7 nhóm ngành hot tiếp tục được săn đón trong 10 năm tới

11:43 25/05/2020

Việt Nam đang trong quá trình chuyển mình và phát triển không ngừng. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế hàng đầu châu Âu, Việt Nam là một đất nước giàu tiềm năng phát triển; cùng với nguồn nhân lực trẻ tài năng và nhạy bén với thời cuộc. Theo đó, phải kể đến 7 nhóm ngành hot vô cùng triển vọng, là mũi nhọn phát triển kinh tế. Dự đoán trong khoảng 10 năm tiếp theo, các ngành hot này vẫn tiếp tục được chú trọng và phát triển không ngừng. 

hot job 1

Chọn đúng ngành hot, tìm thấy nhiều cơ hội. 

1. Ngành hot đầu tiên: Công nghệ thông tin

Sự phát triển nhanh đến chóng mặt của ngành công nghệ thông tin, sự phủ sóng rộng rãi của internet làm thay đổi toàn diện bộ mặt xã hội; cuộc sống con người ngày một tiện lợi hơn. Chính vì thế triển vọng nghề nghiệp ngành hot - ngành công nghệ thông tin vô cùng rộng mở. 
Việt Nam không ngừng hội nhập và phát triển, sinh viên ngành công nghệ thông tin quốc tế có nhiều cơ hội bước chân vào môi trường chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia. Tính đến năm 2025, Việt Nam vẫn thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực trong ngành này. Nguồn nhân lực tính ra không thiếu đến mức trầm trọng nhưng số người đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng thì rất ít. 
Nếu bạn đã có định hướng đi theo ngành hot trên thì nên tìm cho mình một môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn nữa chương trình học là chương trình chuẩn quốc tế, bằng cấp có giá trị toàn cầu. Môi trường chuẩn quốc tế giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng cứng - mềm, ngoại ngữ, kinh nghiệm; ngay sau khi ra trường hoàn toàn có thể tìm được môi trường làm việc tốt với mức lương tương đối cao. 

2. Ngành hot phải kể đến không thể thiếu quản trị kinh doanh

Xu hướng startup, làm chủ các doanh nghiệp nhỏ đang được giới trẻ tập trung đầu tư. Tất nhiên, người trẻ phải tìm đến ngành học về kinh doanh như ngành quản trị kinh doanh để xây dựng cho mình kiến thức, kinh nghiệm từ nền tảng đến nâng cao; có như thế mới bắt đầu sự nghiệp riêng của mình. 
Học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên gần như được đào tạo đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về quản trị. Trong đó bao gồm cả việc quản trị nhân lực, sắp xếp điều hành và quản lý doanh nghiệp; là “đầu não” của một tập thể kinh doanh. Thực tế cho thấy bất kì hoạt động kinh doanh nào cũng cần đến người giỏi quản trị kinh doanh. 
Dù là kinh doanh dịch vụ hay nhu yếu phẩm, doanh nghiệp lớn hay chỉ là cửa hàng nhỏ, quản trị kinh doanh trong khoảng 10 năm tới sẽ vẫn là ngành hot. Bạn theo đuổi ngành học này chắc chắn sẽ có muôn vàn hướng đi cho mình. 

hot job 2

BTEC FPT đào tạo ngành hot - quản trị kinh doanh quốc tế.  

3. Ngành thiết kế đồ họa hay các ngành nghề sáng tạo nói chung

Không có gì bàn cãi khi nói thiết kế đồ họa là ngành hot, và nhiều năm sau vẫn như thế. Theo nghiên cứu mới đây của BCG, Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển; cùng với đó thì nhu cầu chất lượng sống ngày được nâng cao. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến thiết kế đồ họa. Các ấn phẩm thiết kế đóng góp vai trò cực quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu, truyền tải thông điệp nhanh nhất, gây ấn tượng… 
Thiết kế đồ họa nói riêng, các ngành nghề sáng tạo khác nói chung đang là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng, hàng trăm hướng phát triển. Bạn có trí tưởng tượng phong phú, sự kiên trì, có khiếu về nghệ thuật sáng tạo? Vậy thì hãy nhanh chóng tìm đến nơi cho mình sự đào tạo tốt nhất. Hãy tìm hiểu kỹ chương trình học, phương pháp đào tạo đáp ứng tiêu chí trang bị đầy đủ kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng. Sau cùng khi tốt nghiệp, bạn đi làm để có thu nhập nhưng vẫn thỏa sức đam mê sáng tạo. 

4. Ngành truyền thông marketing

Mức thu nhập trung bình ngày càng nâng cao, số người gia nhập tầng lớp trung lưu ngày càng tăng lên; điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu dùng các dịch vụ cao cấp hơn như thiết bị công nghệ, xe cộ, thời trang, sản phẩm chăm sóc sức khỏe...tăng cao. Cạnh tranh trong các ngành vừa kể trên ngày một trở nên gay gắt do có sự nhảy vào của nhiều tập đoàn nước ngoài. Các công ty trong nước buộc lòng phải lớn mạnh nhanh để tăng sức cạnh tranh. 
Nhu cầu về truyền thông quảng bá quan trọng hơn do marketing sáng tạo sẽ tăng sự nhận diện trên thị trường, thu hút lượng khách hàng tiềm năng càng nhiều càng tốt. Có thể nói ngành này rất rộng trải dài từ PR, quan hệ công chúng; quản lý truyền thông đến tư vấn chiến lược, giám đốc bán hàng. 
Những bạn trẻ có định hướng chọn ngành này, ngay từ bây giờ hãy rèn luyện cho mình sự linh hoạt, tích cực tham gia các hoạt động truyền thông của trường hay cơ quan địa phương. Tìm hiểu kiến thức thông tin từ sách là một phần, phần khác trực tiếp thực hiện các công tác truyền thông marketing lớn nhỏ mới thật sự đem lại cho bạn kinh nghiệm, nguồn thu và thỏa chí đam mê. 

hot job 3

Ngành truyền thông marketing luôn đóng vai trò quan trọng đối với các lĩnh vực.

5. Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Trong khoảng 3 năm gần đây, bạn sẽ nghe nói nhiều đến ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Theo các chuyên gia dự đoán hiện nay và trong khoảng hơn 10 năm tới, đây là ngành hot được chú trọng phát triển. Đơn giản vì vị trí công việc này đóng vai trò thúc đẩy hoạt động giao thương phát triển. Những người làm công việc này được ví như “các chiến binh thầm lặng”, kiểm soát sai sót; đưa ra các chiến lược thông minh sáng tạo trong hoạt động sản xuất, phân phối hàng hóa đến khách hàng hiệu quả nhất. 
Bạn trẻ hoàn toàn có thể linh động trong nhiều vị trí công việc nếu vững kiến thức về ngành hot này. Các công việc có thể kể tên như: chuyên viên phân tích và tối ưu hóa, quản lý hệ thống kho vận, quản lý chuỗi cung ứng, giám đốc điều phối sản phẩm,.. Và thu nhập tại các vị trí công việc này tương đối cao, trung bình từ 10 triệu/tháng trở lên. 
Khối óc tổ chức, khả năng tính toán chính xác hợp lý sẽ càng giúp các bạn thành công và tiến xa hơn trong công việc. Bạn dễ dàng tìm được công việc trong các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia nếu vững ngoại ngữ, kỹ năng cứng - mềm, khả năng ngoại giao tốt. 

6. Ngành du lịch và khách sạn

Theo thống kê từ tổng cục du lịch trong vòng 8 tháng (năm 2017), Việt Nam đón hơn 8,5 triệu lượt khách nước ngoài tham quan du lịch. Có thể nói Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh rất thuận lợi để phát triển lĩnh vực này. Theo đó du lịch và khách sạn cũng phát triển không ngừng, trở thành ngành hot. Trong tương lai ngành này sẽ không ngừng phát triển hơn nữa. 
Đam mê vẫn chưa đủ, các bạn trẻ cần hiểu mình có gì, còn thiếu gì, cần gì để có thể thực hiện ước mơ. Lựa chọn nơi học, không ngừng tìm kiếm các cơ hội trải nghiệm chính là những gì bạn cần làm ngay khi có thể. 

7. Ngành ngôn ngữ

hot job 4

Giữ trong tay các ngôn ngữ, bạn đã có ⅓ cơ hội thành công. 

Với chính sách mở cửa hội nhập của nhà nước, các công ty nước ngoài không ngừng hội nhập thị trường và phát triển đầu tư. Cùng với đó là nhu cầu về nhân lực giỏi ngoại ngữ không ngừng tăng cao. Những người giỏi ngoại ngữ, được đào tạo bài bản, kỹ năng nghiệp vụ tốt chắc chắn được các nhà tuyển dụng săn đón, trọng dụng. 
Nắm vững ngoại ngữ lẫn chuyên môn, việc còn lại của các bạn trẻ chính là lựa chọn nghề nghiệp cụ thể cho mình. Các bạn có thể làm dịch thuật, phiên dịch, biên tập, xuất bản… Thậm chí lấn sân sang các lĩnh vực như tổ chức sự kiện giao lưu, quan hệ công chúng. 
Giỏi càng nhiều ngoại ngữ, cơ hội tìm kiếm vị trí công việc cao trong một công ty lớn, công ty đa quốc gia thuận lợi hơn rất nhiều. Để chuẩn bị đầy đủ nhất cho các bước đường tương lai rộng mở, bạn cần không ngừng học tập trau dồi, tích cực tham gia các câu lạc bộ của trường; tham gia các cuộc thi liên quan đến ngoại ngữ. 

Tạm kết 

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn trẻ sẽ sớm có những quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành, chọn trường trong thời gian tới. Lựa chọn và nỗ lực phát triển bản thân để nhanh chóng khẳng định vị trí của mình trong tương lai.
................................................................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513
               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709
               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn