Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2023 môn Sinh mới nhất

15:29 26/04/2023

Dựa trên một loạt đề thi tham khảo đã được công bố, cùng BTEC FPT phân tích cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2023 môn Sinh để xây dựng kế hoạch ôn luyện hiệu quả, kiến thức tập trung và phù hợp với cá nhân, thông qua tóm tắt nội dung chuyên đề, lượng hoá mức độ phân bổ phổ điểm và phần trăm kiến thức THPT. 

Cấu trúc đề về nội dung kiến thức

Cấu trúc đề tham khảo 2023 môn Sinh về nội dung kiến thức
Cấu trúc đề tham khảo 2023 môn Sinh về nội dung kiến thức

Nhìn chung, nội dung chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12, chỉ có 2 chuyên đề cuối thuộc kiến thức lớp 11. Xuất hiện nhiều nhất là các nội dung thuộc chuyên đề Quy luật di truyền, Cơ chế di truyền và biến dị, và Sinh thái; còn lại chỉ dao động từ 1 đến 5 câu; học sinh lưu ý phần này. 

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn sinh mới nhất
👉 Xem thêm: Bộ 30 đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn sinh
👉 Xem thêm: Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn sinh mới nhất 

Cấu trúc đề về mức độ

Cấu trúc đề tham khảo 2023 môn Sinh về mức độ
Cấu trúc đề tham khảo 2023 môn Sinh về mức độ

Banner TNNN2 1

Có thể thấy, câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết và Thông hiểu chiếm tới 70 - 75%, còn lại câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng và Vận dụng cao chiếm 25 - 30%; như vậy phổ điểm đề thi từ 6 - 7.5 điểm, đáp ứng tốt mục tiêu xét tốt nghiệp. 

Câu hỏi Vận dụng và Vận dụng cao đều nằm ở 10 câu cuối cùng, tập trung vào các chuyên đề như: Cơ chế di truyền và biến dị, các quy luật di truyền, di truyền quần thể. Ngoài ra, các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, học sinh tiết kiệm thời gian phân loại câu hỏi. 

Cấu trúc đề về cấu trúc

Như đã đề cập, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, với số lượng là 37 câu; còn lại nằm trong chương trình lớp 11, số lượng là 4 câu; không có nội dung chương trình lớp 10. 

Cấu trúc đề tham khảo môn Sinh 2023 theo lớp

Cấu trúc đề tham khảo môn Sinh 2023 theo lớp

Cấu trúc đề tham khảo môn Sinh 2023 theo dạng câu hỏi
Cấu trúc đề tham khảo môn Sinh 2023 theo dạng câu hỏi

 

Nhận xét chung về cấu trúc để thi THPT quốc gia môn Sinh qua các năm

Mặc dù phần trăm câu hỏi lý thuyết khá cao, nhưng để làm được bài thi, học sinh không chỉ phải học thuộc lòng và hiểu kiến thức đã được cho sẵn, mà cần phải luyện tư duy xử lý đề bài và có chiến lược làm bài phù hợp. 

Với nội dung được phân tích như trên, đối với học sinh mong muốn xét tốt nghiệp, chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức trong SGK. Ngược lại, đối với học sinh mong muốn xét tuyển vào các trường Đại Học top đầu, không chỉ phải nắm vững kiến thức đã được cho sẵn, mà cần phải luyện tư duy xử lý đề bài, tìm hiểu và mở rộng kiến thức thực tế và có chiến lược làm bài phù hợp. 

Nhận xét đề thi THPTGQ môn Sinh qua các năm
Nhận xét đề thi THPTGQ môn Sinh qua các năm

Nên làm phần nào trước khi thi THPT quốc gia môn Sinh 2023

Để tiết kiệm thời gian và hoàn thiện bài thi một cách tốt nhất, học sinh nên làm bài thứ tự sau: 

  • Dạng câu hỏi
  • Mức độ câu hỏi
Kinh nghiệm làm bài thi THPTQG môn Sinh
Kinh nghiệm làm bài thi THPTQG môn Sinh

Đầu tiên, hãy tập trung hoàn thiện các dạng câu hỏi Lý thuyết, vì hầu hết các đây là các dạng câu hỏi mức trung bình khá, phổ điểm dễ. Sau đó, tiếp tục hoàn thiện các câu hỏi dạng bài tập. Đối với các dạng này, học sinh nên áp dụng các mức độ theo thứ tự từ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng thấp đến Vận dụng cao; việc này đảm bảo học sinh có khả năng hoàn thiện bài tập phù hợp với năng lực bản thân và tiết kiệm thời gian. 

Thông qua việc phân tích cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Sinh, mong rằng có thể giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình ôn tập và chuẩn bị một cách có chiến lược cho kỳ thi quan trọng sắp tới!

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn