CÁCH GIẢI TỎA ÁP LỰC TRƯỚC THỀM KỲ THI THPT QG

16:19 06/05/2021

Áp lực đến từ kỳ thi THPT QG đôi khi nhấn chìm chúng ta trong những nỗi sợ, lo lắng, căng thẳng về kết quả của bản thân. Vậy hãy cùng chúng mình tìm ra một số cách giải tỏa áp lực trước thềm kỳ thi THPT QG thông qua bài viết này nhé!

Hãy nói ra

Chúng ta thường hay chôn giấu những áp lực vào sâu trong lòng để rồi một mình gặm nhấm sự căng thẳng trong lo sợ mà không để ý rằng, khi không được giải tỏa, sự lo lắng sẽ ngày một tích tụ, lớn dần và nhấn chìm ta. Chính vì thế, dù ít hay nhiều, bước đầu để giải quyết các muộn phiền chính là chia sẻ chúng.

BC Blog COVID Survey 4.19.20 FTR
Áp lực thi cử nhấn chìm chúng ta trong những nỗi lo

Phần lớn áp lực thi cử thường đến từ nỗi sợ sẽ khiến gia đình thất vọng. Chính vì vậy, nếu có thể, hãy mở lòng và tâm sự với người thân về lo lắng của bản thân. Khi gia đình thấu hiểu những lo lắng của bạn, bạn sẽ trút được gánh nặng tâm lý và thoải mái hơn trong quá trình ôn thi và học tập hơn.

TIO parent talking to child
Tìm đến những thành viên trong gia đình để tâm sự và giảm bớt áp lực

Nếu như không thể tâm sự trực tiếp với bất kỳ ai, bạn vẫn có thể tìm kiếm sự cảm thông từ những “người qua đường” bằng cách đăng bài lên các diễn đàn, nhóm kín. Hoặc tự lập một blog và viết về những áp lực của bản thân cũng là một cách giải tỏa rất tốt.

wtsocial wikipedia ie resize md
Kiểm soát sự lo lắng bằng cách chia sẻ áp lực trên các diễn đàn

Suy nghĩ tích cực

Ai đó từng nói: “Nếu không thể thay đổi được hoàn cảnh, hãy thay đổi thái độ của bạn”. Có thể trong một vài khoảnh khắc, bạn cảm giác mệt mỏi vì học tập, nỗi bất lực vì kiến thức hạn hẹp của mình khiến bạn dường như muốn buông xuôi tất cả. Trong muôn vàn bất trắc ấy, sự lựa chọn thái độ sống chính là chìa khóa quan trọng để vượt qua khó khăn.

Một thái độ tích cực có thể không phải là yếu tố duy nhất để đi đến thành công, thế nhưng thành công chắc chắn không bao giờ là kết quả của sự lo lắng và bi quan, tuyệt vọng. Vì vậy, đừng để những suy nghĩ tiêu cực nhấn chìm bạn trong áp lực và sự lo sợ. Việc có cái nhìn tích cực sẽ rất hữu hiệu trong việc trấn an bản thân và tập trung hơn vào công việc cần làm. 

positive la gi tim hieu ve positive la gi1
Lựa chọn thái độ tích cực để gạt bỏ nỗi lo về tâm lý

Bắt đầu từ những lời động viên đơn giản với bản thân như: “Mình đang làm rất tốt”, “Cố một chút nữa thôi, sắp đạt được rồi” , “Mình vẫn đang tiến bộ hàng ngày”... Những câu tự nhủ rất đỗi đơn giản nhưng sẽ có tác dụng rất lớn trong việc loại bỏ lo lắng và khôi phục khí thế học tập của bạn. Chình vì vậy, đừng ngại dành một vài lời khen cho bản thân để thêm tích cực và có động lực hơn mỗi ngày nhé!

Ôn tập kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý

Nếu như không tự tin với khối lượng kiến thức để đi thi của bản thân, hãy ôn tập những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa thật kỹ. Đề thi THPT QG phần lớn là những câu hỏi ở mức độ cơ bản để dễ dàng hơn cho các bạn thí sinh chỉ có mục đích thi tốt nghiệp. Vì vậy, nằm lòng những kiến thức trọng tâm mà sách giáo khoa đề cập đến sẽ giúp bạn tự tin làm bài thi hơn.

most effective way to study according to science
Ôn tập kỹ càng sẽ giúp bạn tự tin hơn, giảm bớt những áp lực thi cử

Việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng có tác dụng rất lớn trong việc giải tỏa áp lực tâm lý. Nghỉ ngơi cũng giống như cung cấp khí oxy cho não bộ của bạn, giúp bạn thư giãn tinh thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy điều này có thể giúp tăng năng suất và cải thiện sức sáng tạo trong thời gian dài.

Xét học bạ - Giảm áp lực

Phương thức xét tuyển bằng học bạ đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Hiện nay, rất nhiều trường Đại Học và Cao Đẳng đang áp dụng hình thức xét tuyển này.

Đọc thêm về phương thức xét học bạ >> TẠI ĐÂY <<

Kỳ thi THPT QG đang đến gần. Bên cạnh việc học tập một cách nghiêm túc, hãy luôn giữ cho mình một thái độ sống tích cực để không bị áp lực thi cử chi phối bạn nhé!

IMG 4831

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn