Tâm sự tuổi 18: Điểm chuẩn Đại học năm nay khá cao - Lối đi nào cho học sinh trung bình?

16:11 01/08/2017

Nhiều trường công bố điểm chuẩn 2017 khá cao. Nhiều bạn thí sinh cảm thấy hoang mang, cánh cửa vào Đại học dường như khó khăn hơn. Sau đây là tâm sự của một bạn gửi về cho BTEC, với những cân nhắc đắn đo khi trước các con đường bạn chọn lựa. 
Trước khi nộp đơn ứng tuyển, mình đã tham khảo điểm chuẩn của những năm về trước. Sau đó so sánh sức học và kết quả làm bài ước lượng, mình cũng mạnh dạn đăng ký vào trường đại học với chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin.
Từ lúc nộp đơn vào trường đến nay, ngày nào mình cũng đạp xe hơn 3km đến chợ để mua tờ báo tuổi trẻ. Luôn theo dõi các thông tin cập nhật về điểm chuẩn và tình hình thực tế xét tuyển đại học. Thực tế chỉ cần gõ Google, theo dõi các trang báo mạng là biết ngay, nhưng bản thân mình vừa nôn nao, vừa lo lắng lại mong chờ và hy vọng cho nên cứ vẫn muốn đọc thông tin chính thức trên giấy. Cơ bản sức học của mình cũng không quá xuất sắc nên đã chọn một trường vừa trong tầm với.
CNTT
Ba mẹ vẫn nói học Đại học vẫn hơn. Có bằng cấp ra làm việc vừa khỏe vừa nhiều tiền. Ba mẹ nào không mong muốn điều tốt nhất ở con mình? Mình thì vẫn cứ còn mơ hồ. Mình hỏi không ít các anh chị cùng trường, với sức học của mình chen chân vào Đại học liệu có ổn không? Có rất nhiều lời khuyên chân tình, quan trọng vẫn là quyết định cá nhân. Bản thân phải học ngành mình yêu thích để ra trường làm đúng chuyên ngành. Lựa chọn con đường tương lai không thể quá tự tiện phụ thuộc vào người khác.
Hôm trước sau khi nghe công bố điểm sàn 15,5 thì mình cũng mừng thầm. Điểm sàn như vậy cũng khá thấp, có thể điểm chuẩn năm nay không quá cao. Cơ hội vào Đại học sẽ dễ dàng hơn.
Vậy mà hôm nay trường Đại học mình đăng ký đã công bố điểm chuẩn. Con số hơi vượt quá một chút so với điểm thực tế mình dự đoán. Thoạt đầu mình khá buồn vì đã không đạt điểm vào trường. Sau khi tìm hiểu, trường có nhiều ngành điểm chuẩn thấp hơn. Mình đang rất phân vân liệu có nên đổi sang ngành học khác có điểm chuẩn thấp hơn? Mình có nên bỏ qua chuyên ngành học yêu thích để học một ngành bất kỳ trong trường có điểm chuẩn thấp? Nếu đổi ngành học, có khác nào chỉ học vì trường Đại học? Không theo đuổi ngành mình yêu thích thì ra trường sẽ làm việc như thế nào?
con đường
Nếu chỉ chọn đại một trường để học, việc học có ý nghĩa gì? Vào học một cách tùy ý. Trong lúc học thì không chú tâm. Ra trường sẽ chỉ có thất nghiệp. Khi mà thông tin nhiều anh chị học đại học bị thất nghiệp cũng khiến mình rất lo sợ. Ba mẹ mình cũng đang rối bời. Theo lời của ba mẹ vẫn là, mình hãy chọn theo đuổi điều mình yêu thích.
Học Đại Học là một công cụ để đưa mình đến với con đường thành công, giúp mình theo đuổi đam mê một cách thuận lợi hơn. Điều đó không có nghĩa là nhất định phải vào các trường Đại học bằng mọi giá. Có rất nhiều anh chị vào đại học nhưng vẫn mơ hồ, kết quả là học một đường, ra trường làm một nẻo. Mình không thích và cũng không muốn rơi vào trường hợp như thế. Mình đã tham khảo một số trường Cao Đẳng trực thuộc trường đại học để sau này có thể học liên thông (nếu thích).
Nhiều báo đưa tin điểm chuẩn năm nay tăng nhiều. Các trường Đại học đều tăng điểm chuẩn. Con đường vào Đại Học của nhiều người hẳn sẽ phải bỏ ngõ. Nhưng đừng quên “Đại học chỉ là một trong những con đường dẫn đến thành công”. Vì thế, nếu vẫn chưa vào được trường đại học, hãy chọn cho mình một con đường khác. Có nhiều sự lựa chọn như trường trung cấp, trường nghề hoặc cao đẳng, cao đẳng quốc tế.

Theo Nguyên Hiếu

Học sinh THPT Chi Lăng


Cao đẳng Anh Quốc BTEC – FPT chỉ xét học bạ THPT, tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm TB môn Toán lớp 12 từ 6.0 trở lên, ưu tiên điểm thi Đại học trên 10 điểm.”
Xét tuyển gồm 3 chuyên ngành:

Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào Tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.
Vui lòng truy cập website https://btec.fpt.edu.vn/ để nhận ưu đãi “Học kỳ 0 đồng” trị giá 12.900.000 đồng và tặng Laptop 6.000.000 đồng ngay khi đăng ký nhập học.


 
 
 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn