Thiết kế đồ họa cần học những gì? Những kỹ năng bạn nên có 

9:30 03/04/2024

Trong những năm gần đây, ngành sáng tạo nói chung đang trở thành “cơn sốt” với giới trẻ, thiết kế đồ họa cũng không phải ngoại lệ. Vậy thiết kế đồ họa là gì mà lại HOT đến vậy? Thiết kế đồ họa cần học những gì? Những kỹ năng, tố chất nào là cần thiết đối với nhà thiết kế đồ họa. Cùng BTEC FPT giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.

Những kỹ năng cần có của người học thiết kế đồ họa 
Những kỹ năng cần có của người học thiết kế đồ họa

Những kỹ năng cần có của người học thiết kế đồ họa 

Ngành Thiết Kế Đồ Họa không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn yêu cầu người học phải có một loạt kỹ năng kỹ thuật và nghệ thuật để thành công. Dưới đây là một số các kỹ năng cần thiết mà một người học thiết kế đồ họa nên có.

Các kỹ năng người học thiết kế đồ họa nên có
Các kỹ năng người học thiết kế đồ họa nên có

Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế

Trong bối cảnh công nghệ hiện đại như hiện nay, việc sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa là yêu cầu tối thiểu của một designer. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế bạn có thể lựa chọn, nhưng phổ biến và đa dụng nhất chính là Photoshop, Illustrator, InDesign ,…. 

Kỹ năng phác thảo

Trước khi bạn thực hiện một sản phẩm thiết kế đồ họa hoàn chỉnh, bạn cần phải phác thảo sơ lược ý tưởng ban đầu của mình. Việc phác thảo sản phẩm của mình giúp bạn dễ dàng trao đổi với khách hàng, sếp và đối tác để họ hình dung ra sản phẩm cuối cùng sẽ như thế nào. 

Sắp xếp hiệu quả bố cục và font chữ

Để hình ảnh truyền tải được đúng ý nghĩa thông điệp, designer phải biết cách sắp xếp bố cục chữ sao cho độc đáo và phối hợp với các vật thể khác sao cho đẹp mắt. Đồng thời bạn cũng cần biết cách sử dụng font chữ nào cho hợp lý, phù hợp với ngữ cảnh, toàn bộ bố cục và nội dung, chủ đề cần chuyển tải. Để làm được điều này, nhà thiết kế đồ họa cần phải nắm vững các kiến thức chuyên ngành về nguyên lý thị giác, kiến thức về các yếu tố chính phụ…

Sự sáng tạo

Sự sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một người học thiết kế đồ họa. Khả năng tạo ra ý tưởng mới và độc đáo, kết hợp với khả năng thể hiện bản thân qua hình ảnh và màu sắc là chìa khóa để tạo ra các sản phẩm đồ họa ấn tượng và hiệu quả.

Thiết kế đồ họa sẽ được học những gì 

Học thiết kế đồ họa sẽ được học những gì
Học thiết kế đồ họa sẽ được học những gì

Thông thường, chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa của các trường Cao Đẳng, Đại học sẽ đào tạo các môn học đại cương như: Triết học, chủ nghĩa Mác Lênin,... và các môn chuyên ngành có tính ứng dụng và thực hành cao bao gồm: 

 1. Nguyên lý Thiết kế đồ họa: Môn học nhằm mục đích giúp các bạn hiểu các lý thuyết cơ bản: màu sắc, hình dạng, cấu trúc và cách sắp xếp các yếu tố để tạo ra một thiết kế đẹp mắt. Ngoài ra, môn học cũng bao gồm việc nghiên cứu về lịch sử và phát triển của thiết kế đồ họa, cũng như các xu hướng hiện đại trong ngành.
 2. Thiết kế Poster quảng cáo và ấn phẩm báo chí: Trong môn này, sinh viên sẽ học cách lên ý tưởng và thiết kế các poster quảng cáo và các ấn phẩm báo chí như tờ rơi, brochure, và sách báo sao cho phù hợp và thu hút nhất.
 3. Thiết kế 3D: Môn học này tập trung vào việc sử dụng các phần mềm đồ họa 3D như Blender hoặc AutoCAD để tạo ra các mô hình 3D. Sinh viên Thiết kế đồ họa được học cách tạo ra, biên tập và tối ưu hóa các mô hình 3D để sử dụng trong các ứng dụng như phim ảnh, quảng cáo, và trò chơi điện tử.
 4. Thiết kế Website: Môn học trang bị cho sinh viên những nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật để thiết kế các trang web hiện đại và chuyên nghiệp thân thiện với người dùng thông qua việc sử dụng ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSS và JavaScript.

Ngoài các môn học này, tùy thuộc vào chuyên môn và yêu cầu của từng trường mà bạn sẽ được học thêm các môn liên quan đến Marketing, Truyền thông, Quảng cáo, Quản trị thương hiệu. 

Những vật dụng cần chuẩn bị để học thiết kế đồ họa

Đối với ngành Thiết kế đồ họa, ngoài việc trau dồi kiến thức, kỹ năng cho công việc thì việc trang bị thiết bị, công cụ phù hợp, cũng như học về phần mềm chuyên dụng là điều chắc chắn không thể bỏ qua.

Máy tính xách tay cấu hình cao

Máy tính xách tay cấu hình cao
Máy tính xách tay cấu hình cao

Một chiếc máy tính hoặc laptop là công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ người học thiết kế đồ họa nào. Để sử dụng mượt mà công cụ và phần mềm thiết kế chuyên dụng. Bạn cần một máy tính có bộ hiệu năng tốt, tối thiểu như sau:

 • Dữ liệu được lưu trữ phải có ít nhất 500GB.
 • Chip HQ mạnh mẽ, U tiết kiệm điện và hiệu suất yếu hơn.
 • Bộ xử lý mạnh và cao cấp như Intel Core i7.

Phần mềm thiết kế chuyên nghiệp 

Phần mềm thiết kế chuyên nghiệp
Phần mềm thiết kế chuyên nghiệp

Phần mềm thiết kế chuyên nghiệp chắc chắn không thể thiếu với dân thiết kế đồ họa mà, các phần mềm thiết kế thông dụng gồm:

 • Adobe Photoshop: Công cụ đồ họa mạnh mẽ nhất của Adobe; cho phép bạn chỉnh sửa ảnh theo ý muốn và tạo ra nhiều tông màu khác nhau với vô số hiệu ứng; kiểu dáng; bút vẽ…
 • Adobe Illustrator (Ai): Ưu điểm của công cụ này là bạn có thể tạo tùy thích với vectơ; thay đổi kích thước thành kích thước bất kỳ mà vẫn giữ được độ phân giải; rõ nét. Vì vậy, ai là lựa chọn hàng đầu cho việc thiết kế logo, biểu tượng…
 • Adobe Indesign: Phần mềm tuyệt vời để thiết kế các ấn phẩm như sách; báo, tạp chí; tờ rơi; catalogue,… Vì vậy, bạn có thể kết hợp nó với công cụ Illustrator (Ai) để tạo ra một bố cục và bố cục hoàn hảo.
 • Các phần mềm thiết kế Website và 3D: AutoCAD, Autodesk 3DS Max, Blender, SketchUp… 

Bút và bảng vẽ điện tử Wacom

Bút và bảng vẽ điện tử Wacom
Bút và bảng vẽ điện tử Wacom

Đây là hai dụng cụ học thiết kế đồ họa không bắt buộc nhưng bạn có thể cân nhắc thêm bởi sự tiện dụng của nó. Thiết kế đồ họa không bắt buộc phải vẽ tay quá đẹp và quá nhiều mà đa số người làm thiết kế sẽ vẽ tay khi cần phác thảo ý tưởng ban đầu. Nếu bạn thích và muốn rèn luyện thêm về vẽ tay có thể xem xét mua bảng vẽ và bút vẽ điện tử. 

Chuột máy tính

Chuột máy tính
Chuột máy tính

Việc sử dụng touchpad có sẵn trên laptop sẽ ít nhiều gây khó khăn và cản trở cho các tác vụ thiết kế. Vì vậy, để làm việc mượt mà, hiệu quả hơn, bạn rất cần sắm chuột máy tính chuyên dụng. 

Những vật dụng cần chuẩn bị để học thiết kế đồ họa
Những vật dụng cần chuẩn bị để học thiết kế đồ họa

Trên đây là những thông tin cần thiết cho các bạn có đam mê với ngành Thiết kế đồ họa. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp các bạn có định hướng và chuẩn bị tốt cho tương lai.  

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn