Sinh viên thực tập ‘soán ngôi’ ứng viên dày dặn kinh nghiệm

16:25 06/03/2017
Sớm va chạm với thực tế làm việc, có môi trường thuận lợi để phát triển, nhiều sinh viên thực tập đã khẳng định được năng lực của mình ngay tại doanh nghiệp. Không ít bạn trẻ thậm chí vượt trội cả những nhân viên từng có kinh nghiệm, nhanh chóng nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.
 
Kinh nghiệm làm việc – cửa ải của sinh viên mới ra trường
 
Kinh nghiệm làm việc có thể coi là một trong những yêu cầu thiết yếu của hầu hết các công ty khi đăng tin tuyển dụng. Tuy nhiên, đây cũng là một cửa ải khó đối với cử nhân, nhất là với những người mới ra trường. Mặc dù phần lớn các trường đại học đều có những kỳ thực tập, kiến tập để sinh viên được va chạm thực tế, áp dụng các kiến thức đã học vào công việc, nhưng khoảng thời gian dường như chưa đủ dài, và hình thức làm việc không phải lúc nào cũng thiết thực. Nặng về hình thức, không chú trọng hiệu quả của người học, nên nhiều cơ sở đào tạo khá dễ dãi với kỳ thực tập của sinh viên. Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên thực tập chay, thậm chí còn có tình trạng sinh viên xin số liệu, xin chứng nhận thực tập… chỉ để đáp ứng yêu cầu của trường.
 
Tuy nhiên, với những trường chú trọng quá trình thực tập, chương trình đào tạo đề cao nhu cầu thực tế, hướng sinh viên đến học thật, làm thật, thì những kỳ thực tập luôn được coi là cơ hội vàng để sinh viên thể hiện năng lực, học hỏi cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm. Nhiều bạn thậm chí còn “soán ngôi” của những người đã ra trường lâu năm, dày dạn kinh nghiệm nhờ chuyên môn, kỹ năng công việc tốt.
 
Lê Thị Lý – sinh viên Đại học FPT là một trong những người trẻ như thế. Giống như tất cả những sinh viên FPT, Lý có một kỳ thực tập tại doanh nghiệp (On the job training – PV) kéo dài 6 tháng tại Công ty phần mềm FPT. Trong thời gian này, cô sinh viên năm thứ 3 đã được đi làm như một nhân viên thực sự, và được học từ chính những đồng nghiệp, người anh, người lãnh đạo của mình. Thay vì các bài giảng lý thuyết, bài tập thầy giáo đưa ra, cô phải xử lý những yêu cầu cụ thể trong công việc, thức đêm để hoàn thành dự án, đọc thêm nhiểu sách, chủ động tìm thêm nhiều tư liệu để lập trình.
 
“Các anh chị đồng nghiệp đều thân thiện, công bằng với tất cả sinh viên thực tập chúng mình. Điều này khiến mình cảm thấy thoải mái, không phải lo nghĩ nhiều mà chỉ tập trung làm việc cho tốt.” – Lý chia sẻ.
sinh vien Le Thi Ly1
SV Lê Thị Lý.
Điều đáng nói, trong thời gian thực tập, Lý là một trong số những nhân viên – thực tập sinh hiếm hỏi được đối tác Nhật Bản mời sang Nhật để làm việc trong 3 tháng với mức lương đáng nể vì những ưu điểm và cố gắng vượt trội của cô trong công việc. Cơ hội sang nước ngoài để làm – học và mở rộng tầm mắt, vốn sống đã đến với Lý, ngay từ khi đi học, đi thực tập như thế.
 
Thách thức là cơ hội
 
Nếu như kinh nghiệm làm việc là một “thách thức” với các ứng viên trẻ trong quá trình tuyển dụng, thì nhiều bạn trẻ như Lê Thị Lý đã biết biến đây thành cơ hội cho mình. Họ biết lựa chọn một môi trường học tập phù hợp, nhiều thuận lợi để học và hành. Họ biết tận dụng lợi thế tại trường đại học khi đi thực tập để có những kinh nghiệm thực, thay vì lãng phí thời gian cho những việc vô bổ. Họ tìm thấy trong những phương tiện học tập mà nhà trường cung cấp những bước đệm tuyệt vời để phát triển bản thân.
 
Được biết, tại Đại học FPT, kỳ thực tập – “On the job training” là dịp sinh viên được gửi đến các công ty, doanh nghiệp lớn, đều là những đối tác uy tín của trường. Trong thời gian này, các bạn được học thực tế từ doanh nghiệp, và rất nhiều người đã khẳng định được mình, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, được tuyển vào chính thức trước hoặc ngay sau khi kỳ thực tập khép lại.
 
Đối với sinh viên FPT, kỳ thực tập của doanh nghiệp cũng là một kỳ học đầy vất vả, nhưng cũng mang đến đầy cơ hội để các bạn “bung” ra ngoài, tiến gần hơn đến nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp là có thật. Khi nhà trường làm tốt vai trò trong đào tạo gắn với thực tiễn của mình, chuẩn bị tốt cho sinh viên về kiến thức, kĩ năng làm việc, kỹ năng sống, về ngoại ngữ và thôi thúc làm việc hăng say, đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên thì cơ hội việc làm, lương cao, đãi ngộ tốt vì luôn rộng mở. Và dĩ nhiên, không chỉ riêng vấn đề việc làm, sinh viên FPT sẽ còn rất dễ dàng tìm được hướng đi trong bất cứ môi trường thực tế nào, cả trong nước và ngoài nước.
Theo ĐH FPT

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn