Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp

17:25 26/04/2017

“Nhiều bạn còn hoang mang không biết phải đeo đuổi ước mơ của mình như thế nào. Trước ngưỡng cửa thi đại học, bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Đó là chọn ngành nghề nào, chọn vì đam mê, vì gia đình mong muốn, hay vì lĩnh vực đó “nghe nói” sau này dễ kiếm việc làm” - nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ.

Đa phần các bạn trẻ hiện nay thường chọn ngành học dễ xin việc khi ra trường. Trừ một số may mắn học và làm đúng ngành nghề mà mình yêu thích, còn hầu hết đều phải làm việc trái ngành. Đối với nhiều bạn, tấm bằng đại học chỉ là vật trang trí làm đẹp hồ sơ xin việc, cũng như có cơ hội thăng tiến.
Theo Pháp luật và Xã hội, số liệu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê công bố, quý II-2016 có gần 1,1 triệu lao động thất nghiệp, tăng 16.400 người so với quý I-2016. Đáng chú ý hơn là có tới 191.300 người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp dài hạn (trên 12 tháng). Con số này khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ về giáo dục đại học Việt Nam hiện nay.
Thực tế cho thấy môi trường Đại học đang có rất nhiều kiến thức cơ sở, lý thuyết mang tính học thuật mà sinh viên cần phải ghi nhớ và tiếp thu. Việc dạy và học tập trung vào chuyên ngành chưa được ưu tiên, cho đến năm thứ 2, thứ 3 các em mới được tiếp cận.
Trong buổi trao đổi, làm việc với Cao đẳng Anh Quốc BTEC, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã nêu lên quan điểm của mình: “Hệ thống giáo dục của Việt Nam đang quá nặng nề về tính lý thuyết, điển hình có thể thấy từ THPT lên đại học phải học rất nhiều môn, trong đó có những môn mà các em chọn hướng nghề nghiệp mà không phải sử dụng lượng kiến thức đó nữa nhưng vẫn bắt buộc các em học lượng kiến thức quá cao và quá nhiều. Đó là một trong những điều làm cho học sinh ngày càng nặng nề và áp lực học cao hơn”.
anh 1 1493114776764
Nhà văn Ngọc Thạch.

anh 2 1493114776765
Phút giải lao giữa buổi làm việc của BTEC Hồ Chí Minh cùng nhà văn Ngọc Thạch.

Trăn trở của nhà văn trẻ cũng giống như các em đã và đang là sinh viên học Đại học, học nhiều lý thuyết một cách cứng nhắc mà ít được thực hành. Nhưng hiện nay đã có những môi trường đào tạo tập trung theo phương pháp vừa thực hành vừa truyền tải đủ lượng kiến thức trong sách vở để có thể áp dụng ngay thực tế. Trong số đó có Cao đẳng Anh Quốc BTEC đang đi theo đúng xu hướng chuẩn hóa đào tạo quốc tế theo mô hình iBTEC, trí tuệ nghề nghiệp (Career Intelligence).
Không chỉ đơn thuần là dạy các em lý thuyết mà tại BTEC, các em sẽ được học thẳng vào kiến thức chuyên ngành. BTEC hiện nay đang đào tạo 3 chuyên ngành dẫn đầu xu hướng: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tinThiết kế đồ họa
Sinh viên chỉ cần học 2 năm với chương trình BTEC, nhanh tốt nghiệp, sớm có thể xin việc làm với tấm bằng BTEC HND chính qui của vương quốc Anh được công nhận tại Việt Nam và trên toàn thế giới.
Hàng năm nhà trường tổ chức các buổi tham quan doanh nghiệp, liên kết với các doanh nghiệp lớn như tập đoàn FPT để sinh viên được cảm nhận trực tiếp môi trường làm việc cũng như hình thành tư duy về công việc mà mình có thể sẽ làm trong tương lai. Tấm bằng BTEC HND còn giúp các bạn sinh viên trở thành ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.
Nhà Văn Nguyễn Ngọc Thạch tư vấn cách chọn trường, chọn ngành cho học sinh 12

Nguyễn Ngọc Thạch là một nhà văn trẻ, thân thiện hòa đồng với lối viết có ảnh hưởng tới một bộ phận lớn bạn trẻ đọc sách của anh, nhất là những ai yêu thích các đề tài hiện thực xã hội. Anh sở hữu nhiều tác phẩm thú vị, gây được tiếng vang trong cộng đồng như “Khóc giữa Sài Gòn”, “Người cũ còn thương”, “Trái tim sư tử”…

Cao đẳng Anh Quốc BTEC (FPT BTEC) tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, sinh viên Cao đẳng & Đại Học, hoặc đã hoàn thành trung cấp hoặc tương đương.
Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100%sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.
Nhập học sớm nhận ngay “Học kỳ 0 đồng” miễn phí hoàn toàn 1 học kỳ trị giá lên đến 13 triệu đồng và hỗ trợ Laptop trị giá 6 triệu đồng
Vui lòng truy cập website https://btec.fpt.edu.vn/ để biết thêm chi tiết.

Theo Dân Trí

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn