Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không? thi xong làm gì?

9:53 27/06/2023

Khi tốt nghiệp từ trường trung học phổ thông, có nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi: "Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không? Sau khi thi tốt nghiệp THPT xong có cần thi đại học không?" Đây là một vấn đề đáng quan tâm và câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp sau này của các bạn. Bài viết dưới đây BTEC FPT sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Thi tốt nghiệp có cần thi đại học không

Ngày 09/09/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định 3538/QĐ-BGDĐT về Phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015, theo đó, chính thức gộp thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Từ năm 2015 thì thi tốt nghiệp và thi đại học đã được gộp thành một gọi là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, đến ngày 26/05/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đồng nghĩa không còn từ quốc gia trong kỳ thi này nữa. Và chính thức gọi là Kỳ thi tốt nghiệp THPT đến thời điểm hiện tại.

Ngày 09/09/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Nghị quyết 3538/QĐ-BGDĐT về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015, theo đó chính thức lồng ghép kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Từ năm 2015, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học chung đã được tích hợp vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, ngày 26/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy chế thi thành tốt nghiệp phổ thông. Điều này có nghĩa là trong kỳ thi này không còn chữ quốc gia nữa. Và chính thức, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn được tổ chức cho đến ngày nay.

👉 Xem thêm: 10 ngành không sợ thất nghiệp hiện nay?
👉 Xem thêm: Học phí cao đẳng FPT là bao nhiêu 1 tháng, 1 năm?
👉 Xem thêm: Học cao đẳng có phải học quân sự không? 

Thời gian làm thủ tục thi tốt nghiệp
Thời gian làm thủ tục thi tốt nghiệp

Theo Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì:

Thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích: Đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Do đó, các trường đại học và cao đẳng có thể sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Điều này có nghĩa là bạn không phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào ngày 27, 28, 29 và 30 tháng 6:

- Ngày 27/6/2023: Thí sinh làm thủ tục dự thi

- Ngày 28 và 29/6/2023: Tổ chức thi

- Ngày 30/06/2023: Phương án dự phòng

Banner TNNN2 1

Thi tốt nghiệp thpt xong làm gì?

So sánh đáp án và ước lượng điểm thi

Sau khi thi xong, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án chính thức. Thí sinh nên dựa theo đáp án của Bộ GD-ĐT công bố, khi so sánh nên hạn chế so sánh với những câu trả lời trên Internet. Việc ước tính điểm số sẽ định hướng cho bạn trong việc chọn ngành, chọn trường để bạn không phải rơi vào tình huống thiếu điểm vào ngành, vào trường mong muốn. Ngoài ra, việc so sánh đáp án để ước lượng điểm gần đúng nhằm tạo ra cơ sở để sẵn sàng xem xét, cân nhắc lựa chọn trường nếu kết quả kiểm tra chênh lệch quá nhiều.

Công thức tính điểm thi thpt quốc gia
Công thức tính điểm thi thpt quốc gia

Lưu ngay lại các mốc thời gian quan trọng

- 8h00 ngày 18/7: Công bố kết quả thi.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 20/7: Xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 22/7: Cập nhật vào Hệ thống QLT và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 24/7: Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.

- Từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7: Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

- Hoàn thành chậm nhất ngày 12/8: Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

- Trước ngày 13/8: Cập nhật vào hệ thống QLT; gửi báo cáo và dữ liệu tổng hợp kết quả tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thi tốt nghiệp THPT xong làm gì
Thi tốt nghiệp THPT xong làm gì

Sẵn sàng tùy chỉnh các nguyện vọng đại học

Sau khi thi xong, thí sinh nên chuẩn bị tâm lý để chọn trường phù hợp với điểm thi của mình. Đồng thời, học sinh cần quan tâm đến sở thích, đam mê, thể trạng, học phí, cơ sở vật chất, địa điểm học… và chủ động khi bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc cạnh tranh về điểm thi, hãy sử dụng các phương pháp xét học bạ để đảm bảo cơ hội vào đại học hoặc tham khảo các chương trình hợp tác quốc tế, cao đẳng thực tế của mình.

thi tốt nghiệp xong có được xét học bạ không?

Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng tại Thông tư 08/2022 của Bộ GD & ĐT các trường đại học, cao đẳng có thể xác nhận nhập học theo giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và xác nhận nhập học theo kết quả xét tuyển. Kỳ thi THPT Quốc gia không bị ảnh hưởng, không ràng buộc và hoàn toàn độc lập.

Thi tuyển là phương thức xét tuyển nhằm đánh giá học lực cả năm học theo tổ hợp môn. Mỗi trường có những quy định khác nhau về yêu cầu và thời hạn nhập học. Vì vậy, bạn nên truy cập trang web của trường để biết thêm thông tin trước khi đăng ký nhập học. Còn đại học là hình thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Do đó, khi trường có thể xét tuyển theo học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo cả hai cách để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Thi tốt nghiệp xong có được xét học bạ không
Thi tốt nghiệp xong có được xét học bạ không

Tóm lại, thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không? Đó là không, tuy nhiên đại học có thể mang đến nhiều lợi ích như kiến thức chuyên môn sâu, mở ra cơ hội nghề nghiệp và phát triển kỹ năng mềm. Nếu bạn quyết định không thi vào đại học, có nhiều lựa chọn khác để phát triển sự nghiệp của mình. Học nghề, chứng chỉ nghề, khóa đào tạo ngắn hạn hoặc các khóa học trực tuyến là những lựa chọn hữu ích để nâng cao kỹ năng chuyên môn. BTEC FPT chúc bạn may mắn trên con đường đã chọn.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn