BỘ GD&ĐT ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CHO CÁC THÍ SINH DIỆN F CÓ THỂ XÉT TUYỂN

11:23 06/08/2021

Đây là giải pháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, dành cho nhiều thí sinh trong diện F dự kiến sẽ không thể tham gia đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên không có điểm thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

thi sinh du thi ptnk 8860 1622 1478 4849 1627474101
Chiều 29/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 Đại học Quốc gia về việc xét tuyển sinh đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt nghiệp THPT.
Theo Thứ trưởng, việc xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh đã được giải quyết. Tuy nhiên, nhiều em sẽ có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng bằng phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nhưng vì còn một số em thuộc diện được xét tốt nghiệp đặc cách (do bối cảnh dịch bệnh COVID-19) nên không có điểm thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ xét tuyển.
Trước thực trạng này, Bộ GD & ĐT đã có văn bản gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, để thí sinh có thể tham dự. Kỳ thi này dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9 (tuỳ theo điều kiện thực tiễn).
Đối với thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT, Bộ GD & ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội, có phương án chung trên toàn hệ thống, tính toán tỉ lệ chỉ tiêu dành lại phù hợp với tỉ lệ các thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Theo đó, có thể dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia tổ chức để xét tuyển, hoặc xét tuyển bằng học bạ. Các trường cần dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh cho những thí sinh này phù hợp với tỉ lệ nói trên, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em, nhưng cũng bảo đảm công bằng cho thí sinh xét tuyển chung trong đợt tới.
Về phương án tuyển sinh, cơ bản các trường áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ, hoặc căn cứ vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia hoặc các phương thức xét tuyển khác. Thứ trưởng đề nghị, các cơ sở giáo dục đại học chủ động phương án xét tuyển.
Ngoài ra, Bộ sẽ phối hợp với 2 Đại học Quốc gia để có dữ liệu chung. Các trường sử dụng kết quả của kỳ thi này, có thể tham gia xét tuyển chung. Thứ trưởng lưu ý, cần tính đến điểm ưu tiên đối với thí sinh xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Các trường cũng cần tính đến trường hợp: Thí sinh không tham dự kỳ thi đánh giá năng lực, nên cần chủ động để có phương án xét tuyển cho các em.
Với những trường tổ chức thi năng khiếu, Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị cần gửi thông tin về Bộ để tổng hợp số liệu. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ làm việc với các trường để có giải pháp thoả đáng, phù hợp với bối cảnh thực tiễn.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 sẽ diễn ra trong các ngày 6 - 7/8. Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này có khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Dự báo, số liệu này có thể biến động theo chiều hướng tăng, nhưng không nhiều, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Số thí sinh dự thi đợt 2 dự kiến tối đa khoảng 15.000 em.
Theo VTV news

banner mgz 01 01

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

  • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Tài Chính
  • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/33

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn