là cần nắm chắc mốc thời gian để tránh bị “gài bẫy”. Trong đề thi sử THPT Quốc gia hàng năm, những câu hỏi khó được đưa ra với cách “bẫy” ở đáp án có thể khiến các bạn học sinh hoang mang. Chính vì vậy, khi tiếp cận các kiến thức lịch sử, các bạn hãy sắp xếp các mốc thời gian của sự kiện theo trình tự. Sau đó, khi quen dần với cách làm này, bạn sẽ không còn hoang mang hay mất bình tĩnh khi gặp các đáp án tương tự nhau nữa. Nắm bắt được vị trí của các mốc thời gian quan trọng sẽ giúp bạn học sử nhanh và nhớ lâu hơn.

Banner TNNN2 1

Hiểu rõ về nguyên nhân và trình tự diễn ra

Học sử thi THPT Quốc gia như nào cho đúng? Các mốc thời gian luôn gắn liền với một sự kiện, nguyên nhân và trình tự bắt đầu, kết thúc của nó. Bạn cần làm rõ được nguyên nhân dẫn đến sự kiện, ý nghĩa các trận đánh,... Với các học này, bạn sẽ không bị lúng túng hay nhớ lẫn lộn. 

Nắm chắc các vấn đề chính khi luyện thi môn sử
Nắm chắc các vấn đề chính khi luyện thi môn sử

Hiểu rõ, phân biết được nguyên nhân, các khía cạnh chính, ý nghĩa của từng sự kiện sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chính vì vậy mà đề thi dù khó đến đâu cũng không thể “đánh bại” bạn dễ dàng được.

Tích cực luyện đề thi

Cách học sử để thi THPT hiệu quả nhất chính là tích cực luyện đề thi. Luyện đề thi chắc chắn là hoạt động cần thiết đối với mỗi sĩ tử. Hơn nữa, với môn lịch sử, luyện đề là cách để các bạn nắm vững kiến thức nhanh, sâu và lưu trữ được lâu nhất. Phương pháp này sẽ giúp mang lại những hiệu quả học tập như sau:

  • Quen dần với cấu trúc, mô hình đề thi
  • Tập phản xạ đối với những câu hỏi khó
  • Tập cách phân chia thời gian một cách khoa học
  • Kiểm tra được lượng kiến thức của bản thân
  • Hệ thống hóa kiến thức
  • Nhớ kiến thức lâu hơn

Tuy nhiên, các bạn không nên luyện đề quá nhiều trong ngày, thường chỉ nên tối đa 2 đề/ngày. Hơn nữa, trong thời gian làm đề, bạn nên bấm giờ và làm bài nghiêm túc để đánh giá năng lực bản thân và tập làm quen với tâm lý khi trong phòng thi.

Ngoài ra, khi luyện đề sử, bạn cần học đúng trọng tâm, tránh việc học lan man nhiều loại đề với câu hỏi khó. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch chi tiết về thời gian, mục tiêu điểm cho việc luyện đề, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tiếp thu kiến thức sâu hơn. Sau khoảng 1 tuần, hãy tổng kết lại toàn bộ kết quả mà bạn đạt được để điều chỉnh kế hoạch tiếp theo.

 

Tìm hiểu thêm những kiến thức mở rộng để nắm chắc vấn đề 

Kiến thức lịch sử không chỉ có ở sách giáo khoa nên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và ổn tập thêm thông qua việc đọc sách báo, phim truyện tài liệu hoặc trao đổi với bạn bè trên mạng xã hội và các nền tảng khác.

Tìm hiểu kiến thức lịch sử qua các thông tin đại chúng
Tìm hiểu kiến thức lịch sử qua các thông tin đại chúng

Cách học sử thi THPT Quốc gia này sẽ khiến cho việc học môn sử trở nên thú vị, hấp dẫn và dễ nhớ hơn. Thêm vào đó, các diễn đàn về lịch sự, kênh youtube được biên tập dạng video và audio nên bạn có thể nghe lại, xem hình ảnh về sự kiện, nhân vật lịch sử. Chắc chắn với các tài liệu này bạn sẽ dễ dàng hình dung và nhớ kiến thức lâu hơn trong sách vở.

Hệ thống hóa kiến thức khoa học 

Đặc thù của môn lịch sử là yêu cầu sự chính xác nên khi ôn luyện, hãy tập trung hệ thống hóa kiến thức bằng cách nhớ từng mốc thời gian sau đó mới phát triển các diễn biến liên quan. 

Hiện nay, đề sử THPT Quốc gia được thiết kế theo dạng trắc nghiệm nên việc hệ thống hóa kiến thức trong sách theo đề cương của Bộ GD&ĐT là cách để bạn dễ dàng “ăn điểm cao” môn sử đấy!

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước ngày thi 

Nhiều bạn thí sinh luôn tỏ ra sự lo lắng trước ngày thi. Đây hoàn toàn là một tâm lý chung của các sĩ tử. Đối với môn sử, tâm trạng không tốt sẽ khiến các bạn dễ bị nhầm lẫn kiến thức và khó có thể suy luận như các môn học khác. 

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị kiến thức thật tốt và tâm trạng thoải mái, tự tin để bước vào phòng thi. Hơn nữa, để tập trung vào bài vở, trong quá trình học sử thi THPT Quốc gia, các bạn cũng cần một không gian yên tĩnh, gọn gàng và tỉnh táo. Các tác động từ người thân hoặc yếu tố bên ngoài có thể sẽ khiến bạn rối trí và không thể tập trung được.

Cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi 

Học tập là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các sĩ tử, nhất là khoảng thời gian cận thi cử. Áp lực từ gia đình và thành tích có thể khiến các bạn căng thẳng và mệt mỏi. Tuy nhiên, hãy cố gắng cần bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học sử không hề khó.

Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen nghỉ giữa giờ, áp dụng các cách học sử thi THPT Quốc gia kể trên, tập trung học trong khoảng thời gian nhất định. Không chỉ giúp bạn tiếp thu kiến thức sâu hơn mà còn tiết kiệm thời gian để giải trí, thư giãn. 

Trên đây là một số cách học sử thi thpt quốc gia giúp bạn làm chủ kiến thức trong phòng thi. Bạn đã áp dụng được những bí quyết kể trên chưa? Hãy cùng cố gắng thật nhiều để đạt được kết quả như mong đợi nhé. Và đừng quên cho bản thân thư giãn sau giờ luyện thi căng thẳng. Chúc các bạn sĩ tử may mắn!

Mọi thông tin chi tiết về chương trình Cao đẳng quốc BTEC FPT vui lòng truy cập website: https://btec.fpt.edu.vn/ hoặc gọi đến số hotline 0329 605 828.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn