CÁC TIPS CẢI THIỆN TIẾNG ANH MỖI NGÀY CÙNG BTEC FPT

8:55 18/06/2023

Hiện nay, tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Đồng nghĩa với việc nhu cầu học tiếng anh của mọi người rất lớn nhưng học thôi thì chưa đủ, bạn cần phải luyện tập sử dụng hằng ngày thì tiếng anh của bạn mới tốt lên được. Vậy làm thế nào để cải thiện tiếng anh giỏi lên? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về các tips cải thiện tiếng anh mỗi ngày cùng BTEC FPT, bạn có thể tham khảo!

 

1. Mở rộng vốn từ vựng

Việc học tiếng anh của bạn sẽ dễ dàng nếu bạn sở hữu cho mình một nền tảng vững chắc bằng việc thu nạp từ vựng. Chính vì vậy, tips đầu tiên trong bước cải thiện tiếng anh mỗi ngày bạn nên mở rộng khả năng ghi nhớ từ vựng và sử dụng dễ dàng trong giao tiếp của mình. 

 • Học từ mới bằng ngữ cảnh: Là cách bạn học từ mới trong các tình huống thực tế thông qua nghe hoặc giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng tốt hơn và sử dụng chúng một cách tự nhiên hơn.
 • Tìm hiểu trong các cụm từ: Khi bạn hiểu được ý nghĩa của một từ vựng, bạn có thể xếp chúng vào một nhóm cụm từ và bạn có thể sử dụng dễ dàng hơn. Ví dụ như: tea, bear, coffee,.... bạn có thể cho vào cụm từ như: a cup of tea, a pint of beer, a pot of coffee.
 • Học các câu thành ngữ bằng tiếng anh: Học câu thành ngữ trong tiếng anh sẽ giúp bạn biết được nhiều loại nghĩa của một tù hơn. Thay vì chỉ hiểu một nghĩa đen đơn thuần. 
 • Đặt mục tiêu ghi nhớ số lượng từ mới mỗi ngày: Hãy đặt ra số lượng từ vựng bạn cần học trong 1 ngày là cố gắng hoàn thành nó. Hoặc bạn có thể học linh hoạt ở mọi nơi có thể như: viết những từ mà bạn không biết để ghi nhớ; hoặc chú ý ghi nhớ từ vựng thông qua nghe các bài hát, chương trình show thực tế, phim,... bằng tiếng anh mà bạn không rõ nghĩa.  

 

Mo rong von tu vung

 

2. Cải thiện cách phát âm

Muốn nói tiếng anh giỏi bạn phải nói nhiều, nói càng nhiều càng tốt, tần suất giao tiếp tiếng anh tối thiểu 1 tiếng/ tuần. Nếu khả năng nói của bạn còn yếu, ví dụ như lúc bắt đầu học tiếng anh bạn không nên đặt mục tiêu không thực tế chẳng hạn “nói tiếng anh phải chuẩn như người bản xứ”. Lúc đó bạn sẽ bị áp lực, tạo tâm lý chán nản không muốn nói tiếng anh.

Chất giọng không quá quan trọng cần thiết, để nói giỏi trước hết bạn cần phải tập nói tiếng anh rõ từ, rõ chữ, phát âm có đúng hay không trước tiên. Đừng sợ sai, giọng “quê”, phát âm sai hãy cứ luyện tập chăm chỉ vì sai mới biết được lỗi của mình ở đâu để sửa.

Để cải thiện cách phát âm, giao tiếp trong tiếng anh bạn có thể lưu những tips sau:

 • Học cùng các app tiếng anh: Hiện tại, có rất nhiều các app học tiếng anh bạn có thể tải về học và phát âm theo họ. Cách này rất dễ dàng vì bạn có thể học ở bất cứ đâu nếu bạn muốn, hơn hết có thể trao đổi 1:1 với giáo viên hay bạn bè ngoại quốc.
 • Nghe podcast tiếng anh: Nghe và nói theo podcast sẽ làm bạn quen dần hơn với phát âm của tiếng anh.

Cai thien cach phat am

 

3. Học tiếng anh theo tình huống chủ đề cụ thể

Tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện hơn nếu bạn tập trung vào mục tiêu lý do bạn học tiếng anh là gì. Ví dụ nếu bạn học tiếng anh để đi làm thì nên mở rộng vốn từ cũng như giao tiếp bằng tiếng anh thương mại/ kinh doanh. Lúc đó, bạn sẽ nắm bắt, nhanh nhạy biết được sử dụng ưu tiên loại tiếng anh nào cho một tình huống cụ thể như thế nào. 

 

Banner 2

 

4. Cải thiện sự tự tin khi nói tiếng anh

Một trong những yếu tố để bạn có thể giỏi tiếng anh chính là nhờ vào sự tự tin của bản thân. Dưới đây là một vài tips nhỏ trong cách cải thiện sự tự tin khi nói tiếng anh mà bạn có thể tham khảo:

 • Tự thử thách bản thân nói không vấp, không nói lắp: Bạn có thể tự luyện tập nói hay phát âm tiếng anh bằng cách nói chuyện với chính bản thân mình trước khi nói chuyện với người khác.
 • Tập trung vào việc hiểu trước khi nhắc đến ngữ pháp: Ngữ pháp là một phần quan trọng không thể thiếu nhưng lúc này bạn cần tập trung biểu đạt lời nói của bản thân để người khác hiểu hơn là cần đúng ngữ pháp.
 • Thử luyện tập nói chuyện tiếng anh với người lạ hoặc người nước ngoài: Khi bạn có nhiều cuộc trò chuyện luyện tập như này thì sự tự tin của bạn cũng được tăng lên đáng kể.
 • Quan trọng là không được sợ sai: Cho bạn có sai thì chính những lỗi sai ấy sẽ giúp bạn luyện tập nhiều hơn để bạn không phải lặp lại lỗi đó trong tương lai.

 

PTL00721 scaled

 

5. Tập suy nghĩ bằng tiếng anh

Mỗi khi cần suy nghĩ một điều gì đó, bạn nên tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng anh cho chính mình. Vì khi suy nghĩ bằng tiếng anh, việc nói tiếng anh cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn hết, bạn cũng không phải mất thời gian đi tìm câu trả lời vì bạn không cần phải dịch qua tiếng việt cùng một lúc.

 • Suy nghĩ bằng tiếng anh càng nhiều càng tốt.
 • Note lại hay viết nhật ký một ngày của bạn bằng tiếng anh cũng là một cách lôi những suy nghĩ ra ngoài bằng cách viết. 

 

Tap suy nghi bang tieng anh scaled

 

6. Hát theo các bài nhạc tiếng anh

Chắc chắn, ai tìm các tips cải tiếng anh cũng sẽ biết đến nghe nhạc US/UK để nâng cao kỹ năng nghe, nói. Nhưng nghe thôi thì chưa chắc đã đủ bạn hãy cố gắng nghe và và hát theo, vì bằng cách hát sẽ giúp bạn vừa nắm được nhịp điệu, ngữ điệu vừa nắm được cách nói.

 • Tập hát karaoke bằng bài hát tiếng anh.
 • Hay thử dòng nhạc rap, rap sẽ có các từ tiếng anh giống với những câu thông thường hằng ngày. Tuy nhiên, sẽ khó khăn vì rap thường nhanh nên đây sẽ được coi là một thử thách và đáng để bạn thử khi luyện tập nghe tiếng anh.

👉 Xem thêm: Tiếng anh cũng không “đáng sợ” khi học tập tại môi trường quốc tế BTEC FPT

Thực tế, trong mỗi người chúng ta sẽ có những bí kíp riêng của mình để học tập cũng như cải thiện trình độ tiếng anh. Mong rằng, bài viết trên phần nào cung cấp thêm cho bạn các tips cải thiện tiếng anh để tham khảo cũng như xem tips nào phù hợp với khả năng của bản thân.

 

Banner 1 da sua

 

——————–

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính: Kỹ Thuật Phần Mềm – Phân tích dữ liệu

Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh – Marketing – Logistics

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

——————–

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Website: https://btec.fpt.edu.vn/r/eb

Tiktok: https://btec.fpt.edu.vn/r/ec

Instagram: https://btec.fpt.edu.vn/r/ed

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn