Sự khác biệt giữa ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

17:51 10/10/2022

Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin là hai ngành học quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ được sự khác biệt của chúng. Vì thế rất khó để có thể lựa chọn chính xác ngành học phù hợp với mình. Cùng nhau tìm hiểu những điểm khác nhau của hai lĩnh vực dễ khiến nhiều người hoang mang này qua bài viết dưới đây nhé.

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin trong lĩnh vực công nghệ

Các ngành công nghiệp hiện nay đều cần dựa vào dữ liệu và các chương trình phần mềm. Khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều tác động đến mọi thứ. Từ nghiên cứu khoa học, giao thông, ngân hàng, truyền thông đến tham gia vào việc phát triển sức khỏe của con người,...Hai ngành nghề khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều có tầm quan trọng như nhau.

Đúng như tên gọi, Khoa học máy tính là một ngành đào tạo nên những nhà khoa học, nghiên cứu về máy tính. Công việc chính của họ là nghiên cứu và sáng tạo nên các sản phẩm mới từ máy tính. Có thể nói, nhiệm vụ của họ là chế tạo ra các chương trình máy tính. Chúng đem lại lợi ích và ứng dụng thực tế trong đời sống vật chất của con người.

 

Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đều là những ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin
Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đều là những ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Trong khi đó, Công nghệ thông tin là ngành học thiên về ứng dụng. Chúng có những chương trình máy tính hiện có trong thực tế. Nói theo cách khác, ngành Công nghệ thông tin hướng dẫn cách sử dụng những sản phẩm do lĩnh vực Khoa học máy tính tạo ra. Một ví dụ thực tế có thể kể đến là Khoa học máy tính đã sáng tạo nên hệ điều hành (Windows hoặc MacOS). Để tối ưu hóa mọi công năng hai hệ điều hành, bạn cần biết về Công nghệ thông tin. Bạn có thể vận dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau.

👉 Xem thêm: Cơ sở dữ liệu là gì? Những thành phần cơ bản trong CSDL
👉 Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Đặc điểm của Ngôn ngữ lập trình bậc cao
👉 Xem thêm: Những ngôn ngữ lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu
👉 Xem thêm: Lập trình game Unity là gì?
👉 Xem thêm: Những chứng chỉ lập trình quốc tế không thể bỏ lỡ
👉 Xem thêm: 150 Thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành công nghệ thông tin hữu ích 

Phân biệt qua cấp bậc giữa ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin có vai trò khác nhau trong lĩnh vực công nghệ. Nếu xét về mặt cấp bậc trong lĩnh vực công nghệ thì Khoa học máy tính sẽ cao hơn. Bởi người học Công nghệ thông tin không thể chế tạo ra một sản phẩm máy tính hoàn toàn mới. Nếu học Khoa học máy tính, bạn buộc phải biết sử dụng sản phẩm mình đã làm ra. Để có thể dễ hiểu hơn, một người chuyên sửa xe sẽ không thể nào sản xuất ra một chiếc xe hoàn chỉnh. Còn người trực tiếp sản xuất ra chiếc xe đó sẽ dễ dàng biết được vị trí gặp vấn đề trong sản phẩm của mình.

Trong lĩnh vực công nghệ ngành khoa học máy tính có cấp bậc cao hơn ngành công nghệ thông tin
Trong lĩnh vực công nghệ ngành khoa học máy tính có cấp bậc cao hơn ngành công nghệ thông tin

Tuy nhiên, nhận định trên chỉ mang tính chất tương đối. Một nhà khoa học máy tính khi làm việc trên chương trình không phải mình tạo ra vẫn cần đến sự hỗ trợ bên công nghệ thông tin. Như vậy mới hiểu rõ được cách vận hành của chương trình đó. Cả hai ngành học này đều có vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ.

Banner TNNN2 1

Hình thức làm việc của khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Làm việc trong lĩnh vực Khoa học máy tính, ta thường sẽ hoàn thành công việc một cách độc lập. Hoặc chỉ giới hạn trong một nhóm có số lượng người nhất định. Bạn chỉ cần tập trung để hoàn thành dự án hoặc sản phẩm đó. Ngành Công nghệ thông tin thì sẽ hoàn toàn trái ngược với Khoa học máy tính. Bạn có thể sẽ cần phải tiếp xúc với nhiều người hơn. Không chỉ là trong không gian làm việc cùng đồng nghiệp mà sẽ gồm cả đối tượng khách hàng. Bạn sẽ cần giúp họ giải quyết những vấn đề kỹ thuật hoặc những nhu cầu liên quan khác.

Chính vì vậy, nếu bạn là người có tính cách và lối làm việc hướng nội không muốn tiếp xúc với nhiều người. Ngành Khoa học máy tính là một lựa chọn tiềm năng. Còn bạn là người hướng ngoại hoặc không ngại giao tiếp, tư vấn hay trực tiếp xử lý vấn đề. Ngành Công nghệ thông tin sẽ là hướng đi phù hợp hơn.

Hướng đi nghề nghiệp của khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Về ngành Khoa học máy tính, chúng ta cần tập trung vào vai trò sáng tạo. Vì thế, con đường sự nghiệp thường bắt đầu ở các vị trí phổ biến. Có thể kể đến như bộ phận phát triển sản phẩm, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống hay kỹ sư lập trình trang web. Các công việc trên đòi hỏi kỹ năng quản lý tốt như quản lý dự án, quản lý thời gian,...Chúng giúp mọi khâu trong quá trình làm việc đều đúng tiến độ có được thành phẩm cuối cùng. Làm việc tư duy logic và cầu toàn cũng là một yêu cầu quan trọng. Vì chỉ cần một lỗi nhỏ thì sản phẩm sẽ không thể hoạt động trơn tru.

Trong khi đó, Công nghệ thông tin sẽ tập trung vào mảng ứng dụng. Vì thế nên công việc thiên về hướng quản trị, tư vấn hoặc bảo mật. Một số vị trí phổ biến như chuyên viên bảo mật thông tin, chuyên viên giải quyết kỹ thuật hay quản trị hệ thống thông tin. Ngoài ra, người theo làm ngành công nghệ thông tin cũng cần trang bị một kỹ năng mềm quan trọng. Đó chính là những ai làm việc trong lĩnh vực này cũng cần phải có đó là chăm sóc khách hàng và giao tiếp tốt.

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Tiềm năng của ngành nghề "hot" trong lĩnh vực công nghệ

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thường không phân biệt. Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính hay Công nghệ thông tin đều không quá quan trọng. Thị trường công nghệ thông tin có rất nhiều vị trí công việc liên quan tới khoa học máy tính. Ví dụ như lập trình web, lập trình trên thiết bị di động, lập trình nhúng, phân tích, thiết kế hệ thống phần mềm, bên cạnh các vị trí chuyên gia công nghệ thông tin như quản trị dự án, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng, phụ trách phân tích an ninh hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật,…

Ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều là ngành nghề tiềm năng trong thời điểm hiện tại
Ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều là ngành nghề tiềm năng trong thời điểm hiện tại

Theo thống kê được dự báo năm 2022, thị trường lĩnh vực Công nghệ thông tin vẫn sẽ thiếu khoảng 150.000 nhân lực. Trong khi đó, tổng số lượng nhu cầu là 530.000 nhân lực. Ngoài ra, theo Dự thảo Chiến lược quốc gia về công nghệ số, Việt Nam đặt ra mục tiêu năm 2030 đạt 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đây chính là cơ hội cực kỳ lớn dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan tới Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin. Nhất là đang trong thời kỳ chuyển đổi số của Quốc gia.

Bạn nên theo ngành khoa học máy tính hay công nghệ thông tin

Vì đặc thù và bản chất của hai ngành học này không khác nhau là mấy. Có rất nhiều thí sinh lúng túng không biết nên chọn theo học ngành Công nghệ thông tin hay ngành Khoa học máy tính. Trong thực tế, các chương trình đào tạo của ngành Khoa học máy tính sẽ giúp sinh viên hiểu rõ được máy tính hoạt động như thế nào. Trên cơ sở đó sẽ suy ra các ứng dụng trong việc phân tích, thiết kế, cài đặt các hệ thống phần mềm. Còn ngành Công nghệ thông tin các bạn sinh viên sẽ được tập trung trang bị khả năng sử dụng các công cụ. Như là phần cứng và phần mềm để tìm ra, xây dựng giải pháp đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý thông tin cho các tổ chức, cá nhân.

Cơ hội việc làm của ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Các cơ hội việc làm của ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin rất đa dạng. Các bạn trẻ có rất nhiều lựa chọn giữa các vị trí làm việc khác nhau. Từ những ngành truyền thống như Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính. Hoặc những ngành mới như An toàn thông tin, Khoa học dữ liệu.

Việc chọn ngành học Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính nên dựa vào năng lực và sở thích. Có nhiều bạn cho rằng Khoa học máy tính sẽ khó hơn vì nghiêng hẳn về lý thuyết. Trong khi đó, có bạn thấy rất khó khi phải thích ứng liên tục và làm chủ các công nghệ mới. Hoặc là phải giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu và cung cấp giải pháp cho khách hàng của mình.

Lưu ý khi chọn trường theo học ngành Công nghệ thông tin

Quan trọng nhất là ta cần một môi trường học tập đảm bảo về cả chương trình học lẫn chất lượng đào tạo. Với phương pháp dạy cân bằng giữa nền tảng kiến thức vững chắc cùng công nghệ và những kỹ thuật mới. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tập trung tối đa vào quá trình thực hành và các dự án thực tế trong quá trình học. Không chỉ tập trung vào các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành công nghệ thông tin. BTEC FPT đào tạo đầy đủ về quy trình làm việc cũng như các ứng dụng công nghệ. Đảm bảo đầu ra chất lượng cho sinhviên. Hành trang vững vàng kiến thức và kỹ năng khi bước chân trên con đường sự nghiệp.

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với phương pháp dạy cân bằng giữa nền tảng kiến thức vững chắc cùng công nghệ và những kỹ thuật mới.
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với phương pháp dạy cân bằng giữa nền tảng kiến thức vững chắc cùng công nghệ và những kỹ thuật mới.

 

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)

Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic

Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn