Dự định năm mới của các start up FPT Education

23:48 26/02/2017

Từ số vốn rất nhỏ thậm chí không có vốn, nhiều sinh viên các đơn vị trong Tổ chức Giáo dục FPT đã mạnh dạn khởi nghiệp và nỗ lực đạt tới thành công trong năm 2016. Bước sang năm mới, những “ông chủ”, “bà chủ” trẻ của FE đang ấp ủ nhiều dự định táo bạo để phát triển sự nghiệp của mình.
Mở rộng quy mô công ty
2016 là một năm thành công với Nguyễn Việt Hùng (sinh viên ngành Khoa học máy tính, ĐH FPT) khi công ty khởi nghiệp Color Me do Hùng sáng lập hoạt động tốt và tiếp tục phát triển. Từ một lớp học thiết kế nhỏ, cơ sở vật chất hầu như toàn “đi thuê và mượn”, sau hơn 1 năm, Color Me đã có 2 cơ sở ở Hà Nội, thu hút khoảng 400 học viên mỗi tháng.  Từ thời điểm chính thức mở khóa đào tạo đầu tiên đến nay, trung tâm đã giúp hơn 6.500 học viên có được những kiến thức căn bản về thiết kế đồ họa.

Năm 2017, Hùng dự định mở rộng quy mô công ty với nhiều khóa học phù hợp với các đối tượng khác nhau
Năm 2017, Hùng dự định mở rộng quy mô công ty với nhiều khóa học phù hợp với các đối tượng khác nhau

Hùng chia sẻ: “Năm qua, nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên ĐH FPT được triển khai. Những dự án “sáng” nhất thường thuộc lĩnh vực công nghệ – thế mạnh của sinh viên FPT. Đặc biệt, các start-up đã có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong công việc tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp. Bản thân mình cũng được các anh chị và bạn bè giúp đỡ nhiều trong công việc.”
Nhìn lại quá trình khởi nghiệp của mình, Hùng cho rằng môi trường và những điều học được ở FPT góp một phần quan trọng vào những gì mà Color Me đạt được. “Nhờ sự động viên và giúp đỡ của các thầy cô giảng viên, các anh chị cán bộ và bạn bè mà mình khởi nghiệp thành công và có động lực để vượt qua nhiều khó khăn.” Trong năm 2017 sắp tới, Hùng dự định mở rộng quy mô trung tâm và tăng thêm các khóa đào tạo để phù hợp với nhiều đối tượng học viên.
Ấp ủ nhiều kế hoạch mới cho riêng mình, Hùng cũng không quên truyền lửa đến các sinh viên khóa dưới: “Chúc các bạn có nhiều cơ hội mới, nhiều ý tưởng và mối quan hệ mới để sớm biến ước mơ của mình thành hiện thực.” Với giảng viên và cán bộ ĐH FPT, anh chàng sinh viên này mong muốn các thầy cô và anh chị luôn mạnh khỏe, nhiệt huyết để lan tỏa tinh thần FPT đến đông đảo sinh viên hơn nữa.
Vượt khó, khởi nghiệp bền vững
Đối với các doanh nghiệp lớn, một năm không phải là thời gian dài nhưng với công ty khởi nghiệp, 365 ngày có thể là hành trình đầy thử thách. Đinh Văn Quang (sinh viên ngành Marketing & Sales, FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh) đã vượt qua năm 2016 nhiều thách thức khi quyết định mở rộng quy mô hoạt động của công ty kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến ra thị trường miền Bắc.
Thách thức trong kinh doanh không làm nản lòng anh chàng sinh viên FPT Polytechnic
Thách thức trong kinh doanh không làm nản lòng anh chàng sinh viên FPT Polytechnic

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình xây dựng chi nhánh tại Hà Nội, Quang cho rằng đó là điều bình thường mà bất cứ start up nào cũng phải đối mặt. Có lúc mệt mỏi thậm chí thất vọng nhưng Quang vẫn vững vàng lèo lái công ty khởi nghiệp của mình vượt qua khó khăn để giữ vững doanh thu.
CEO 9X cho rằng những kiến thức học được tại FPT Polytechnic là “chỗ dựa” để Quang phát triển bản thân và đương đầu với thử thách: “Mình áp dụng được rất nhiều điều học được ở trường vào công việc kinh doanh: từ cách lập kế hoạch marketing, cho đến kiến thức kế toán, tài chính… Học đến đâu thực hành đến đó, mình biết đã làm đúng ở đâu và sai ở đâu. Ngoài ra, môi trường ở FPT rất cởi mở, mình có thể trao đổi với các thầy cô mọi vướng mắc gặp phải trong học tập, công việc kinh doanh.”
Tin vào một năm mới nhiều thành công hơn, Quang gửi lời chúc sức khỏe và giữ vững đam mê, tự tin vượt khó tới các bạn trẻ đang theo đuổi hành trình khởi nghiệp.
Đam mê, cố gắng đến cùng
La Phạm Hồng Châu – sinh viên khoá 6 ngành Tài chính Ngân hàng ĐH FPT đã bắt đầu tập kinh doanh mỹ phẩm từ cách đây hơn 4 năm. Thời điểm hiện tại, Hồng Châu muốn phát triển sâu hơn trong ngành chăm sóc sắc đẹp nên 2 spa mang tên Jolly Le House đã lần lượt ra đời tại Q. Bình Thạnh và Q. Gò Vấp, TP HCM. Năm 2016, ngoài việc thành lập chi nhánh spa thứ 2, công ty khởi nghiệp của Châu còn trở thành tổng đại lý, thiết lập hệ thống hơn 20 cơ sở phân phối với mức nhập hàng trung bình từ 50 triệu đến 100 triệu/tháng/cơ sở.
Cô gái nhỏ nhắn Hồng Châu quyết tâm theo đuổi đam mê kinh doanh trong năm mới.
Cô gái nhỏ nhắn Hồng Châu quyết tâm theo đuổi đam mê kinh doanh trong năm mới.

Thời gian đầu khởi nghiệp, Châu cũng đã đi qua những khó khăn khi không có nhiều kinh nghiệm, lại học trái ngành nên không có nhiều kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh, gia đình cấm cản vì muốn Châu toàn tâm toàn ý cho việc học. Tự mình học hỏi, và cố gắng sắp xếp công việc, cô chủ trẻ của Jolly Le House cũng đã ổn định như hiện nay.
“Đầu tiên, các bạn phải có đam mê kinh doanh và xác định rõ mình thích, am hiểu lĩnh vực làm và cố gắng theo đuổi tới cùng” – lời khuyên của Châu dành cho các bạn trẻ ấp ủ dự định khởi nghiệp trong năm mới. Nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ không dễ để biết điều mình thích, như Châu cũng đã loay hoay từ những năm cấp 3 đến khi học đại học mới dần định hình rõ con đường mình muốn đi.
Dự định cho năm Đinh Dậu sắp tới, Châu kế hoạch sẽ mở thêm chi nhánh Spa ở Q.Tân Bình, và ở quê nhà, Bến Tre. Đồng thời, Châu cũng muốn tìm cơ hội được trở thành chuyên gia ở Poly K-Beauty, nơi Châu đã hoàn thành khoá nâng cao về chăm sóc sắc đẹp trong năm 2016.

Ngọc Trâm – Bích Vy

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn