Học gì để làm lập trình game?

16:32 20/12/2022

Sự phát triển trong ngành game khiến ngày càng có nhiều người thấy hứng thú. Bởi vậy, việc phát triển game gây tò mò cho các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực này. Hãy cùng tìm hiểu học gì để làm lập trình game nhé!

 

Lập trình game là gì? 

 

Lập trình game là công việc xây dựng và duy trì hoạt động cho trò chơi. Lập trình viên sẽ nhận dữ liệu thiết kế và chuyển hóa thành một một sản phẩm hoàn chỉnh. có thể kết nối với cơ sở dữ liệu và tương tác với khách hàng. Cụ thể, công việc sẽ bao gồm:

 

  • Lập bản đồ, địa hình game
  • Triển khai trí tuệ nhân tạo cho những nhân vật không phải người chơi
  • Tích hợp các tính năng kết nối người chơi với game thông qua bộ điều khiển
  • … 

 

excited pro gamer with professional headphones making winner gesture while playing space shooter video games scaled

 

Phân biệt giữa thiết kế và lập trình game? 

 

Thiết kế game sẽ hướng đến mục tiêu tối ưu hành trình trải nghiệm. Công việc này sẽ phụ trách xây dựng cách thức hoạt động của game từ bắt đầu cho đến lúc kết thúc. Trong khi đó, lập trình game sẽ chịu trách nhiệm về quá trình vận hành. Lĩnh vực này sẽ đảm bảo cơ sở dữ liệu và các chức năng trong game hoạt động tốt.  

 

man wearing smart glasses touching virtual screen futuristic technology digital remix scaled

 

Học gì để lập trình game?

 

Am hiểu về game

 

Để có thể lập trình ra một trò chơi hoàn chỉnh, lập trình viên cần có kiến thức nhất định về sản phẩm. Điều này có thể trau dồi qua việc thường xuyên tiếp xúc với game hoặc tham gia vào các cộng đồng liên quan. 

 

Có kiến thức Toán học và Vật lý

 

Một số thể loại game sẽ cần áp dụng các kiến thức về Toán học và Vật lý. Chính vì thế, bạn cần có nền tảng kiến thức sơ bộ về hai môn học này.

 

Lựa chọn Game Engine 

 

Game engine là bộ khung phát triển game. Nó sẽ hỗ trợ xử lý vấn đề vật lí, trí tuệ nhân tạo, kịch bản, thông số... Một số game engine phổ biến là Unity3D, Unreal Engine, CryEngine. 

 

Thành thạo ngôn ngữ lập trình

 

Lập trình viên cần học nhiều ngôn ngữ lập trình để phù hợp từng loại Game Engine. Một số ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất dành cho bạn phải kể đến là: C++, C#, Java, Python... 

 

Nền tảng cơ bản về thiết kế đồ họa

 

Thiết kế đồ họa đẹp sẽ tác động đến quá trình viết code. Chính vì thế, lập trình viên cũng cần kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa.

 

Thông thạo ngoại ngữ

 

Đa số tài liệu về lập trình hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh. Đồng thời, các cộng đồng lập trình cũng thường xuyên dùng ngoại ngữ này để giao tiếp. Cũng bởi vậy, việc trau dồi ngoại ngữ là một điều bắt buộc với lập trình viên.

 

Học lập trình game ở đâu? 

 

Với khối lượng kiến thức đa dạng như vậy, việc lựa chọn các cơ sở đào tạo uy tín là rất cần thiết. Hiện nay, nhiều trường Đại học, Cao đẳng cung cấp chương trình đào tạo. Trong đó, Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là đơn vị đào tạo các ngành học “hot” trong thời đại số. Với môi trường học tập, giáo trình chuẩn Quốc tế và đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm. BTEC FPT sẽ là một bước đệm vững chắc cho con đường sự nghiệp trong tương lai. 

 

HUY 8271 1 scaled

 

 

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn