Đừng chọn ngành vì bố mẹ thích, quan trọng là bạn phải đam mê

14:17 30/03/2017

Như Steve Job nói: "Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm". Và thực tế đã chứng minh những người thành công nhất là những người làm những gì họ đam mê…

Bởi vì khi thật sự yêu thích bạn sẽ nỗ lực hết mình
Đôi khi vì áp lực bởi sự lựa chọn, chỉ đường của bố mẹ mà nhiều bạn đã đăng kí những ngành học mình không hề có hứng thú. Điều này khiến các bạn học sinh không có nhiều động lực, sự quyết tâm học tập bởi đơn giản ngành học đó không phải là sự lựa chọn của chính bản thân bạn.
Đừng chọn ngành vì bố mẹ thích, quan trọng là bạn phải đam mê - Ảnh 1.

Sẽ thật buồn, nếu những ngày tháng tuổi trẻ bạn không được sống trọn với đam mê, sở thích của mình...

Vậy nên, ý kiến từ bố mẹ, bạn bè… chỉ nên để tham khảo, quyết định cuối cùng là ở bạn. Hãy nghiêm túc suy nghĩ vấn đề này, đâu là ngành học bạn yêu thích, muốn theo đuổi đến cùng. Chỉ khi xác định được mục tiêu của mình, bạn mới có sự ham thích, tự giác học tập để phấn đấu thực hiện mơ ước của mình.
Tuổi trẻ thật buồn nếu bạn học ngành mà mình không thích 
Cuộc sống sinh viên không có gì tồi tệ hơn chuyện ngồi trong giảng đường và học những gì mình không thích. Việc lựa chọn sai ngành nghề đôi khi ảnh hưởng đến thái độ học tập của bản thân bạn. Yêu thích ngành Du lịch bạn phải học ngành Kế toán, đam mê đồ họa nhưng lại học Sư phạm… tất cả những điều này sẽ gây nên tâm lý chán nản, không tìm thấy hứng thú và niềm vui trong việc học. Và sẽ thật buồn, nếu những ngày tháng tuổi trẻ bạn không được sống trọn với đam mê, sở thích của mình.
Từ bỏ ngành mình thích vì đó là ngành không hot – đây có thể là sai lầm của bạn 
Ai đứng ra khẳng định 100% rằng ngành học A, B, C… sẽ tiếp tục hot hoặc "chết chìm" sau 4, 5 năm nữa? Tất nhiên không một ai dám chắc điều này, mọi thứ đều tương đối và có thể thay đổi theo thời gian. Cứ học tập chăm chỉ, nỗ lực hết mình bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Đừng chọn ngành vì bố mẹ thích, quan trọng là bạn phải đam mê - Ảnh 2.

"Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm"

Đừng quá lo lắng khi ngành mà bạn yêu thích không nằm trong số đông sự lựa chọn, bởi rất có thể nó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bởi vậy, hãy cứ chọn ngành mà bạn đam mê đây cũng là cách bạn tôn trọng sở thích cá nhân.
"Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời" 
Với ngành nghề yêu thích thật sự thì bạn sẽ không bị chịu áp lực trong việc học, mới có đam mê, kiên trì vượt qua những thử thách khác nhau để theo đuổi ngành học. Những ngày tháng học tập trên giảng đường của bạn trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong việc học tập và sáng tạo.
Vậy nên, đứng trước ngưỡng cửa đại học, đừng lựa chọn khi còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng lựa chọn vì đó là sở thích, quyết định… của một ai đó. Tự hỏi chính bản thân mình để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn: Bạn thích ngành nào? Bạn cảm thấy mình tự tin làm tốt trong lĩnh vực gì? Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào cho ngành học mình lựa chọn… Chỉ khi đó bạn mới chắc chắn được điều mình cần và bản thân có trách nhiệm với sự lựa chọn đó!

Theo Tri Thức Trẻ

Cao đẳng Anh Quốc BTEC xét tuyển dựa trên hồ sơ đăng ký dự tuyển. Đối tượng tuyển sinh vào trường cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; trình độ tiếng Anh đạt IELTS 4.5 trở lên hoặc tương đương và đáp ứng yêu cầu tuyển chọn của chương trình. Đặc biệt thí sinh có điểm trung bình lớp 12 môn Toán và môn Tiếng Anh từ 6.0 trở lên sẽ được ưu tiên tuyển thẳng.

Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.

3 chuyên ngành đào tạo tại FPT trong năm 2017 bao gồm: Công Nghệ Thông TinThiết Kế Đồ Hoạ và Quản Trị Kinh Doanh 

Các thí sinh có thể đăng ký tại đây để được tư vấn cụ thể

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn