Khối C học ngành gì dễ xin việc, lương cao?

18:09 21/05/2023

Các chuyên ngành học thuộc khối C hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm và tìm hiểu của các bạn học sinh. Và khối C học ngành gì là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều sĩ tử. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã tổng hợp những chuyên ngành học có xét tuyển khối C trong bài viết dưới đây nhằm giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về định hướng bản thân trong tương lai. 

Khối ngành báo chí truyền thông

Báo chí truyền thông là nhóm ngành phù hợp với khối C
Báo chí truyền thông là nhóm ngành phù hợp với khối C

Hiện tại, nhân lực trong ngành báo chí truyền thông đang trong tình trạng thiếu hụt. Đây là một môi trường áp lực cao, nếu bạn là người cẩn trọng, tỉ mỉ và có thể chịu được áp lực thì có thể theo đuổi ngành này. Học báo chí và truyền thông bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, các bạn có thể được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp như biên tập viên báo chí, đài truyền hình…

Sinh viên báo chí truyền thông mới ra trường có thể có việc làm với thu nhập hàng tháng từ 6 triệu đến 10 triệu đồng khi làm ở các vị trí như: CTV báo chí, editor, CTV content, designer... Khi đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng phát triển tốt, bạn có thể kiếm được 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng là hoàn toàn bình thường.

👉 Xem thêm: Tổ chức sự kiện học ngành gì lương cao, chế độ tốt?
👉 Xem thêm: Top 10 ngành dễ xin việc, lương cao, chế độ tốt
👉 Xem thêm: Top 10 ngành nên học hiện nay? Lương cao, công việc tốt 

Tại sao khối C nên học ngành báo chí truyền thông

 • Học báo chí truyền thông sẽ cho bạn thêm nhiều trải nghiệm, góc nhìn về cuộc sống
 • Bạn sẽ có cơ hội đi thực tập và làm việc tại các báo lớn từ khi còn là sinh viên
 • Báo chí truyền thông là một nghề được xã hội đánh giá cao

Banner TNNN2 1

Nhóm ngành tâm lý học

Khối C học ngành gì? Với những ai đam mê tìm hiểu và phân tích, lý giải các hành vi, cảm xúc và tư duy của con người thì nhóm ngành tâm lý học sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Bởi theo thông thường, những ai học xuất sắc trong các môn xã hội như văn, sử, địa sẽ có chỉ số cảm xúc (EQ) cao và có khả năng đồng cảm với người khác. 

Trong nội dung chương trình đào tạo ngành tâm lý học, các bạn sẽ được nghiên cứu những hiện tượng xảy ra bên trong con người như hành vi xử sự, tư tưởng, lối suy nghĩ và cảm xúc. Nói cách khác, nghiên cứu tâm lý học dạy các bạn đánh giá các tác động của môi trường và các yếu tố bên ngoài có tác động đến tâm lý con người. 

Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam dành cho chuyên gia tâm lý giáo dục tương đối hấp dẫn, dao động từ 10 triệu đến 12 triệu đồng 1 tháng. Tuy nhiên, bạn phải có bằng thạc sĩ trở lên thì mới đủ điều kiện đáp ứng cho vị trí chuyên gia. Với những sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 5 triệu đến 7 triệu đồng 1 tháng. 

Tại sao khối C nên học ngành tâm lý học

 • Học tâm lý học sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết, kiến thức về cảm xúc của con người
 • Nâng cao trải nghiệm và hiểu sâu hơn về con người
 • Mức lương cho ngành tâm lý học cũng khá tốt và đây là ngành cũng đang rất cần nhân sự có chuyên môn.

Nhóm ngành sư phạm

Sư phạm là một trong những ngành học phổ biến nhất trong các ngành khối C
Sư phạm là một trong những ngành học phổ biến nhất trong các ngành khối C

Nếu bạn giỏi viết lách, có khả năng nói trước đám đông và chia sẻ kiến ​​thức của mình với người khác, bạn có thể cân nhắc theo đuổi sự nghiệp giáo dục.

Ngoài đào tạo các kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị thêm về các kỹ năng mềm như tâm lý, phương pháp giảng dạy, nói trước đám đông, tương tác với người học, tư duy phản biện và sáng tạo… Cơ hội việc làm của các bạn sinh viên theo học sư phạm luôn rộng mở và có thể làm các công việc như: giảng viên, trợ giảng, giáo viên dạy thêm, gia sư dạy kèm hay là trở thành nhà văn, nhà thơ.

Ngành giáo dục luôn được quốc gia ưu tiên hàng đầu. Nếu muốn trở thành giáo viên, bạn cần có niềm đam mê với việc giảng dạy, nghiêm túc với nó và luôn nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng chuyên môn thì bạn mới có thể theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Thu nhập của nhà giáo khó có thể xác định cụ thể nhưng so với mặt bằng chung, một sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể kiếm được tối thiểu là 6 triệu đồng 1 tháng.

Tại sao khối C nên học ngành sư phạm

 • Học phí cho ngành sư phạm thấp
 • Học sư phạm bạn sẽ được học thêm những kỹ năng mềm để giúp nắm bắt tâm lý hoc jsinh
 • Học sư phạm sẽ cho bạn 1 công việc ổn định và môi trường làm việc tốt

Nhóm ngành luật

Học khối C theo ngành luật được không?
Học khối C theo ngành luật được không?

Chuyên ngành luật cung cấp cho sinh viên nhiều kiến ​​thức trong hầu hết các lĩnh vực, bao gồm luật kinh doanh, luật kinh tế, luật hình sự, luật hôn nhân, luật gia đình hay các bộ luật khác.

Cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành luật rất rộng mở. Trong khoảng thời gian học tập và trải nghiệm, sinh viên được trang bị nhiều kiến ​​thức chuyên môn giúp họ dễ dàng ứng tuyển vào các công việc trong ngành như luật sư, công tố viên và công chứng viên.

Mức lương trung bình cho người mới tốt nghiệp công ty luật dao động từ 4 triệu đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Khi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong ngành, bạn có thể kiếm được hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn có tinh thần trách nhiệm cao, tinh thần mạnh mẽ, luôn công bằng và khách quan, thì đây là công việc phù hợp dành cho bạn. 

Tại sao khối C nên học ngành luật

 • Nắm chắc luật pháp sẽ giúp bạn hiểu được cách vận hành của đất nước và giúp những người khác
 • Ngành luật luôn được coi trọng và đánh giá cao, cùng với thu nhập không hề thấp
 • Học luật bạn sẽ có được những cơ hội để phát triển bản thân tốt hơn

Ngành Văn hóa – Du lịch

Khối C học ngành gì? Ở khối C, ngành văn hóa - du lịch cũng xếp vào top những ngành nghề dễ kiếm việc làm và có tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực văn hóa và du lịch có cơ hội làm việc trong các văn phòng du lịch hay đại sứ quán.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được đi tham quan khắp nơi nếu theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, sinh viên ra trường còn có thể làm nhân viên tiếp thị du lịch, quản lý khách sạn, điều hành đại lý du lịch, khách sạn, điều hành tour trong các khách sạn. Mức lương trong ngành này dao động từ khoảng 5 đến 9 triệu đồng, chưa kể các khoản hoa hồng khác. 

Tại sao khối C nên học ngành văn hóa, du lịch

 • Học văn hóa, du lịch giúp bản hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam
 • Ngành văn hóa, du lịch vẫn còn rất nhiều cơ hội để phát triển trong thời kì hiện nay
 • Mức lương của ngành văn hóa, du lịch cũng khá cao nếu vào đúng dịp

Ngành quân đội

Thi vào trường quân đội bằng khối C được không?
Thi vào trường quân đội bằng khối C được không?

Cơ hội việc làm của các bạn sẽ không cần phải bàn cãi quá nhiều khi nói về ngành an ninh quân đội. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân nhất định sẽ đứng trong hàng ngũ của lực lượng Quân đội an ninh nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, các bạn cần phải nỗ lực rất nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường để đạt điểm số cao và đỗ vào các trường quân đội. Bên cạnh đó, để được trúng tuyển vào quân đội, các bạn cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu về thể chất, sức khỏe cũng như ngoại hình.

Dưới đây là một số lưu ý cụ thể cho các sĩ tử khi muốn xét tuyển vào nhóm ngành quân đội:

 • Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội phải hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, tự giác.
 • Tiêu chí sức khỏe: Cả nam và nữ tham gia đều phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các mục như sức khỏe thần kinh, nội ngoại khoa, răng hàm mặt và da liễu.
 • Tiêu chuẩn thể lực: Nam phải cao ít nhất 163 cm và nặng ít nhất 50kg, nữ cao bắt đầu từ 154 cm và nặng bắt đầu từ 48kg trở lên. 

Tại sao khối C nên học ngành quân đội

 • Ngành quân đội là 1 ngành rất ổn định và có thu nhập phù hợp
 • Học quân đội sẽ không mất chi phí ăn học
 • Học quân đội để góp phần bảo vệ tổ quốc

Ngành quản lý nhà nước

Ngành Quản lý nhà nước thi khối C được không
Ngành Quản lý nhà nước thi khối C được không

Khối C học ngành gì? Đối với những ai theo học khối C, các bạn có lựa chọn ngành quản lý nhà nước. Khi là sinh viên của ngành quản lý nhà nước, các bạn sẽ được tiếp thu kiến ​​thức toàn diện về chính quyền, pháp luật, quản lý và chính sách xã hội học. Bên cạnh đó, bạn có thể làm việc tư cách là nhân viên hành chính văn thư, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, chuyên viên hành chính cấp cao hoặc công nhân viên chức thuộc cơ quan nhà nước…

Bình quân mức thu nhập của ngành quản lý nhà nước khá ổn định. Nhìn chung, tất cả các vị trí đều có mức thu nhập khoảng 5 triệu đến 7 triệu đồng mỗi tháng. 

Tại sao khối C nên học ngành quản lý nhà nước

 • Quản lý nhà nước là ngành đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của đất nước
 • Làm việc trong nhà nước là một nghề được xã hội đánh giá cao và có thể giúp được nhiều người
 • Đây là một công việc ổn định và có thể học hỏi nhiều

Ngành Công tác xã hội

Khối C thi ngành Công tác xã hội được không
Khối C thi ngành Công tác xã hội được không

Hiện nay, ngành Công tác xã hội đã dần phổ biến hơn ở các nước trên thế giới nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Dù vậy với mức độ phát triển nhanh chóng Việt Nam chắc chắc sẽ trở thành nơi triển vọng cho ngành Công tác xã hội. Các bạn tốt nghiệp ngành Công tác xã hội có thể công tác tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ với vị trí công tác xã hội, phân tích và vận động chính sách, Chuyên viên cung cấp dịch vụ xã hội và tham vấn tâm lý.

Mức lương trung bình của ngành Công tác xã hội sẽ giao động từ 3 - 10 triệu mỗi tháng.

Tại sao khối C nên học ngành công tác xã hội

 • Ngành công tác xã hội đáp ứng và giải quyết các nhu cầu thực tế của xã hội, giúp xã hội phát triển
 • Ngành công tác xã hội có tính chất công việc mới mẻ, cần cập nhật các vấn đề xã hội liên tục
 • Đây là công việc ổn định

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp các sĩ tử giải đáp được thắc mắc khối C học ngành gì. Nếu có nhu cầu tư vấn lựa chọn ngành học, các bạn liên hệ ngay với BTEC theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT:

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn