Thiết kế vi mạch là gì? Làm gì, mức lương bao nhiêu?

9:50 28/04/2024

Thiết kế vi mạch là gì, đây là một lĩnh vực quan trọng có vai trò then chốt trong ngành công nghệ bán dẫn, bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về điện tử, vi mạch, và công nghệ liên quan. Vậy ngành thiết kế vi mạch học gì? làm gì, mức lương bao nhiêu? Cùng BTEC FPT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Thiết kế vi mạch học gì
Thiết kế vi mạch học gì

Thiết kế vi mạch là gì

Thiết kế Vi Mạch đóng vai trò tiên phong trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử, hay còn gọi là mạch tích hợp (IC). Những vi mạch này là trái tim của các thiết bị điện tử hiện đại, chứa hàng triệu, thậm chí hàng tỷ thành phần điện tử như transistor, điện trở, tụ điện trên một diện tích nhỏ bé.

Thiết kế mạch tích hợp, hay thiết kế vi mạch, là một phần của khối kiến ​​thức lớn hơn được gọi là kỹ thuật điện tử. Trong ngành kỹ thuật điện tử, có một quá trình được gọi là thiết kế mạch điện. Mục tiêu của thiết kế mạch là tập hợp một tập hợp các phần tử mạch được kết nối với nhau để thực hiện một chức năng mục tiêu cụ thể.

Các phần tử mạch được sử dụng trong quá trình này bắt đầu bằng các khối xây dựng cơ bản như bóng bán dẫn, điện trở, tụ điện và dây dẫn. Các phần tử này được kết hợp để tạo thành các hàm phức tạp hơn như cổng logic hoặc bộ khuếch đại chính xác, sau đó được kết hợp để tạo thành các hàm phức tạp hơn như bộ cộng và bộ nhân. Quá trình này tiếp tục tự phát triển, dẫn đến sự sẵn có của các khối xây dựng mạch ngày càng phức tạp.

Thiết kế mạch sử dụng các phần tử rời rạc, được sản xuất sẵn để tạo thành mạch. Trong trường hợp thiết kế vi mạch, có một sự khác biệt quan trọng. Ở đây, các phần tử mạch được làm từ các thành phần thu nhỏ được đặt trên đế silicon bằng quy trình gọi là quang khắc. Quá trình quang khắc tạo ra nhiều hình dạng hình học khác nhau trên đế silicon, nơi các đặc tính điện của vùng được xác định bởi hình dạng đó bị thay đổi. Các phần tử mạch cơ bản được tạo ra khi các vùng này được kết hợp và chồng lên nhau.

Vì vậy, thiết kế vi mạch bao gồm hai quá trình riêng biệt. Đầu tiên, các phần tử mạch được lắp ráp để thực hiện chức năng mục tiêu. Tiếp theo, các hình dạng hình học khác nhau thực hiện các phần tử mạch đó phải được lắp ráp và kết nối với nhau trên đế silicon. Quá trình đầu tiên thường được gọi là logic, hoặc mạch, thiết kế và quá trình thứ hai được gọi là thiết kế vật lý. Dựa trên loại tín hiệu được IC xử lý, phương pháp kỹ thuật số hoặc tương tự được sử dụng. Trong trường hợp thiết kế tín hiệu tương tự/hỗn hợp hoặc AMS, cả hai phương pháp đều được sử dụng. Ngoài ra, cách các phần tử mạch khác nhau phù hợp với yêu cầu của thiết kế cũng có liên quan. Khi các phần tử mạch phải được sửa đổi để đạt được yêu cầu của thiết kế, phương pháp thiết kế tùy chỉnh hoàn toàn sẽ được sử dụng.

Thiết kế vi mạch học gì

Để trở thành một nhà thiết kế vi mạch, bạn cần học nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực này. Dưới đây là một số môn học quan trọng và kỹ năng cần thiết:

 • Cơ sở kiến thức về điện tử : Điều này bao gồm lý thuyết về điện và điện tử cơ bản, kiến thức về linh kiện điện tử, nguyên tắc hoạt động của bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, và các linh kiện điện tử khác.
 • Kiến thức về vi mạch tích hợp (ICs): Thành thạo việc làm vi mạch sử dụng các ICs, bao gồm việc kết hợp các ICs để tạo ra các chức năng phức tạp.
 • Lập trình và vi xử lý: Hiểu về lập trình và vi xử lý là rất quan trọng trong thiết kế vi mạch, đặc biệt khi bạn cần thiết kế vi mạch có khả năng xử lý thông tin.
 • Công nghệ sản xuất: Nắm vững kiến thức về quá trình sản xuất vi mạch, từ việc tạo ra các bản vẽ đến quy trình sản xuất thực tế. Điều này giúp bạn hiểu rõ về khả năng và hạn chế trong việc thiết kế vi mạch.
 • Phần mềm mô phỏng và thiết kế vi mạch: Sử dụng các công cụ phần mềm như Cadence, Mentor Graphics, hoặc các phần mềm mô phỏng vi mạch để kiểm tra, mô phỏng, và tối ưu hóa thiết kế của bạn trước khi sản xuất.
 • Kiến thức về lĩnh vực ứng dụng cụ thể: Tùy thuộc vào lĩnh vực ứng dụng cụ thể (ví dụ: vi mạch cho thiết bị y tế, vi mạch điện thoại di động, vi mạch ô tô, vv.), bạn cần hiểu rõ yêu cầu và nguyên tắc hoạt động của lĩnh vực đó.

👉 Xem thêm: Chip bán dẫn là gì? Công dụng và ví dụ
👉 Xem thêm: Công nghệ bán dẫn là gì? ra làm gì, mức lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Kỹ sư vi mạch là gì? làm gì, mức lương bao nhiêu?  

Thiết kế vi mạch làm gì

Thiết kế vi mạch có thể làm việc tại các công ty sản xuất chip, linh kiện bán dẫn, các công ty sản xuất thiết bị điện tử, hoặc các công ty nghiên cứu và phát triển.

Các vị trí công việc mà kỹ sư thiết kế vi mạch có thể đảm nhiệm bao gồm:

 • Kỹ sư thiết kế mạch điện tử
 • Kỹ sư thiết kế logic
 • Kỹ sư thiết kế vật lý
 • Kỹ sư thử nghiệm vi mạch
 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển vi mạch

Thiết kế vi mạch mức lương bao nhiêu

Mức lương của thiết kế vi mạch phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn và vị trí công việc. Bạn hoàn toàn có thể từ một chuyên viên thiết kế vi mạch trở thành một kỹ sư vi mạch thành công nếu bạn kiên trì, nỗ lực và không ngừng học hỏi. Bởi khi trở thành một kỹ sư vi mạch bạn sẽ là những chuyên gia chủ chốt trong ngành công nghiệp điện tử và công nghệ thông tin, chuyên về thiết kế, phát triển và kiểm tra các mạch điện tử tích hợp trên chip bán dẫn. Cùng với đó, bạn sẽ nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn. Vậy làm sao để có thể trở thành một chuyên gia chủ chốt trong ngành công nghiệp điện tử và công nghệ thông tin?

Mức lương khởi điểm của kỹ sư thiết kế vi mạch dao động từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Sau khi có kinh nghiệm, mức lương của kỹ sư thiết kế vi mạch có thể lên tới 50 - 100 triệu đồng/tháng.

Mức lương theo kinh nghiệm

 • Mới ra trường: 15 - 20 triệu đồng/tháng
 • 1 - 3 năm kinh nghiệm: 25 - 30 triệu đồng/tháng
 • 3 - 6 năm kinh nghiệm: 35 - 40 triệu đồng/tháng
 • Trên 6 năm kinh nghiệm: 50 - 100 triệu đồng/tháng

Mức lương theo vị trí công việc

 • Kỹ sư thiết kế mạch điện tử: 20 - 30 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư thiết kế logic: 25 - 35 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư thiết kế vật lý: 30 - 40 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư thử nghiệm vi mạch: 25 - 30 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển vi mạch: 35 - 50 triệu đồng/tháng

Banner TNNN2 1

BTEC FPT Hợp Tác Cùng Pearson UK Anh Quốc Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Bán Dẫn - Bản Tin VTV1

Học thiết kế vi mạch ở đâu 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT: Công nghệ bán dẫn là nền tảng để tạo ra các mạch điện tử tích hợp (IC), còn thiết kế vi mạch là quá trình tạo ra các IC này. Chính vì vậy, nếu bạn quan tâm đến thiết kế vi mạch thì ngành Công nghệ bán dẫn của BTEC FPT là một sự lựa chọn phù hợp. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là sự kết hợp giữa tổ chức giáo dục FPT Education & Tổ chức giáo dục và khảo thí Pearson. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc tại các công ty trong và ngoài FPT.

Đại học Quốc gia Hà Nội: Thiết kế vi mạch là một chuyên ngành đào tạo sau đại học của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình đào tạo được thiết kế nhằm đào tạo ra những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, có khả năng thiết kế, phát triển và ứng dụng các thiết bị vi mạch trong các lĩnh vực công nghệ điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin,...

Đại học Hoa Sen: Chương trình Thạc sĩ Thiết kế Vi mạch tại Đại học Hoa Sen được thiết kế để đào tạo các kỹ sư vi mạch có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp vi mạch trong nước và khu vực. Chương trình có thời gian đào tạo 2 năm, theo hình thức tín chỉ, với tổng số 30 tín chỉ. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ  nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn về thiết kế vi mạch đồng thời nâng cao kỹ năng mềm.

Học thiết kế vi mạch ở đâu
Học thiết kế vi mạch ở đâu

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu “Thiết kế vi mạch học gì? Làm gì, mức lương bao nhiêu?”. Với đầy đủ thông tin về thiết kế vi mạch, hy vọng đây sẽ là hành trang để bạn lựa chọn ngành và trường học một cách khách quan hơn. Chúc bạn sớm tìm được ngành học và trường phù hợp với sở thích và đam mê của mình!

Một số thông tin thêm về BTEC FPT đào tạo công nghệ bán dẫn

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn