Kỹ sư vi mạch là gì? học gì, mức lương bao nhiêu?

9:49 30/10/2023

Không có gì làm cho thế giới hiện đại hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả như những thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Đằng sau những chiếc điện thoại thông minh, máy tính xách tay, và các thiết bị kỹ thuật số khác đều có sự đóng góp quan trọng của các kỹ sư vi mạch. Do đó, nhu cầu nhân lực kỹ sư vi mạch ngày càng tăng cao. Vậy kỹ sư vi mạch học gì? Làm gì, mức lương bao nhiêu? Cùng BTEC FPT giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư vi mạch là gì
Kỹ sư vi mạch là gì

Kỹ sư vi mạch là gì

Kỹ sư vi mạch là những chuyên gia chuyên về thiết kế và phát triển mạch điện tử và mạch tích hợp trên chip. Công việc chính của họ là tạo ra các linh kiện điện tử mà chúng ta thường thấy trong các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại di động, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng, camera, thiết bị IoT, và nhiều sản phẩm điện tử khác.

Để trở thành kỹ sư vi mạch, bạn cần theo học chuyên ngành Kỹ thuật điện tử hoặc Kỹ thuật vi mạch tại các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật. Trong quá trình học tập, bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư vi mạch, bao gồm:

  • Kiến thức về cấu trúc và nguyên lý hoạt động của vi mạch
  • Kỹ thuật thiết kế vi mạch
  • Kỹ thuật chế tạo vi mạch
  • Kỹ thuật kiểm tra vi mạch

Kỹ sư vi mạch làm gì?

Dưới đây là một số công việc cụ thể mà kỹ sư vi mạch thường thực hiện:

Thiết kế mạch điện tử: tạo ra các mạch điện tử bằng cách lựa chọn và kết hợp các linh kiện điện tử như transistor, điốt, tụ điện, cuộn cảm và nhiều linh kiện khác để đảm bảo rằng mạch hoạt động đúng cách.

Thiết kế mạch trên Chip: Họ thiết kế và phát triển mạch tích hợp trên chip, nơi họ gộp nhiều linh kiện điện tử và chức năng trên một chip duy nhất. Điều này giúp giảm kích thước và tăng hiệu suất của các thiết bị.

Kiểm tra và sửa lỗi: kiểm tra mạch điện tử hoặc chip để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách và tìm ra lỗi nếu có. Sau đó, họ thực hiện các biện pháp để sửa lỗi và cải thiện hiệu suất.

 

Phát triển phần mềm và mô phỏng: Họ thường sử dụng phần mềm và công cụ mô phỏng để kiểm tra và mô phỏng hiệu suất của mạch điện tử và chip trước khi sản xuất.

Kỹ sư vi mạch mức lương bao nhiêu

Kỹ sư vi mạch là một ngành nghề có triển vọng phát triển trong tương lai. Nhu cầu nhân lực kỹ sư vi mạch ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Do đó, mức lương của kỹ sư vi mạch cũng có xu hướng tăng lên theo thời gian.

Mức lương của kỹ sư vi mạch phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Mức lương khởi điểm của kỹ sư vi mạch mới ra trường dao động từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Với kinh nghiệm từ 1 - 3 năm, mức lương có thể lên tới 30 - 50 triệu đồng/tháng. Kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm từ 5 - 10 năm có thể nhận mức lương từ 50 - 100 triệu đồng/tháng.

Học kỹ sư vi mạch ở đâu

Kỹ sư vi mạch có mối liên quan chặt chẽ với công nghệ bán dẫn, và công việc của họ thường xoay quanh thiết kế và phát triển các mạch điện tử và mạch tích hợp trên chip sử dụng công nghệ bán dẫn. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến kỹ sư vi mạch thì có thể tham khảo ngành Công nghệ bán dẫn của Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT. Tại BTEC FPT sinh viên sẽ được tham gia các lớp học mang tính quốc tế, các dự án thực tế nhằm tạo ra môi trường học tập chuẩn quốc tế. Bằng tốt nghiệp tại BTEC FPT được công nhận tại hơn 700 trường đại học trên toàn thế giới.

Đại học Bách Khoa: Kỹ sư vi mạch thuộc ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông của đại học Bách Khoa Hà Nội. Tại đây sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng toàn diện cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm để có thể thiết kế, chế tạo mạch vi mạch, đáp ứng nhu cầu năng động, sáng tạo của nghề này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường làm việc ở các vị trí kỹ thuật thiết kế, thử nghiệm và đóng gói các mạch tích hợp.

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh: Chương trình đào tạo tiến tiến về thiết kế mạch tích hợp ở bậc đại học và sau đại học của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gắn chặt với thực tiễn kinh doanh, kinh nghiệm của các nước có thế mạnh và gắn kết với định hướng chung của Chính phủ. Tại đây sinh viên sẽ được thực hành và nghiên cứu thiết kế vi mạch tại các phòng thí nghiệm hiện đại. 

Học kỹ sư vi mạch ở đâu
Học kỹ sư vi mạch ở đâu

Trên đây là toàn bộ thông tin về Kỹ sư vi mạch, hy vọng rằng với những thông tin mà chúng mình cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành này cũng như sẽ giúp bạn có những quyết định của mình. BTEC FPT chúc các bạn luôn may mắn và thành công trên mọi con đường bạn đã chọn.

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn