Kỹ sư vi mạch là gì? học gì, mức lương bao nhiêu?

9:49 30/10/2023

Không có gì làm cho thế giới hiện đại hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả như những thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Đằng sau những chiếc điện thoại thông minh, máy tính xách tay, và các thiết bị kỹ thuật số khác đều có sự đóng góp quan trọng của các kỹ sư vi mạch. Do đó, nhu cầu nhân lực kỹ sư vi mạch ngày càng tăng cao. Vậy kỹ sư vi mạch là gì? Học gì, làm gì, mức lương bao nhiêu? Cùng BTEC FPT giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư vi mạch là gì
Kỹ sư vi mạch là gì

Kỹ sư vi mạch là gì

Kỹ sư vi mạch là những chuyên gia chuyên về thiết kế, phát triển và kiểm tra các mạch điện tử tích hợp trên chip bán dẫn. Công việc của họ tập trung vào việc tạo ra các mạch logic, mạch xử lý, mạch nhớ và các thành phần điện tử khác được tích hợp trực tiếp vào các chip bán dẫn.

Để trở thành kỹ sư vi mạch, bạn cần theo học chuyên ngành Kỹ thuật điện tử hoặc Kỹ thuật vi mạch tại các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật. Trong quá trình học tập, bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư vi mạch, bao gồm:

 • Kiến thức về cấu trúc và nguyên lý hoạt động của vi mạch
 • Kỹ thuật thiết kế vi mạch
 • Kỹ thuật chế tạo vi mạch
 • Kỹ thuật kiểm tra vi mạch

👉 Xem thêm: Chip bán dẫn là gì? Công dụng và ví dụ
👉 Xem thêm: Công nghệ bán dẫn là gì? ra làm gì, mức lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Thiết kế vi mạch là gì? làm gì, mức lương bao nhiêu?  

Kỹ sư vi mạch làm gì?

Nhiều câu hỏi thắc mắc về việc kỹ sư vi mạch làm gì? Nhưng để trở thành một kỹ sư vi mạch, việc học thiết kế vi mạch là một phần không thể thiếu trong quá trình đào tạo. Thiết kế vi mạch là một lĩnh vực chuyên sâu trong ngành kỹ thuật điện tử và yêu cầu một sự hiểu biết sâu rộng về các nguyên lý điện tử cơ bản cũng như các kỹ thuật và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này.

Dưới đây là một số công việc cụ thể mà kỹ sư vi mạch thường thực hiện:

 • Thiết kế mạch điện tử: tạo ra các mạch điện tử bằng cách lựa chọn và kết hợp các linh kiện điện tử như transistor, điốt, tụ điện, cuộn cảm và nhiều linh kiện khác để đảm bảo rằng mạch hoạt động đúng cách. 
 • Thiết kế mạch trên Chip: Họ thiết kế và phát triển mạch tích hợp trên chip, nơi họ gộp nhiều linh kiện điện tử và chức năng trên một chip duy nhất. Điều này giúp giảm kích thước và tăng hiệu suất của các thiết bị.
 • Kiểm tra và sửa lỗi: kiểm tra mạch điện tử hoặc chip để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách và tìm ra lỗi nếu có. Sau đó, họ thực hiện các biện pháp để sửa lỗi và cải thiện hiệu suất.
 • Phát triển phần mềm và mô phỏng: Họ thường sử dụng phần mềm và công cụ mô phỏng để kiểm tra và mô phỏng hiệu suất của mạch điện tử và chip trước khi sản xuất.

Nhiệm vụ của kỹ sư vi mạch

Kỹ sư vi mạch có mối liên quan chặt chẽ với công nghệ bán dẫn, và nhiệm vụ của họ thường xoay quanh thiết kế và phát triển các mạch điện tử và mạch tích hợp trên chip sử dụng công nghệ bán dẫn. Nhiệm vụ của họ đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về công nghệ bán dẫn và các quy trình sản xuất chip.

Công nghệ bán dẫn cung cấp nền tảng vật lý cho việc sản xuất các linh kiện điện tử như transistor, dẫn dòng, và các linh kiện khác trên chip. Kỹ sư vi mạch phải áp dụng kiến thức về công nghệ bán dẫn để thiết kế và tối ưu hóa các mạch điện tử trên chip, đảm bảo hiệu suất, tính đúng đắn và tiêu thụ năng lượng hiệu quả.

Hơn nữa, sự tiến bộ trong công nghệ bán dẫn, như việc thu nhỏ kích thước của các linh kiện và tăng cường hiệu suất của chip, tạo ra những thách thức và cơ hội mới cho kỹ sư vi mạch. Họ phải luôn cập nhật và áp dụng các công nghệ và phương pháp thiết kế mới nhất để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Vậy công nghệ bán dẫn là gì mà nó lại quan trọng đến như vậy?

Trách nhiệm của kỹ sư thiết kế mạch bao gồm thiết kế và phát triển các thiết bị điện tử phức tạp, chẳng hạn như thư viện tế bào đầu vào/đầu ra cho bộ vi điều khiển và thuật toán viết mã C++. Họ thực hiện các nhiệm vụ như chính thức hóa các yêu cầu định dạng thiết kế mạch, cải thiện các vi phạm quy tắc thiết kế cũng như thực hiện thiết kế và phân tích triệt tiêu nhất thời. Họ cũng phát triển các kỹ năng về bố cục ASIC tín hiệu hỗn hợp tùy chỉnh, quản lý cơ sở vật chất và tài sản, đồng thời thiết kế cả sản phẩm PCB tín hiệu hỗn hợp và RF. Bằng cách sử dụng Cadence Virtuoso, họ tạo sơ đồ và cấu trúc kiểm tra bố cục tùy chỉnh để xác thực các bộ chạy DRC, LVS và DFM. Họ cũng cộng tác với các nhóm xác minh để xây dựng kế hoạch xác minh và quản lý công việc của nhà thầu. Khi làm việc, họ ghi lại sơ đồ điện và xem xét bố cục với các nhà thiết kế mặt nạ để đảm bảo đáp ứng các quy tắc ESD.

 • Dẫn dắt lực lượng đặc nhiệm LVR tại nhiều địa điểm để có được bộ sơ đồ đầy đủ phù hợp với mô hình RTL mục tiêu chức năng.
 • Xử lý các đơn đặt hàng cho dịch vụ đường dài VPN và quản lý gói quay số VPN để đảm bảo không trùng lặp.
 • Quản lý yêu cầu đặt hàng của khách hàng tạo ra từ việc bán hàng, cung cấp và thiết kế dữ liệu, dịch vụ mạng thoại và IP.
 • Kích thước bóng bán dẫn để giảm hằng số thời gian RC trong flip-flop động và để đạt được hiệu suất tương đương ở tần số cao.

Kỹ sư vi mạch mức lương bao nhiêu

Kỹ sư vi mạch là một ngành nghề có triển vọng phát triển trong tương lai. Nhu cầu nhân lực kỹ sư vi mạch ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Do đó, mức lương của kỹ sư vi mạch cũng có xu hướng tăng lên theo thời gian.

Mức lương của kỹ sư vi mạch phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Mức lương khởi điểm của kỹ sư vi mạch mới ra trường dao động từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Với kinh nghiệm từ 1 - 3 năm, mức lương có thể lên tới 30 - 50 triệu đồng/tháng. Kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm từ 5 - 10 năm có thể nhận mức lương từ 50 - 100 triệu đồng/tháng.

Banner TNNN2 1

BTEC FPT Hợp Tác Cùng Pearson UK Anh Quốc Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Bán Dẫn - Bản Tin VTV1

Kỹ năng dành cho kỹ sư vi mạch

 • Toán học: Các kỹ sư bán dẫn thường sử dụng các kỹ năng toán học để thiết kế chất bán dẫn và khắc phục sự cố. Các kỹ năng về toán học nâng cao, bao gồm đại số và lượng giác, giúp hoàn thành nhiệm vụ này.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Một kỹ sư bán dẫn hoàn thành rất nhiều công việc kỹ thuật. Khả năng sử dụng máy tính để tạo ra các thiết kế và giải quyết vấn đề là nhiệm vụ cần thiết ở vị trí này.
 • Giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp các kỹ sư bán dẫn phát triển các giải pháp khi tạo thiết kế hoặc xử lý sự cố các hệ thống hiện có. Xác định vấn đề với thiết bị và tìm giải pháp là một phần quan trọng của công việc.
 • Phân tích dữ liệu: Các kỹ sư bán dẫn xem xét dữ liệu để thực hiện các thay đổi trong thiết kế. Khả năng thu thập và giải thích dữ liệu có thể giúp tạo ra các thiết kế hoạt động được, giải quyết các vấn đề cơ bản của thiết bị.
 • Quản lý dự án: Các kỹ sư bán dẫn thường chịu trách nhiệm quản lý nhiều thiết kế cùng một lúc. Việc tuân theo các hướng dẫn, dù là hướng dẫn sửa chữa chất bán dẫn hay thực hiện các quy định an toàn cho thiết bị, cũng rất quan trọng khi lập kế hoạch thiết kế điện.
 • Khắc nước: Khắc nước, một quá trình liên quan đến việc tạo ra các đường dẫn điện, là nhiệm vụ chính của các kỹ sư bán dẫn. Khả năng loại bỏ các lớp bằng cách sử dụng hóa chất mà không làm hỏng các bộ phận điện tử của thiết bị thường là một kỹ năng cần thiết.
 • Kiến thức về an toàn: Chế tạo và sửa chữa các bộ phận điện đòi hỏi không gian làm việc sạch sẽ, vệ sinh. Điều này có nghĩa là phải có kỹ năng xử lý an toàn để tránh mọi nguy cơ ô nhiễm.
 • Quy trình sản xuất: Kỹ sư bán dẫn là một phần quan trọng của nhiều quy trình sản xuất. Hiểu biết cơ bản về vòng đời của sản phẩm, từ thiết kế ban đầu đến bán hàng, có thể giúp các kỹ sư thực hiện các cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả của quy trình.
 • Kỹ thuật RF: Kỹ thuật RF hoặc kỹ thuật tần số vô tuyến, truyền sóng âm thanh hoặc tin nhắn giữa các thiết bị. Hiểu biết cơ bản về điều này và cách thức hoạt động của nó có thể giúp các kỹ sư bán dẫn thực hiện các quy trình hiệu quả hơn.

Học kỹ sư vi mạch ở đâu     

Nếu bạn quan tâm đến kỹ sư vi mạch thì có thể tham khảo ngành Công nghệ bán dẫn của Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT. Tại BTEC FPT sinh viên sẽ được tham gia các lớp học mang tính quốc tế, các dự án thực tế nhằm tạo ra môi trường học tập chuẩn quốc tế. Bằng tốt nghiệp tại BTEC FPT được công nhận tại hơn 700 trường đại học trên toàn thế giới.

Đại học Bách Khoa: Kỹ sư vi mạch thuộc ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông của đại học Bách Khoa Hà Nội. Tại đây sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng toàn diện cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm để có thể thiết kế, chế tạo mạch vi mạch, đáp ứng nhu cầu năng động, sáng tạo của nghề này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường làm việc ở các vị trí kỹ thuật thiết kế, thử nghiệm và đóng gói các mạch tích hợp.

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh: Chương trình đào tạo tiến tiến về thiết kế mạch tích hợp ở bậc đại học và sau đại học của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gắn chặt với thực tiễn kinh doanh, kinh nghiệm của các nước có thế mạnh và gắn kết với định hướng chung của Chính phủ. Tại đây sinh viên sẽ được thực hành và nghiên cứu thiết kế vi mạch tại các phòng thí nghiệm hiện đại. 

Học kỹ sư vi mạch ở đâu
Học kỹ sư vi mạch ở đâu

Trên đây là toàn bộ thông tin về Kỹ sư vi mạch, hy vọng rằng với những thông tin mà chúng mình cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành này cũng như sẽ giúp bạn có những quyết định của mình. BTEC FPT chúc các bạn luôn may mắn và thành công trên mọi con đường bạn đã chọn.

Một số thông tin thêm về BTEC FPT đào tạo công nghệ bán dẫn

 

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn